Hải quân Mỹ đưa thêm chiến hạm đến Thái Bình Dương

RFA
2017-04-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tàu sân bay USS Carl Vinson ở Thái Bình Dương hôm 3/2/2017.
Tàu sân bay USS Carl Vinson ở Thái Bình Dương hôm 3/2/2017.
AFP photo

Hải quân Hoa Kỳ đưa thêm chiến hạm đến khu vực Tây Thái Bình Dương, thực hiện những cuộc tuần tra bao gồm cả vùng Biển Đông.

Thông cáo phổ biến trên mạng của Bộ Tư Lệnh Hoa Kỳ Tại Thái Bình Dương cho hay 2 chiếc khu trục hạm có tên lửa dẫn đường USS Sterett và USS Dewey đã rời bến từ cảng San Diego hồi sáng thứ Sáu, 31 tháng Ba 2017, để đến Tây Thái Dương, phối hợp hoạt động chung với hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson và đoàn tầu hộ tống, có mặt trong khu vực từ tháng Hai vừa rồi.

Hai khu trục hạm USS Sterett và USS Dewey thuộc Hạm Đội Ba của hải quân Hoa Kỳ đến Thái Bình Dương trong khuôn khổ kế hoạch phối hợp hoạt động chung với Hạm Đội 7 để cùng ứng phó với tình hình an ninh khu vực. Các giới chức quân sự Mỹ cho biết thêm dù có mặt ở Thái Bình Dương nhưng cả 2 chiến hạm này vẫn được đặt dưới quyền chỉ huy của Bộ Tư Lệnh tại San Diego, thay vì nằm dưới quyền chỉ huy của Bộ Tư Lệnh Hạm Đội 7.

Truyền thông Hoa Kỳ cũng cho hay phạm vi hoạt động của chiến hạm USS Sterett và USS Dewey bao gồm cả khu vực Biển Đông. Năm ngoái, chiếc USS Decatur của Hạm Đội 3 đã tuần tra ở gần đảo Tri Tôn và Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng.

Chừng 2 tuần lễ trước đây, tin từ Washington nói rằng hải quân Hoa Kỳ không chỉ tăng cường tuần tra ở Biển Đông mà còn muốn thử thách Bắc Kinh bằng cách đưa tầu chiến đi vào phía trong vùng 12 hải lý ở những hòn đảo Trung Quốc đang chiếm giữ, với mục đích gửi thông điệp là Hoa Kỳ không công nhận Bắc Kinh có chủ quyền ở vùng biển đảo đang chiếm giữ. Vẫn theo giới thạo tin, yêu cầu này chưa được Nhà Trắng chấp thuận.

Các giới chức Nhà Trắng từ chối bình luận về tin này, nhưng cho hay Biển Đông là một trong những để tài được Tổng Thống Donald Trump nói tới khi thảo luận với Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình trong 2 ngày mùng 6 và mùng 7 tháng này ở Florida.

Ý kiến (5)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

USA WELCOME

03/04/2017 10:14

John

nơi gửi USA

Trên thế giới ngày nay, chỉ duy nhất có một quốc gia, thừa khả năng đối trọng với Tầu Cộng, làm Tầu Cộng sợ tái mặt. Đó lá Quốc Gia Ấn Độ. Một đất nưóc với dân số , cùng vũ khí nguyên tử không thua gi ,Tầu Cộng . DO đó nếu Ấn Độ nghiêng hoàn toàn với HOa Kỳ, thi Giờ là lúc HOa Kỳ phải quyết đoán, tiêu diệt Tầu Cộng ngay. THi chắc chắn Tầu Cộng sẽ buộc nhả biển đảo ở Biển Đông, để trở về trang thái của thời 1945 . Ngưọc lại HOa Kỳ không dám làm, thì Tầu Chệt sẽ như vết dầu loang, dần dần dồn HOa Kỳ vào cửa tử , Bởi nưóc Mỹ bị giật dây do những tập đoàn KT vĩ đại đứng sau lưng chính phủ HOa Kỳ, mà những tập đoàn này, không hề có ý thức dân tộc tinh1 cửa HOa Kỳ, bởi họ chỉ là những kẻ ngoại lai.Điển hình là Kissinger. Cho tới ngày nay Ông ta cũng chưa hế biết giác ngộ ăn năn, mà hằng năm vẫn cứ âm thầm liên lạc với Tầu Cộng, và Tầu Cộng luôn trọng vọng Ông Ta, cho dù Kissinger đã bị thất sủng sau thời NIxon, chẳng ai nhòm ngó tới. CHo Dù ông ta là một Tiến Sĩ,,nhưng có lẽ thuộc loại tiến sĩ đảng một chiếu Mac- Lê

02/04/2017 23:31

Phong

nơi gửi usa

Ban chat cua nguoi Tau la thau cay. Tuy yeu nhung hay doa nat nuoc khac. Hy vong Trump chung to nuoc My khong so Tau.

02/04/2017 23:17

Phong

nơi gửi usa

Ban chat cua nguoi Tau la thau cay. Tuy yeu nhung hay doa nat nuoc khac. Hy vong Trump chung to nuoc My khong so Tau.

02/04/2017 23:16

Độc giả không muốn nêu tên

CÃM ƠN TỔNG THỐNG TRUMP, QUYẾT ĐỊNH ĐƯA ĐẤT NƯỚC HOA KỲ LÊN BẬC NHẤT THẾ GIỚI., XIN TTOONGR THỐNG ĐỀ PHÒNG THẰNG LÁNG GIỀNG LƯU MANH LA TẬP CẬN BÌNH,LUÔN CÓ MỘNG BÀNH TRƯỚNG TOÀN CẦU/////////

02/04/2017 17:19

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang