Hoa Kỳ quan tâm vấn đề nhân quyền trên toàn cầu

RFA
2016.09.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ cho sự phát triển của những cơ sở quyền con người và dân chủ dựa trên vai trò lãnh đạo của Mỹ trong cộng đồng dân chủ và những nỗ lực trong các quan hệ đối tác với các chính phủ và hoạt động ngoại giao. Đó là cam kết được Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đưa ra nhân ngày Dân chủ Quốc tế, 15 tháng 9 năm nay.

Mở đầu bài phát biểu của mình, ngoại trưởng Hoa Kỳ khẳng định tự do và dân chủ vẫn làm đảm bảo chắc chắn nhất cho hòa bình, an ninh và thịnh vượng trên toàn thế giới. Ông nhìn nhận ngày càng có nhiều người bao gồm cả những người thuộc cộng đồng đồng tính và chuyển giới, những người vốn bị thiệt thòi trong xã hội được thực hiện các quyền của mình trong các hoạt động chính trị, trong khi xã hội dân sự tiếp tục là chất xúc tác cho những thay đổi trong xã hội.

Tuy nhiên, ngoại trưởng John Kerry cũng đề cập đến những khó khăn mà các phong trào dân chủ trên thế giới đang gặp phải thuộc một số nền dân chủ trong quá trình chuyển tiếp. Chính phủ một số nước vẫn tiếp tục sử dụng các chiến thuật bắt giữ tùy tiện và sách nhiễu.

Liên quan đến vấn đề về quyền con người, phát biểu tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc ở Geneva, Thụy sĩ vào ngày 14 tháng 9 vừa qua, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam ở Liên Hợp Quốc , ông Nguyễn Trung Thành nói rằng Việt Nam nhận thức được tầm quan trọng của giáo dục về nhân quyền và đã lồng ghép giáo dục về quyền con người vào chương trình học cũng như các kênh truyền thông và hoạt động cộng đồng.

Tại phiên thảo luận cấp cao nhân kỷ niệm 5 năm thông qua Tuyên bố Liên Hợp Quốc về giáo dục và đào tạo về quyền con người, đại sứ Nguyễn Trung Thành đã giới thiệu sáng kiến của Việt Nam về tổ chức tọa đàm quốc tế bên lề Khóa họp 33 về giáo dục phụ nữ và trẻ em gái nhằm phòng chống nạn buôn bán người vào ngày 27 tháng 9 tới.

Khóa họp 33 là là khóa cuối cùng Việt Nam là thành viên Hội đồng nhân quyền nhiệm kỳ 2014 – 2016.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.