Ông Leon Panetta sẽ trình bày chiến lược của Hoa Kỳ ở Châu Á

Tổng Tưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, ông Leon Panetta, sẽ trình bày cho các nước đồng minh ở Châu Á-Thái Bình Dương biết rõ về chiến lược mà Washington sẽ thực hiện trong khu vực, kể cả vào thời điểm nước Mỹ đang cắt giảm ngân sách quốc phòng.
RFA 30.05.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Trong các cuộc tiếp xúc với báo chí trước khi ông Panetta đặt chân đến Châu Á, các quan chức của Lầu Năm Góc cho hay một trong những điểm ông Panetta sẽ nói với các quốc gia bạn là kế hoạch mà chính phủ Hoa Kỳ sẽ thực hiện để dù có phải cắt giảm ngân sách nhưng vẫn không ảnh hưởng đến vai trò và lời cam kết mà Washington đã hứa với các quốc gia đồng minh.

Theo kế hoạch, ngân sách quốc phòng của Mỹ sẽ giảm bớt 487 tỷ dollars trong vòng 10 năm tới. Vào đầu tháng Giêng 2013, Lầu Năm Góc phải cắt thêm 500 tỷ nữa nếu Quốc Hội Liên Bang Mỹ không tìm được những khoản cắt giảm ở nơi khác.

Trước khi rời Washington, người lãnh đạo Lầu Năm Góc nói rằng Hoa Kỳ sẽ tái phát triển sức mạnh hải quân của mình ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, hợp tác chung với các đồng minh đã có như Nhật Bản, Nam Hàn, Australia và Philippines, đồng thời xây dựng mối quan hệ đối tác mạnh mẽ với những nước khác, trong đó có Malaysia, Indonesia, Singapore, Ấn Độ và Việt Nam.

Trong bài phát biểu đọc ở buổi lễ tốt nghiệp của trường Sĩ Quan Hải Quân Mỹ, ông Panetta còn nhắc lại rằng Hoa Kỳ là một quốc gia được bao bọc bởi biển cả và vẫn theo lời của ông, nước Mỹ trở lại với cội nguồn này.

Ông cũng cho các sĩ quan hải quân trẻ mới tốt nghiệp biết rằng trách nhiệm then chốt của họ là phải duy trì và củng cố sức mạnh của nước Mỹ trên khắp vùng biển quan trọng của Châu Á-Thái Bình Dương, kéo dài từ Tây Thái Bình Dương và Đông Á cho tới Ấn Độ Dương và Nam Á, là khu vực mà ông nói là gắn chặt với thịnh vượng và an ninh của nước Mỹ.

Về Trung Quốc, ông Tổng Trưởng Quốc Phòng Mỹ cho hay Washington luôn theo đuổi mục tiêu củng cố quan hệ quốc phòng với Trung Quốc, nói thêm rằng quân đội của Hoa Lục đang lớn mạnh và đang hiện đại hóa.

Nhưng ông bảo thêm với các tân sĩ quan hải quân Hoa Kỳ rằng nước Mỹ phải cảnh giác, phải hùng mạnh và phải chuẩn bị để sẵn sàng đối phó với mọi tình huống.

Tuy nhiên, ông cho biết điều quan trọng nhất vẫn là phải xây dựng và phát triển một kỷ nguyên hợp tác quân sự giữa các quốc gia trong khu vực, để quân đội các nước chia sẻ gánh nặng đảm bảo an ninh, thúc đẩy hòa bình tại Châu Á-Thái Bình Dương và toàn thế giới.

 

Xem toàn trang