Hoa Kỳ: Phi cơ B52 bay tuần tra Biển Đông nằm trong kế hoạch huấn luyện

RFA
2015.12.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
130501-F-QG253-622.jpg Máy bay B-52 của Mỹ mang tên lửa X-51A WaveRider trong một lần bay diễn tập trước đây.
US Air Force photo/Bobbi Zapka

Người phát ngôn của Bộ Quốc Phòng Mỹ là tướng hải quân Bill Urban nói rằng hai chiếc phi cơ chiến lược B52 của Mỹ bay diễn tập trong kế hoạch huấn luyện và không tiến sâu vào vùng 12 hải lý mà Trung Quốc cáo buộc.

Trong tháng 10 vừa qua tàu khu trục Mỹ USS Lassen trang bị tên lửa dẫn đường đã vào vùng 12 hải lý của rạn san hô Subi để thách thức việc Trung Quốc tuyên bố lãnh hải của họ một cách bất hơp pháp tại khu vực Biển Đông.

Phản ứng của Trung Quốc trước việc này là cáo buộc Hoa kỳ đã có hành động "cực kỳ vô trách nhiệm".

Subi là một rạn san hô khi nước triều dâng cao sẽ bị chìm mất được Trung Quốc nạo vét, xây dựng bồi đắp thành đảo nổi. Theo Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển, đặc quyền giới hạn 12 hải lý không áp dụng vào các hòn đảo nhân tạo được xây dựng bồi đắp lại trên rạn san hô ngập nước trước đây.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang