Mỹ tiếp tục tuần tra ở Biển Đông

RFA
2016.07.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_C362N.jpg Tàu sân bay của hải quân Hoa Kỳ tuần tra vùng biển Đông tháng 6/2016.
AFP photo

Một quan chức cấp cao của Mỹ hôm qua cho biết Cố vấn An ninh Quốc gia bà Susan Rice đã nói như thế với đại diện Trung Quốc trong những cuộc họp ở Bắc Kinh vừa qua.

Bà Susan Rice có chuyến viếng thăm Trung Quốc ngay sau khi toà trọng tài thường trực quốc tế bác bỏ yêu sách đường chín đoạn, hay còn gọi là đường lưỡi bò mà Trung Quốc chiếm 90% diện tích biển Đông là không có giá trị pháp lý.

Chính tuyên bố này đã làm Bắc Kinh phẫn nộ và làm gia tăng căng thẳng với Washington.

Trong các cuộc họp với các quan chức ngoại giao và quân sự hàng đầu, bà Rice nói với các người đồng cấp Trung Quốc rằng những hoạt động di chuyển trên biển, trên không và hoạt động của Hoa Kỳ ở biển Đông là hợp pháp. Và những chuyến tuần tra này sẽ tiếp tục.

Trong những tháng gần đây, Washington đã nhiều lần gửi tàu hải quân đến gần rạn san hô và đá ngầm, là khu vực Bắc Kinh  tuyên bố chủ quyền cũng như khẳng định tự do hàng hải.

Động thái này được cho là Washington bày tỏ tức giận việc Trung Quốc đã xây dựng một loạt các đảo nhân tạo ở các khu vực có khả năng hỗ trợ hoạt động quân sự.

Chuyến đi của bà cố vấn an ninh được cho là để chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của tổng thống Obama tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu vào tháng 9 này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang