Mỹ- Thái tập trận Hổ Mang Vàng

RFA
2017.02.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg10255515HDF.jpg Các bác sĩ quân đội Thái Lan tham gia tập trận Hổ Mang Vàng hôm 17/2/2016.
AFP photo

Thái Lan và Hoa Kỳ hôm nay bắt đầu cuộc tập trận thường niên ‘Hổ Mang Vàng’ vào khi Châu Á vẫn chưa rõ về đường hướng ngoại giao của chính quyền của tân tổng thống Donald Trump.

Đợt tập trận Hổ Mang Vàng giữa Thái Lan và Hoa Kỳ vẫn được diễn ra hằng năm mặc dù quan hệ đôi bên trở nên căng thẳng sau vụ quân đội đảo chánh lật đổ chính quyền dân cử của nữ thủ tướng Yingluck Shinawatra hồi năm 2014.

Sau khi xảy ra biến cố chính trị đưa quân đội lên nắm chính quyền tại Xứ Chùa Vàng, Hoa Kỳ cho cắt giảm viện trợ quân sự đồng thời kêu gọi Bangkok phải trở lại con đường dân chủ.

Tin cho biết đợt tập trận Hổ Mang Vàng năm nay có sự tham sự của chừng 3600 nhân sự từ phía Mỹ; ngoài ra còn có sự tham dự của các binh sĩ quân đội Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia và Malaysia.

Trung Quốc và Ấn Độ được cho biết sẽ tham dự vào một số hoạt động diễn tập cứu trợ nhân đạo. Hơn chục nước khác cử đại diện đến quan sát đợt tập trận Hổ Mang Vàng năm nay ở Thái Lan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang