Mỹ sẽ nêu vấn đề nhân quyền và Syria với PCT Tập Cận Bình

Hoa Kỳ sẽ nêu vấn đề nhân quyền, Syria và mậu dịch với Phó Chủ Tịch Nước của Trung Quốc, khi ông Tập Cận Bình sang thăm Washington vào ngày thứ Ba tuần tới.
RFA 11.02.2012

Share
Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
AFP

Các viên chức Nhà Trắng nói với báo chí rằng thông điệp mà chính phủ Hoa Kỳ gửi cho người được dự đoán sẽ lãnh đạo đảng và nhà nước Trung Quốc là nước Mỹ vui mừng trước sự phát triển của Hoa Lục, nhưng đòi hỏi Bắc Kinh phải nỗ lực hơn để cùng với Washington xây dựng quan hệ song phương.

Ông Ben Rhodes, phụ tá cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nói rằng một trong những điểm Trung Quốc cần biết là phải tôn trọng các quy định căn bản mà tất cả các quốc gia khác đều thi hành, khi hợp tác chung về kinh tế cũng như trong các lãnh vực khác.

Về vấn đề nhân quyền, Cố Vấn Đặc Trách Châu Á của Tổng Thống Barack Obama là ông Danny Russel cho biết Hoa Kỳ quan tâm xâu xa đến những căng thẳng đang xảy ra ở Tây Tạng và Tân Cương.

Đây là 2 địa điểm mà báo chí thế giới thường nói đến, sau khi cư dân địa phương lên tiếng phản đối chính sách cứng rắn mà chính phủ Bắc Kinh áp dụng đối với người Tây Tạng và người Uighurs.

Ông Russel nhắc lại rằng trong tất cả những cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, chính phủ Hoa Kỳ luôn luôn kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng nhân quyền, để tất cả người dân đều được hưởng những quyền tự do căn bản.

Mới hôm qua, Trung Quốc vừa tuyên án phạt nhà tranh đấu dân chủ Châu Ngu Phu 7 năm tù, cáo buộc ông này tội âm mưu lật đổ chính quyền.

Ông Châu được người dân Trung Quốc và thế giới biết đến vì là người kêu gọi giúp đỡ cho thân nhân của những nhà tranh đấu đang bị cầm tù, và cho phổ biến những bài thơ chứa đựng nội dung kêu gọi người dân cùng nhau đòi hỏi nhà nước Bắc Kinh phải đổi mới chính trị.

Trong cuộc họp báo chiều hôm qua ở Washington, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ cho biết Hoa Kỳ đã lên tiếng yêu cầu Trung Quốc trả tự do cho ông này.

Theo lịch trình, Phó Chủ Tịch Nước Tập Cận Bình sẽ được Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Joseph Biden đón tiếp và mở tiệc khoản đãi vào ngày thứ Ba. Trong thời gian có mặt tại Washington, ông sẽ ghé thăm Bộ Ngoại Giao, Bộ Quốc Phòng và Quốc Hội Mỹ, sau đó đến thăm bang Iowa và thăm thành phố Los Angeles trước khi trở về Bắc Kinh vào ngày thứ Sáu.

Bang Iowa là nơi ông Tập Cận Bình đã ghé qua trước đây, khi chưa nắm giữ vai trò quan trọng trong đảng và nhà nước như bây giờ.

Anonymous says:
14/02/2012 00:36

Ch/thăm HK của pctTQ TCB trong lúc c/thẳng leo thang nhiều l/vực giữa HK và TQ nhất là h/sơ Iran,Syria...mà những người tiềm nhiệm ông Tập luôn cố ý đi trái chiều với ý định của HK-EU và đã"đi đêm"với Nga luôn phủ quyết QĐ tr/phạt của HĐBA LHQ đối với những nước này.Như vậy TCB sang HK kh/những x/dịu nà còn muốn HK giúp đỡ những gì đó để củng cố quyền lực t/lai vốn thua kém HCĐ...mà thôi?

Anonymous says:
15/02/2012 07:56

Và BÂY GIỜ qua HỒ rồi tới TẬP thì chính sách của ĐCSTQ cũng y vậy nhưng sẽ có nhiều SÁNG TẠO TRẺ TRUNG hơn vì nhờ có HẬU THUẪN VĨ VĨ ĐẠI của CÁC CAO THỦ TIỀN BỐI(Mao,Chu,Đặng Tiểu,Giang,Hồ)ĐỂ LẠI sẽ giúp Tập Cân Bò THĂNG TIẾN hay THOÁT HIỂM và đưa TRUNG CỘNG LÊN không được thì XUỐNG hoăc bị CHIA 5 XẺ 7 là do XUI XẺO hay ĐIA KHÔNG LỢI THIÊN KHÔNG THỜI...mà thôi!?

Anonymous says:
15/02/2012 06:28

CHÍNH SÁCH ĐỐI NGOẠI MUÔN NĂM CỦA ĐẢNG CSTQ(Mao) LÀ:
a)CSTQ(Mao) đi với CS NGAXÔ(Mac-Lê)= như HÌNH VỚI BÓNG
b)CSTQ(Mao) đi dêm với TBMĨ(Nicson) = đẻ ra TƯ BẢN ĐỎ TQ(Bình)
c)CSTQ(Mao) quan hệ với LÁNG GIỀNG GẦN(VN,Lào,CPC,Miến,Bắc TT)hoăc BẤT CỨ NƯỚC KHÁC(trên Thế Giới)= trước tiên gây NỘI CHIẾN và sau là BÒN MÓT TÀI NGUYÊN và BÀNH CHƯỚNG

Anonymous says:
15/02/2012 06:52

PUTIN ĐÃ BỊ CSTQ(Mao) SỎ MŨI và CHÍNH SÁCH ĐỐI NGOẠI MUÔN NĂM CỦA ĐẢNG CSTQ(Mao) LÀ:
a)CSTQ(Mao) đi với CS NGAXÔ(Mac-Lê)= nhái y trang như HÌNH VỚI BÓNG
b)CSTQ(Mao) đi đêm với TBMĨ(Nicson) = đẻ ra TƯ BẢN ĐỎ TQ(Bình)
c)CSTQ(Mao) quan hệ với LÁNG GIỀNG GẦN(VN,Lào,CPC,Miến,Bắc TT...)hoăc BẤT CỨ NƯỚC KHÁC(trên Thế Giới)= trước tiên gây NỘI CHIẾN cho điêu tàn và sau là BÒN MÓT TÀI NGUYÊN hay BÀNH CHƯỚNG...

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang