Mỹ kỳ vọng Quốc hội phê chuẩn TPP vào đầu năm 2016

RFA
2015-11-19
Share

Tại Manila, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh APEC, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, ông Michael Froman hôm thứ Năm nói với hãng thông tấn Reuters rằng Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên TBD-TPP được kỳ vọng Quốc hội Mỹ phê chuẩn vào đầu năm tới.

Mặc dù TPP sẽ được Quốc hội Hoa Kỳ bỏ phiếu thông qua nhưng hiện vẫn còn sự phản đối của nhiều thành viên đảng Dân Chủ cũng như Cộng Hòa.

Ông Froman cho biết Tổng thống Obama hồi tuần trước hối thúc Quốc hội phê chuẩn TPP vào năm tới trước khi ông hoàn tất nhiệm kỳ thổng thống vào tháng 11 năm 2016.

Trong khi các nhóm vận động hành lang ở Hoa Kỳ ủng hộ TPP thì các tổ chức chuyên về kinh doanh vẫn đang xem xét các điều khoản trong TPP.

12 quốc gia ký kết TPP cũng gặp vấn đề tương tự.

Cũng xin thưa thêm Hội nghị Thượng đỉnh APEC ở Manila, Philippines kết thúc chiều hôm nay. Năm tới, Thượng đỉnh APEC sẽ diễn ra ở Peru và VN đăng cai tổ chức vào năm 2017.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang