Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ có thể thực hiện vùng cấm bay tại Syria

Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua ám chỉ có thể thực hiện vùng cấm bay tại Syria giữa lúc đụng độ giữa quân của Tổng thống Bashar al-Assad và quân nổi dậy làm chấn động thành phố Aleppo và giao tranh bùng phát ở trung tâm thủ đô Damascus.
RFA 11.08.2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Nic6119903-305.jpg Các tay súng nổi dậy Syria trên một chiếc xe tăng lấy được từ phía chính phủ tại một trạm kiểm soát trong làng Anadan, khoảng năm cây số về phía tây bắc của Aleppo, ngày 30 tháng 7 năm 2012
AFP photo

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton lên tiếng sau khi hội họp với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tại Istabul rằng Washington và Ankara phải phát triển kế hoạch chi tiết về phương cách giúp quân nổi dậy lật đổ Tổng thống Assad.

Ngoại trưởng Canada John Baird cho hay ông kinh khiếp trước tình trạng bạo loạn đẫm máu ở Syria khi ông viếng thăm một trại tỵ nạn ở vùng sa mạc ráp ranh với xứ Jordanie.

Hôm qua, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết Pháp nỗ lực tối đa cho một giải pháp chính trị để chấm dứt cuộc chiến ở Syria.

Quân đội Syria hôm qua nã đại pháo vào khu Salaheddin ở TP Aleppo trong cuộc tấn công nhằm ra sức loại quân nỗi dậy ra khỏi TP này, giữa lúc tiếng súng và bom nổ vang dội khắp thủ đô Damascus.

Đài truyền hình Syria cho biết 2 vụ nổ bom xảy ra ở trung tâm Damascus, nhưng không đề cập tới thương vong.

Diễn biến mới này khiến ít nhất 39 người, gồm 20 thường dân, 9 binh sĩ chính phủ và 10 quân nổi dậy tử vong ở khắp Syria, theo lời Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria trụ sở tại Anh.

Quân đội được đại pháo yểm trợ tràn vào Salaheddin trong đợt đầu tấn công nhằm tái chiếm những khu vực ở TP Aleppo bị quân nổi dậy kiểm soát kể từ 20 tháng Bảy vừa rồi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang