Hoa Kỳ kêu gọi các nước tuần tra bảo vệ tự do hàng hải biển Đông

RFA
2016-02-22
Share
JosephAucoin.jpg Phó Đô Đốc Joseph Aucoin, Tư Lệnh Hạm Đội Số 7 của hải quân Mỹ.
Screenshot of Youtube

Úc và các nước khác nên theo gương Hoa Kỳ, cùng nhau thực hiện chương trình tuần tra bảo vệ tự do hàng hải trong vùng 12 hải lý quanh những đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trên biển Đông.

Lời kêu gọi này được Phó Đô Đốc Joseph Aucoin, Tư Lệnh Hạm Đội Số 7 của hải quân Mỹ, đưa ra chiều hôm 22 tháng 2 năm 2016, ngay sau khi đến Sydney để thảo luận với các viên chức quốc phòng Úc về tình hình an ninh Châu Á Thái Bình Dương, và bàn thảo về những căng thẳng đang xảy ra ở Biển Đông và tại bán đảo Triều Tiên.

Phó Đô Đốc Aucoin nói với báo chí rằng thật là giá trị nếu Úc và những nước khác đều làm điều mà Hoa Kỳ đã làm, là đưa tàu chiến vào tuần tra để chứng tỏ quyết tâm bảo vệ tự do hàng hải trong vùng 12 hải lý quanh những đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trên biển Đông

Nhưng vẫn theo lời ông, điều đó tùy thuộc vào quyết định của mỗi nước, dù ông nói rõ rằng tất cả các quốc gia cần phải bảo vệ quyền lợi của mình qua việc đảm bảo không một nước nào có quyền cản trở tầu bè qua lại trên những tuyến đường hàng hải quan trọng ở vùng tranh chấp.

Phó Đô Đốc Aucoin cho hay là tất cả các nước, bất kể nước nhỏ hay nước lớn, bất kể thực lực như thế nào, đều có quyền lợi ngang nhau dựa theo luật biển đã được quốc tế công nhận, và không một quốc gia nào có thể ngăn cản điều đó.

Ngoài ra, ông cho hay việc Trung Quốc mới dựng hệ thống hỏa tiễn ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa không ngăn cản được việc Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đưa tàu và phi cơ bay qua khu vực này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.