Phó tổng thống Mỹ sắp công du châu Á

RFA
2017.03.13
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_MI97M.jpg Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại Washington, DC. ngày 9 tháng 3 năm 2017.
AFP photo

Tháng tới, Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence sẽ thực  hiện chuyến công du Châu Á đầu tiên của ông, qua Indonesia, Nhật Bản, Nam Hàn và Úc.

Mặc dù Washington chưa nói gì về chuyến đi này, nhưng tin từ Jakarta cho biết Phó Tổng Thống Mỹ sẽ gặp Tổng Thống Indonesia Joko Widodo để bàn thảo về kế hoạch hợp tác chống khủng bố, đồng thời tin từ Tokyo và Seoul cũng cho hay ông Pence sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Nam Hàn về tình hình an ninh bán đảo Triều Tiên trước những hành động mang tính gây hấn của nhà nước cộng sản Bắc Hàn.

Chưa có tin gì về lịch trình làm việc của Phó Tổng Thống Hoa Kỳ tại Úc, nhưng được dự đoán vẫn xoay quanh hợp tác quân sự và phát triển thương mại, đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động quân sự ở Thái Bình Dương, nhất là ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Chuyến đi của Phó Tổng Thống Mỹ được chú ý đến vì có e ngại cho rằng Tân Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump có thể giảm bớt hiện diện quân sự ở Châu Á-Thái Bình Dương, tức không tiếp tục chính sách chuyển trục về khu vực mà tiền nhiệm của ông là Tổng Thống Barack Obama đã thực hiện.

Đồn đoán này được nói tới vì chỉ vài ngày sau khi vào Nhà Trắng, Tổng Thống Trump quyết định  rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương, thường được gọi tắt là TPP, mà Hoa Kỳ đã ký kết với 11 nước Châu Á và Thái Bình Dương.

Khi loan báo rút khỏi TPP, Tổng Thống Trump gọi hiệp định là một thảm họa cho nước Mỹ, không có lợi cho Hoa Kỳ về kinh tế, lại khiến cho công nhân Mỹ bị thất nghiệp.

TPP thành hình khi Tổng Thống Obama còn lãnh đạo nước Mỹ, được xem là một bản hiệp định mang tính chiến lược, xây dựng mạng lưới kinh tế với các nước đồng minh và những nước bạn, nhằm cân bằng với ảnh hưởng kinh tế ngày càng gia tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Chuyến công du của Phó Tổng Thống Hoa Kỳ diễn ra chẳng bao lâu sau chuyến thăm Nhật Bản, Nam Hàn và Trung Quốc mà Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ thực hiện nội trong tháng này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang