Hoa Kỳ muốn gia tăng quan hệ với Ấn Độ để đối phó với Trung Quốc

RFA
2017-10-19
Share
000_TI3GQ_960.jpg Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tilerson phát biểu tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế về mối quan hệ với Ấn Độ ở Washington DC hôm 18/10/2017
AFP

Hoa Kỳ muốn tăng cường mối quan hệ hợp tác với Ấn Độ cả về kinh tế lẫn quốc phòng để đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tilerson nói như vậy hôm thứ Tư 18 tháng Mười 2017, trước khi sang thăm New Dehli vào tuần tới.

Ngoại trưởng Tilerson phát biểu rằng Hoa Kỳ đang tìm kiếm các mối quan hệ mang tính xây dựng với Trung Quốc nhưng sẽ không chùn bước trước những đe dọa từ nước này đối với luật quốc tế, chủ quyền của những nước láng giềng. Ông cũng nói cả Ấn Độ và Hoa Kỳ nên giúp các nước khác trong việc bảo vệ chủ quyền của mình, xây dựng kết nối mạnh mẽ hơn và có tiếng nói lớn hơn trong kiến trúc khu vực.

Ngoài ra Ngoại trưởng Hoa Kỳ cũng nói Washington đang tìm cách mời các nước khác bao gồm cả Australia tham gia vào hợp tác an ninh hiện có giữa Mỹ Ấn Đô và Nhật Bản. Đây hợp tác mà Bắc Kinh phản đối vì cho rằng các nước đang hợp tác với nhau để chống lại Trung Quốc.

Vào tháng 11 tới, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ lên đường công du châu Á, trong đó có Việt Nam và Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang