Trung Quốc bắt giữ 1 phóng viên làm cho báo Nhật

RFA-28-05-2014
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Bà Tân Kiện, một nhà báo Trung Quốc làm việc cho tờ báo Nikkei của Nhật bản bị công an Trung quốc bắt giữ tại thành phố Trùng Khánh từ ngày 13/5 đến nay.

Câu lạc bộ các thông tín viên nước ngoài tại TQ ra thông báo về việc này vào hôm qua và yêu cầu nhà chức trách TQ trả tự do tức khắc cho bà Tân vì không có chứng cứ cho tội danh mà chính quyền gán cho bà Tân là kích động gây rối.

Tờ báo Nikkei thì nói rằng vụ bắt giữ bà Tân là tiếp theo việc bà Tân thực hiện một cuộc phỏng vấn một luật sư nhân quyền là ông Phổ Chí Cường. Ông Phổ cũng đã bị bắt giữ cùng bốn người khác khi tham gia một cuộc thảo luận nhân kỷ niệm 25 năm ngày xảy ra thảm sát Thiên An Môn, 4/6/1989.

Người ta cho rằng đang có một chiến dịch răn đe việc kỷ niệm Thiên An Môn. Tổ chức nhân quyền cho Trung quốc có trụ ở ở Mỹ cho biết có 20 người bị bắt trong tháng rồi.

Xin nhắc lại là vào ngày 4/6/1989 chính phủ Trung quốc đã dùng quân đội và xe tăng tiếng vào quảng trường Thiên An Môn đàn áp cuộc biểu tình đòi tự do của sinh viên Trung quốc tại đây. Hàng trăm người đã bị giết vào ngày lịch sử đó.

Xem toàn trang