Trung Quốc sắp triển khai nhà máy điện hạt nhân ra Biển Đông

RFA
2018-08-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình chụp từ máy bay cho thấy cảnh cải tạo đất đá của Trung Quốc tại Đá Vành Khăn ở Trường Sa ngày 11/5/2015
Hình chụp từ máy bay cho thấy cảnh cải tạo đất đá của Trung Quốc tại Đá Vành Khăn ở Trường Sa ngày 11/5/2015
AFP

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ mới đây cho biết Trung Quốc có thể sẽ cho triển khai các nhà máy điện hạt nhân nổi ở các đảo và bãi đá thuộc Trường Sa. Hãng tin Bloomberg loan tin này hôm 16/8.

Trong một báo cáo gửi Quốc hội Hoa Kỳ có tựa “Những diễn tiến quân sự và an ninh liên quan đến Trung Quốc”, Bộ Quốc phòng Mỹ cảnh báo Trung Quốc đã cho thấy nước này có kế hoạch cung cấp điện cho các đảo và bãi đá tại khu vực Biển Đông, sử dụng các trạm điện hạt nhân, dự kiến sẽ bắt đầu vào trước năm 2020.

Tạp chí Chứng khoán Trung Quốc hồi năm 2016 cho biết nước này có thể xây dựng tối đa 20 nhà máy điện hạt nhân ở Biển Đông.

Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng hồi năm ngoái cho biết nhiều công ty quốc doanh của Trung Quốc đã thiết lập một liên doanh nhằm tăng cường khả năng phát triển điện hạt nhân phù hợp với tham vọng trở thành cường quốc biển của Trung Quốc.

Biển Đông là khu vực còn tranh chấp giữa Trung Quốc với một số nước khác trong khu vực châu Á bao gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan. Trung Quốc là nước đòi chủ quyền phần lớn diện tích vùng nước.

Trung Quốc cũng là nước tiến hành cải tạo đất, xây lấp các đảo nhân tạo ở Biển Đông nhiều nhất kể từ năm 2014 trở lại đây. Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ hồi năm 2016, Trung Quốc đã cải tạo khoảng 1.295 ha đất đai ở đông nam Biển Đông để triển khai vũ khí ra các đảo nhân tạo.

Ý kiến (3)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

nha may hat nhan hay vu khi hat nhan deu nguy hiem cho tat ca QG trong vung,Vn can lien ket voi nhung QG co chung loi ich de chong lai y do den toi co the xay ra tai nan diet chung...

23/08/2018 22:04

Tanaka

nơi gửi Japan

TRung Cộng nếu cho Nhà Máy điện Hạt Nhân hoạt động ở Biển Dông, thì nó chính là những cái neo chác nịch xuống biển đông để khảng định Biển Đông thuộc Tầu Cộng.. Bởi một khi có những lò nguyên từ hoạt động rồi..thì nếu nó có sự cố nổ tung, thì bờ Tây Nước Mỹ ở Thái Bình Dương, cũng lãnh hậu qủa khôn lường..Từ đó Hoa Kỳ hết dám dọa dẫm hay gây chiến với Trung Cộng ở Biển Đông. Vài năm nữa,sức mạnh của Hoa Kỳ hết còn gìa trị với cộng đồng Q.Tế. Đất nưóc Hoa Kỳ bị triệt bởi con bài Kissinger.

17/08/2018 21:59

Nguyễn

nơi gửi Ở Đức

Cơ quan địa trắc Việt Nam tiến hành thăm dò địa trắc ở Biển Đông, phải tiến hành nhiều thí nghiệm để thăm dò Biển Đông, qua đó Việt Nam sẽ vẽ lại một bản đồ địa trắc Biển Đông. sẽ có chấn động địa dương và sẽ gây những thiêt hại cho khu vực xung quanh.

Việt Nam tuyên bố trong xuốt thời gian đó khi Việt Nam tiến hành khảo xát ở khu vực đó, không một tàu bè khi không đăng ký xin lưu thông, nếu vi phạm thì phải trả lệ phí từ chính phủ Việt Nam.

17/08/2018 16:51

Xem toàn trang