Hoa Kỳ quan ngại hành xử tiếp theo của Trung Quốc ở biển Đông

RFA
2016-06-23
Share
000_BW4UM.jpg Hình ảnh biển Đông trên một quả địa cầu bày bán tại một hiệu sách ở Bắc Kinh vào ngày 15 tháng 6 năm 2016.
AFP photo

Hoa Kỳ cảnh báo Bắc Kinh không nên có những hành động mang tính gây rối, sau khi tòa trọng tài quốc tế ra phán quyết về đơn của chính phủ Philippines kiện Trung Quốc xâm chiếm chủ quyền.

Cảnh báo này được bà Colin Willett, phụ tá ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách Đông Á đưa ra trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng thông tấn Reuters.

Trong cuộc phỏng vấn, bà Willett nói rõ rằng phán quyết sẽ được tòa công bố trong một vài tuần nữa, nhấn mạnh Washington có nhiều cách để đối phó với thái độ của Bắc Kinh, nhắc lại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương là khu vực rất quan trọng cho quyền lợi của nước Mỹ.

Vẫn theo bà phụ tá ngoại trưởng Hoa Kỳ, Washington quyết tâm thực hiện đúng lời cam kết đã đưa ra với các nước đồng minh và những nước bạn là duy trì hòa bình, ổn định cho khu vực.

Bà còn nói rằng theo cái nhìn của Hoa Kỳ, phán quyết của tòa trọng tài quốc tế là phán quyết có giá trị về mặt luật pháp, và tất cả các nước phải tôn trọng. Vì thế, Hoa Kỳ hy vọng Trung Quốc xem phán quyết là cơ hội để bàn thảo nghiêm chỉnh với những nước láng giềng, nhắm giải quyết cuộc tranh chấp chủ quyền biển đảo.

Về câu hỏi gần đây, Bắc Kinh nói có 40 quốc gia ủng hộ lập trường và quan điểm của Bắc Kinh, tức công nhận chủ quyền của Hoa Lục ở Biển Đông theo bản đồ mà Trung Quốc đưa ra, bà Willett trả lời rằng có rất nhiều điểm thắc mắc về tuyên bố của Trung Quốc, không rõ những nước trong nhóm đó có thật sự đồng ý như Bắc Kinh nói hay không.

Về điểm này, tin từ giới ngoại giao mà Ban Việt Ngữ chúng tôi ghi nhận được cho hay chỉ có 8 nước công khai lên tiếng ủng hộ lập trường của Trung Quốc, trong đó có 2 quốc gia nằm sâu trong đất liền là Afghanistan và Nigeria.

Trong cuộc phỏng vấn, bà phụ tá ngoại trưởng Hoa Kỳ tìm cách làm nhẹ chuyện ASEAN không đoàn kết, điển hình là các vị ngoại trưởng ASEAN đưa ra bản tuyên bố với nội dung bày tỏ mối quan tâm xâu sa về tình hình Biển Đông, nhưng sau đó bản tuyên bố này bị rút lại.

Bà Willett không trả lời trực tiếp câu hỏi này, nhưng một viên chức ngoại giao cao cấp của Hoa Kỳ nói với hãng thông tấn Reuters là Washington hiểu rằng có một số nước ASEAN bị áp lực, và Hoa Kỳ đang cố gắng vận động để giảm bớt sự bất đồng giữa các nước Đông Nam Á.

Theo tin tức được truyền thông Philippines phổ biến, phán quyết của Tòa trọng tại quốc tế sẽ được công bố vào ngày mùng 7 tháng Bảy tới đây. Trung Quốc từ chối tham gia vụ kiện, đồng thời còn nói rõ là không công nhận phán quyết của Tòa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang