Hoa Kỳ đáp trả mạnh mẽ đe dọa từ Bắc Hàn

RFA
2017.02.03
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
4965b385-5311-4ac8-9eb8-3cf4a5844cd6.jpeg Người dân Nam Hàn xem TV tại Seoul vụ thử tên lửa của Bắc Hàn, ảnh chụp hôm 20/10/2016.
AFP photo

 

Hoa Kỳ sẽ có phản ứng “hiệu quả và áp đảo” nếu Bắc Hàn sử dụng võ khí hạt nhân để tấn công nước Mỹ và các quốc gia đồng minh của Mỹ.

Phát biểu cứng rắn này vừa được ông James Mattis, Tổng Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, đưa ra tại Seoul, trước khi kết thúc chuyến viếng thăm Nam Hàn kéo dài 2 ngày.

Người điều hành Lầu Năm Góc cho biết tất cả những ý đồ muốn tấn công nước Mỹ và các nước đồng minh của Mỹ đều bị đánh bại, nói thêm là Bắc Hàn hiện vẫn tiếp tục phóng hỏa tiễn, phát triển chương trình võ khí hạt nhân và sử dụng những lời lẽ cũng như có những hành động mang tính đe dọa.

Phát biểu được ông Tổng trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis đưa ra trong lúc có tin nói Bắc Hàn sửa soạn một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo mới, nhằm mục đích thách thức tân chính phủ Hoa Kỳ do Tổng Thống Donald Trump lãnh đạo.

Cũng ngày hôm nay, hai chính phủ Mỹ và Nam Hàn tái khẳng định sẽ dựng hệ thống phòng thủ phi đạn tối tân THAAD, để đề phòng chuyện Bắc Hàn sử dụng phi đạn tấn công Nam Hàn.

Trước khi đến Seoul, ông Mattis có nói điều này, nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống THAAD để bảo vệ an toàn cho người dân Nam Hàn và cho binh sĩ Hoa Kỳ đang đồn trú ở Nam Hàn và ở Nhật Bản.

Trong cuộc họp báo sáng nay, phát ngôn viên Lục Khảng của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nhắc lại rằng Bắc Kinh phản đối việc Hoa Kỳ dựng hệ thống phòng thủ THAAD, lấy lý do việc Hoa Kỳ muốn làm chỉ gây thêm căng thẳng cho Bán đảo Triều Tiên, đồng thời hệ thống THAAD còn giúp Washington theo dõi hoạt động quân sự của Trung Quốc. Trả lời câu hỏi về phản ứng của Bắc Kinh, ông Tổng trưởng Quốc Phòng Mỹ nói rõ hệ thống THAAD chỉ nhắm vào mục đích bảo vệ cho các nước đồng minh của Hoa Kỳ trước nguy cơ có thể bị Bắc Hàn tấn công, chứ không nhắm vào bất kỳ mục đích nào khác.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang