Hoa Kỳ chúc mừng bầu cử dân chủ ở Miến Điện

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Hai chúc mừng chiến thắng áp đảo của Bà Aung San Suu Kyi và Liên đoàn Tòan quốc vì Dân chủ trong cuộc bầu cử bổ sung ở Miến Điện.
RFA
2012.04.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Trong một bản tuyên bố được phổ biến, phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc Jay Carney mô tả cuộc bầu cử là một bước quan trọng trong tiến trình cải cách dân chủ ở Miến Điện.

Ông Carney vẫn sử dụng tên cũ là Burma tức Miến Điện thay vì Myanmar và nhấn mạnh rằng, Hoa Kỳ hy vọng đây là một chỉ dấu cho thấy chính phủ Miến Điện sẽ tiếp tục chiều hướng cởi mở, minh bạch và cải cách hơn nữa.

Hôm thứ hai, bà Aung San Suu Kyi ca ngợi một kỷ nguyên mới cho Myanmar và kêu gọi đòan kết chính trị, sau khi đảng của bà chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử bổ sung. Sự kiện này được xem như một phép thử về cải cách.  

Bà Suu Kyi, khôi nguyên Nobel Hòa bình, đã thắng cử lần đầu tiên vào Quốc hội Miến Điện. Truyền thông Nhà nước đưa tin Đảng của bà Suu Kyi Liên đòan toàn quốc vì nền dân chủ Miến Điện đã thắng ít nhất 40 trong số 44 ghế bổ sung ở Quốc hội, theo kết quả sơ khởi được công bố.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.