Báo cáo hoạt động thương mại với TQ trước QH Mỹ được dời lại

Bộ Tài chánh Hoa Kỳ cho biết báo cáo tài chánh sáu tháng đầu năm về đối tác thương mại với Trung Quốc trước Quốc hội Mỹ sẽ dời lại một thời gian ngắn nhằm tập trung thêm các dữ kiện mới nhất mà phía Trung Quốc vừa thực hiện trong việc tăng giá đồng nhân dân tệ của họ.
RFA 13.10.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một cửa hàng bán xe Chrysler ở Bắc Kinh, ảnh chụp năm 2008.
Một cửa hàng bán xe Chrysler ở Bắc Kinh, ảnh chụp năm 2008.
AFP

Báo cáo này tập trung vào các hoạt động thương mại đối tác Trung Quốc trong đó mối quan tâm hàng đầu từ nhiều năm nay vẫn là vấn đề thao túng tiền tệ của Trung Quốc đối với Hoa Kỳ.

Những cáo buộc liên tiếp của các nhà làm luật trong quốc hội Mỹ cho rằng Trung Quốc đã định giá đồng nhân dân tệ thấp một cách vô lý nhằm bảo vệ hàng xuất khẩu của họ khi nhập vào Mỹ. Điều này gây ra sự mất cân bằng rất lớn và gây nguy hại cho nền tài chánh Hoa Kỳ từ nhiều năm nay.

Vài ngày trước đây, Trung Quốc đã chủ động tăng giá đồng nhân dân tệ lên một mức mới nhưng giới chuyên gia tài chánh Mỹ cho rằng vẫn còn dưới ngưỡng có thể chấp nhận.

Việc thao túng tiền tệ của Trung Quốc đang là đề tài tranh cử của cả hai ứng viên tổng thống Barack Obama và Mitt Romney khi hai ông đều thấy rằng cử tri Hoa Kỳ ngày một quan tâm hơn trong vấn đề này.

Xem toàn trang