Bộ trưởng Quốc phòng Nguỵ Phượng Hoà: Trung Quốc chưa bao giờ xâm lược nước khác

RFA
2019-06-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bộ trưởng Quốc phòng Nguỵ Phượng Hoà tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 2/6/2019
Bộ trưởng Quốc phòng Nguỵ Phượng Hoà tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 2/6/2019
AFP

“Lịch sử đã chứng minh và sẽ tiếp tục chứng minh là Trung Quốc sẽ không theo con đường của những cường quốc tìm kiếm việc bá quyền khi mình lớn mạnh. Bá quyền không phù hợp với những giá trị và quyền lợi quốc gia của Trung Quốc”.

_________________

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoà trong bài phát biểu được trông đợi tại Đối thoại Shangri-La, Singapore, hôm 2/6 đã đưa ra một hình ảnh Trung Quốc yêu hoà bình nhưng sẵn sàng chiến đấu đến cùng để bảo vệ các quyền lợi cốt lõi của mình.

Đối thoại Shangri-La là một diễn đàn khu vực được tổ chức hàng năm với sự tham gia của các quan chức quốc phòng và chuyên gia đến từ nhiều nước. Các vấn đề chủ yếu được thảo luận tại Đối thoại bao gồm quốc phòng và an ninh.

Ngay từ đầu bài phát biểu của mình, ông Nguỵ đã nói đến một Trung Quốc mong muốn chung sống hoà bình với các nước, vì hoà bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và thế giới trong nhiều năm qua.

Trong suốt 70 năm qua kể từ ngày thành lập nước, Trung Quốc chưa bao giờ phát động một cuộc chiến hay xung đột, hay xâm lược quốc gia khác hay lấy dù chỉ một tấc đất của nước khác”, ông Nguỵ Phượng Hoà phát biểu.

Nói về tương lai, ông nói tiếp “Trong tương lai, dù có lớn mạnh thế nào, Trung Quốc cũng không bao giờ đe doạ ai, tìm cách bành trướng hay tạo ảnh hưởng. Lịch sử đã chứng minh và sẽ tiếp tục chứng minh là Trung Quốc sẽ không theo con đường của những cường quốc tìm kiếm việc bá quyền khi mình lớn mạnh. Bá quyền không phù hợp với những giá trị và quyền lợi quốc gia của Trung Quốc”.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu của mình, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng không quên lên tiếng bảo vệ quyền lợi của Trung Quốc bằng lời lẽ mạnh mẽ. Ông nói: “Chúng tôi sẽ không tấn công trừ khi bị tấn công, nhưng chúng tôi sẽ chắc chắn phản công nếu bị tấn công”.

Để nói rõ điều này, tướng Nguỵ Phượng Hoàng nói rằng Quân đội Nhân dân Trung Quốc tham gia nhiều cuộc chiến và không sợ sự hy sinh và đã giành được từ chiến thắng này đến chiến thắng khác.

Chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ các quyền lợi và lợi ích chính đáng của mình. Không một quốc gia nào nên trông đợi Trung Quốc cho phép chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của mình bị xâm phạm”, ông Nguỵ Phượng Hoà phát biểu.

Các vấn đề được trông đợi sẽ được đề cập trong Đối thoại lần này đều được tướng Nguỵ Phượng Hoà đưa ra trong bài phát biểu của mình bao gồm căng thẳng thương mại với Mỹ, Biển Đông, Đài Loan, và vấn đề hạt nhân của Bắc Hàn.

Liên quan đến căng thẳng thương mại với Mỹ, ông Nguỵ Phượng Hoà nói rằng Trung Quốc luốn sẵn sàng mở cửa đàm phán nhưng nếu Mỹ muốn chiến tranh thì Trung Quốc sẽ chiến đấu đến cùng.

Về vấn đề Biển Đông, Tướng Nguỵ liên tục khẳng định vùng nước đang tranh chấp giữa Trung Quốc và một số nước láng giềng đang ổn định. Ông cũng không quên ám chỉ Hoa Kỳ là quốc gia bên ngoài đang gây mất ổn định khu vực này, dù không nêu tên Mỹ trực tiếp trong phần này. Ông cũng không quên khẳng định việc Trung Quốc xây lấp các đảo và quân sự hoá khu vực Biển Đông là thuộc quyền chủ quyền của Trung Quốc và hoàn toàn vì mục đích tự vệ.

Đây là lần đầu tiên sau 8 năm vắng bóng, Trung Quốc lần này đã gửi Bộ trưởng Quốc phòng đến Đối thoại Shangri-La. Sự có mặt của tướng Nguỵ Phượng Hoà được trông đợi là dịp để Trung Quốc gửi ra các thông điệp với Mỹ và thế giới vào khi quan hệ giữa hai cường quốc đang căng thẳng liên quan đến một loạt các vấn đề về thương mại, công nghệ, Biển Đông và Đài Loan.

Ý kiến (68)
Share

Paul Nguyen

nơi gửi Đức

Vậy Tây Tạng và Tân Cương là gì?

06/11/2019 13:50

Minh Đức

nơi gửi Sài Gòn

Tôi đã tìm ra vật liệu bền nhất thế giới, dao cắt không đứt, đạn bắn không thủng, cứng hơn sợi cacbon... đó là da mặt của bọn CS Trung cộng, cụ thể là da mặt của thằng cha npHòa này, da mặt nói dầy hơn da gót chân tôi.

05/11/2019 10:31

my

nơi gửi my

Tên tướng này do trung cộng đào tạo và gắn cấp bậc thì nó i nói như vậy ,hơn nữa nó là người trung cộng thì nó phải nói thế

31/10/2019 21:25

Indo

nơi gửi Singapor

Cha Ngụy này nói nhào cha chả biết gì. Toàn là quan chức học tại Trung quốc nên quá ngu,đánh giá sai lầm nước khác. Ỉ to, dân đông, hù dọa là chính chứ thật ra không dám chiến tranh vig Trung quốc không có kinh nghiệm trận mac trong khi binh lính sợ chết. Năm 1979, Đặng Tiểu Bình miệng hô hào cho 60 vạn quân mang trống thổi kèn qua 6 tỉnh biên giới phía bắc Việt Nam với giọng điệu "sáng ăn cơm phía bắc, trưa ăn Hà nội" để "dạy" cho Việt Nam một bài học nhưng ôi thay không ngờ bị dân quân du kích và phụ nữ Việt Nam đánh tơi bời chết 40 vạn và bắt sống hàng vạn lính Trung quốc. Sau đó Trung quốc mau chóng còn lại bao nhiêu cuốn gói chay mau về bên kí biên giới trốn núp. Ngày nay cha Ngụy này quên mất vì thiếu học nên không nhớ Việt Nam ngày xưa có 2 Bà Trưng tiêu diệt Trung quốc.

26/10/2019 05:04

Michael Vu

nơi gửi USA

Có lẽ Ông Ngụy Phượng Hoà không nhớ sử, đọc sử cận đại,hiện đại của Tàu, hay là vì có thói quen nói theo như con vẹt do đảng chỉ đạo mà mồm mép trơ trẽn nói sai sự thật không biết ngượng.Ông Nguỵ phát biểu tại Đối Thoại Shangri-La Singapore ngày 02 tháng 06 rằng:
...." Trong suốt 70 năm, kể từ ngày thành lập nước, TQ chưa bao giờ phát động một cuộc chiến, hay xung đột xâm lược quốc gia khác, hay lấy dù chỉ một tấc đất nước khác."
Ông Nguỵ Phượng Hoà nói hồ đồ lấy được ,ông cố tình quên thì tôi nhắc cho ông nhớ:
Tháng 1 năm 1975 Trung Quốc ồ ạt đem quân xâm chiếm Hoàng Sa của Việt Nam Cọng Hoà.
Tháng 2/ 1979 theo lệnh của Đặng Tiểu Bình đánh chiếm 6 tỉnh Miền Bắc,gọi là dạy cho VN một bài học , nhưng thất bại đành mang đầu máu rút quân về.
Tháng6/1988 chiếm Gạc Ma- Trường Sa của Việt nam.
Năm 2017 chiếm bãi cạn Sarboghtrat của Phillipine.
Tất cả những sự kiện trên là sự thật 100% cả thế giới loài người của thế kỷ 20, 21 đều quá rõ, riêng ông Nguỵ Phương Hoà và TQ , đế quốc đỏ XHCN giả mù, giả điếc đánh trống lãng : Vừa ăn cướp , vừa la làng mà nói làm tốt thì làm sao trở thành cường quốc như Hoa Kỳ để lãnh đạo thế giới thực hiến giấc mơ China Dream đây ông Nguỵ Phượng Hoà?

21/10/2019 17:17

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang