Mỹ khẳng định quan hệ đồng minh với Nam Hàn luôn vững mạnh

RFA
2016.11.30
000_HN95I.jpg Ông Josh Earnest, phát ngôn viên Nhà Trắng. Ảnh minh họa.
AFP

Nhà Trắng cho hay quan hệ đồng minh Hoa Kỳ-Nam Hàn luôn luôn vững mạnh, không hề thay đổi dù 2 nước đã trải qua nhiều chính phủ khác nhau.

Theo ông Josh Earnest, phát ngôn viên Nhà Trắng, mối quan hệ đồng minh vững mạnh này được thể hiện “qua nhiều chính phủ Dân Chủ hay Cộng Hòa ở Mỹ, và những thời tổng thống khác nhau ở Nam Hàn”. Ông còn nói thêm đây là mối quan hệ về an ninh, chiến lược “vượt qua mọi quan hệ chính trị”.

Ông Earnest đưa ra lời tuyên bố này để trả lời câu hỏi về sóng gió chính trị đang xảy ra ở Nam Hàn, liên quan đến cáo buộc cho rằng bà Tổng Thống Park Guen-hye để mặc bà bạn thân là Choi Soon-sil can dự vào công tác điều hành chính phủ, và lợi dụng sự quen biết với tổng thống để trục lợi tài chánh.

Bà Tổng Thống Park khẳng định mình vô tội, nhưng nhìn nhận là có sai sót, và hôm qua, bà lên tiếng nói sẵn sàng từ chức, yêu cầu quốc hội đưa ra thời điểm và thủ tục để bà có thể chuyển quyền mà không gây xáo trộn chính trị.

Đề nghị sẵn sàng từ chức của bà Tổng Thống Nam Hàn không được phe đối lập chấp thuận. Ông Choo Mi-ae, Chủ Tịch đảng Dân Chủ đối lập nói rằng sẽ tiếp tục kế hoạch đề nghị Quốc Hội bỏ phiếu bãi nhiệm người đang lãnh đạo quốc gia cũng như tìm cách truy tố bà Park ra tòa sau khi bị bãi chức.

Ông Choo cũng cho hay cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm bà Park có thể diễn ra vào ngày thứ Sáu tuần này, nhưng vào cuối ngày, ông lại nói sẽ hoãn lại cho tới thứ Sáu tuần tới.

Thủ tục bãi nhiệm tổng thống ở Nam Hàn được quy định như sau:

1- Phải có 2/3 đại biểu ủng hộ. Hiện Quốc Hội Nam Hàn có 300 đại biểu, tức phải có 200 phiếu tán thành. Phe đối lập có 172 phiếu, tức cần thêm 28 phiếu của các các đại biểu của đảng Tân Thế Giới đương quyền, là đảng do Bà Park lãnh đạo. Tin tức cho hay ngay trong đảng đương quyền vẫn có những người tán thành ý kiến để Quốc Hội bỏ phiếu bãi nhiệm bà Park, cho đù đại đa số muốn bà từ chức, rời khỏi chính trường một cách êm thắm.

2- Sau khi có ít nhất 200 đại biểu bỏ phiếu tán thành đề nghị bãi nhiệm, bà Park sẽ phải tạm ngưng vai trò và trách nhiệm tổng thống, tạm thời trao quyền cho vị thủ tướng, trong thời gian chờ đợi Tòa Hiến Pháp cứu xét xem Quốc Hội có làm điều gì vi hiến khi bỏ phiếu truất quyền tổng thống hay không.

3- Tòa hiến pháp có 180 ngày để cứu xét việc này. Nếu 6 trong số 9 quan tòa đồng ý với quyết định của Quốc Hội, bà Park sẽ chính thức bị bãi nhiệm.

4- Một cuộc bầu cử sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày sau đó để cử tri chọn tân tổng thống. Vị thủ tướng vẫn tiếp tục vai trò quyền tổng thống cho đến khi tổng thống đắc khi tuyên thệ nhậm chức.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.