Chính phủ Mỹ thúc đẩy Quốc hội chuẩn thuận Hiệp định TPP

RFA
2016-11-04
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Biểu tình phản đối Hiệp định Kinh Tế Đối Tác Chiến Lược Xuyên Thái Bình Dương TPP bên ngoài tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Washington DC hôm 7/9/2016.
Biểu tình phản đối Hiệp định Kinh Tế Đối Tác Chiến Lược Xuyên Thái Bình Dương TPP bên ngoài tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Washington DC hôm 7/9/2016.
AFP

Trong một hành động được xem là muốn thúc đẩy Quốc hội Liên Bang bỏ phiếu chuẩn thuận bản Hiệp định Kinh Tế Đối Tác Chiến Lược Xuyên Thái Bình Dương TPP, Nhà Trắng mới cho phổ biến bản phân tích, trong đó viết rằng Hoa Kỳ sẽ bị thiệt thòi nếu bản Hiệp định quan trọng này không được thông qua trước khi Trung Quốc hoàn tất đàm phán thương mại với các nước Châu Á.

Bản phân tích của Nhà Trắng nêu thí dụ sẽ có hàng triệu công nhân Mỹ có thể mất việc làm, vì 35 ngành kỹ nghệ của Hoa Kỳ sẽ bị thiệt thòi nếu Trung Quốc đạt được thỏa thuận cắt giảm thuế quan với Nhật Bản, trong khuôn khổ điều đình với các nước Châu Á để thành hình bản Hiệp định Đối Tác Kinh Tế Toàn Diện Khu Vực, được gọi tất theo tiếng Anh là RCEP.

Hiệp định do Trung Quốc khởi xướng này nếu thành hình, sẽ bao gồm 10 nước thành viên ASEAN và 6 nước Châu Á-Thái Bình Dương, gồm Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Nam Hàn, Ấn Độ, và New Zealand.

Xin thưa thêm đến giờ, Quốc hội Hoa Kỳ do đảng Cộng Hòa nắm đa số vẫn lên tiếng nói sẽ không đưa TPP ra bàn thảo cho đến khi nước Mỹ có tân tổng thống. Cả hai ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton và ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump đều nói không ủng hộ TPP.

Xem toàn trang