Thượng Hải: Dẫm đạp đón chào năm mới khiến 36 người chết

RFA 01.01.2015
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hiện trường vụ dẫm đạp của những người dân chen chúc nhau ở quảng trường Chenyi, Bến Thượng Hải đến đón chào năm mới, khiến 36 người chết và gần 50 người khác bị thương, trong số này có hơn 10 người được nói bị thương nặng, ngày 1/1/2015.
Hiện trường vụ dẫm đạp của những người dân chen chúc nhau ở quảng trường Chenyi, Bến Thượng Hải đến đón chào năm mới, khiến 36 người chết và gần 50 người khác bị thương, trong số này có hơn 10 người được nói bị thương nặng, ngày 1/1/2015.
AFP

Năm mới 2015 đã đến với mọi người dân trên hành tinh Trái Đất. Để đón chào năm mới hằng triệu người tại các thành phố lớn khắp nơi trên thế giới đã đổ ra đường.

Những màn pháo hoa ngoạn mục rực chiếu trên bầu trời của các thành phố từ Sydney cho đến Matxcơva đã cuốn hút nhiều người xuống đường nhằm đón chào một năm mới với niềm nhiều niềm hy vọng tốt đẹp cho năm 2015.

Tuy nhiên năm mới đến không chỉ có tiếng cười và niềm vui mà cả hoảng loạn, nước mắt khi tại thành phố Thượng Hải, trung tâm tài chính của Trung Quốc, xảy ra vụ dẫm đạp của những người dân chen chúc nhau ở quảng trường Chenyi, Bến Thượng Hải đến đón chào năm mới.

Thông cáo của chính quyền thành phố Thượng Hải cho biết vụ dẫm đạp khiến 36 người chết và gần 50 người khác bị thương, trong số này có hơn 10 người được nói bị thương nặng.

Tân hoa xã, hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc trích dẫn phát biểu của những người chứng kiến vụ dẫm đạp thuật lại rằng vụ việc xảy ra khi những người dân tranh nhau giành lấy những tờ tiền giả giống như đô la Mỹ được tung xuống đám đông từ một cửa sổ lầu ba.

Chủ tịch Tập Cận Bình lên tiếng yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra ngay về nguyên nhân thực sự gây nên vụ dẫm đạp thảm họa tại Thượng Hải ngay trước giờ giao thừa 2015 như thế.

Tai họa trong ngày đầu năm mới 2015 còn xảy ra ở Philippines với hơn 350 bị thương do pháo và súng bắn mừng năm mới gây nên.

Bộ trưởng y tế Philippine, bà Janette Garin, cho biết trong số những người bị thương có hơn chục người phải bị cưa tay, cưa chân. Tuy nhiên số nạn nhân bị thương do pháo và đạn lạc gây nên tại Philippines được cho là giảm xuống mức thấp nhất trong vòng năm năm.

Bộ Y tế Philippines cho biết nhờ vào chiến dịch tuyên truyền chống lại hoạt động sử dụng pháo một cách bất cẩn, vô tội vạ cũng như do trận bão Jangmi vừa thổi qua miền trung và nam Philippines nên con số bị thương vào dịp năm mới 2015 ở Philippines do pháo và đạn lạc có giảm đi.

Vào dịp đầu năm ngoái, Philippines ghi nhận có hai trường hợp tử vong và gần 800 trường hợp bị thương do tập tục đốt pháo và bắn súng mừng năm mới.

Xem toàn trang