Ông Tập Cận Bình đến Singapore chuẩn bị gặp gỡ TT Đài Loan Mã Anh Cửu

RFA
2015-11-06
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Chủ tịch Trung Quốc Ông Tập Cận Bình đến Singapore ngày 6/11, chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu vào cuối tuần này.
Chủ tịch Trung Quốc Ông Tập Cận Bình đến Singapore ngày 6/11, chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu vào cuối tuần này.
AFP

Chủ tịch Trung Quốc Ông Tập Cận Bình đã đến Singapore vào hôm nay, thứ Sáu, chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu vào cuối tuần này.

Kênh NewsAsia của Đài truyền hình quốc gia Singapore cho thấy hình ảnh Ông Tập và Phu nhân Bành Lệ Viện từ máy bay của ông tại sân bay Changi trước khi được chào đón bởi đội quân danh dự và tham gia buổi tiệc quốc gia.

Theo lịch trình dự kiến, trước tiên Ông Tập sẽ gặp gỡ Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Tổng thống Tony Tan, sau đó sẽ là cuộc gặp gỡ với Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu tại khách sạn Shangri-La vào 7 giờ tối, ngày Thứ Bảy, giờ địa phương.

Cuộc gặp gỡ giữa Ông Tập Cận Bình và Ông Mã Anh Cửu là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo sau khi hòn đảo Đài Loan tách khỏi đại lục, vào cuối cuộc nội chiến ở Trung Quốc năm 1949.

Mặc dù từ đó đến nay, Đài Loan là một quốc gia độc lập với nền dân chủ tự quyết, nhưng Trung Quốc vẫn coi đây là một phần lãnh thổ của mình.

Ông Mã Anh Cửu chỉ còn vài tháng trong nhiệm kỳ Tổng thống và không thể tiếp tục tranh cữ lần nữa. Việc Ông gặp Chủ tịch Tập Cận Bình là nỗ lực của đảng cầm quyền muốn sự ủng hộ của Trung Quốc trong lần bầu cử tổng thống sắp tới của Đài Loan.

Xem toàn trang