Chủ tịch Trung Quốc sẽ gặp chủ tịch FIFA

RFA
2017-06-12
Share
000_OB085-960.jpg Ông Gianni Infantino, Chủ Tịch Liên Đoàn Bóng Đá FIFA.
AFP

Tin từ Bắc Kinh cho hay thứ Tư tuần này 14 tháng 6, Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tiếp ông Gianni Infantino, Chủ Tịch Liên Đoàn Bóng Đá FIFA, để tăng cường quan hệ với Liên Đoàn cũng như với các nước thành viên, đồng thời cũng nhắm vào mục đích vận động trước khi Trung Quốc nộp đơn xin đăng cai World Cup 2030 hoặc 2034.

Mặc dù đội tuyển quốc gia Trung Quốc không nằm trong danh sách những đội bóng nổi bật, nhưng ngay sau ngày lên lãnh đạo quốc gia, ông Tập Cận Bình đã chủ trương dùng thể thao làm công cụ để tăng uy thế của Trung Quốc đối với thế giới, đồng thời mong muốn thấy làng bóng đá Trung Quốc khởi sắc hơn, trở thành một trong những đội bóng tiêu biểu của Châu Á.

World Cup 2002 đánh dấu lần đầu tiên đội tuyển Trung Quốc góp mặt ở vòng chung kết giải thể thao được xem là quan trọng nhất thế giới. Lần đó, đoàn tuyển thủ bóng đá Hoa Lục thua cả 3 trận vòng bảng, không ghi được bàn thắng nào. Năm tới, World Cup sẽ diễn ra tại Nga, và gần như chắc chắn đội tuyển Trung Quốc không đủ điều kiện để góp mặt.

Theo phân tích của các bình luận gia thể thao quốc tế, World Cup 2022 sẽ diễn ra tại Qatar, là một quốc gia thuộc Liên Đoàn Bóng Đá Châu Á, do đó, sớm nhất là năm 2030 Trung Quốc mới có hy vọng được chọn. Nhưng cũng có tin nói rằng xin đăng cai World Cup 2030 nằm trong tầm nhắm của Liên Đoàn Châu Âu UEFA, vì thế thời điểm thuận lợi nhất cho Trung Quốc là 2034.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang