Malaysia chỉ trích Trung quốc khiêu khích ở Biển đông

RFA
2015-10-18
Share

Trong phát biểu đọc sáng nay tại Diễn Dàn An Ninh Hương Sơn tổ chức tại Bắc Kinh giữa Trung Quốc và 10 nước ASEAN, Tướng Zulkefli Modh Zin, Tư Lệnh Quân Đội Malaysia nói rằng những hoạt động xây dựng, cải tạo đảo mà Trung Quốc cho thực hiện ở Biển Đông là hành động khiêu khích phi lý và phi pháp.

Tướng Zin cũng nhắc lại Bắc Kinh từng nói hoạt động của họ chỉ nhắm vào mục đích dân sự, nghiên cứu hàng hải, hỗ trợ cựu nạn, và giúp tầu thuyền đi lại trong vực được an toàn hơn, nhưng cho hay ông nghi ngờ mục đích của Trung Quốc, nói thêm là thời gian sẽ cho thấy mưu đồ thực sự của Bắc Kinh ở khu vực đảo nhiều nước đang tranh chấp chủ quyền.

Hôm qua, khi được mời phát biểu trong một cuộc thảo luận tại diễn đàn, Đô Đốc Gary Roughead, Cựu Tham Mưu Trưởng Hải Quân Hoa Kỳ cũng nói rằng Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác quan ngại trước việc Trung Quốc xây hải cảng và phi đạo ở Trường Sa, thắc mắc là những cơ sở Trung Quốc mới dựng xong sẽ giữ vai trò gì về quân sự.

Đô Đốc Roughead cũng nhắc lại việc Trung Quốc sẽ đưa người ra Trường Sa du lịch, nhưng theo lời ông, khu vực này chẳng có điểm gì để hấp dẫn du khách.

Cũng xin được nhắc lại trong bài phát biểu khai mạc diễn đàn, Phó Chủ Tịch Quân Ủy Trung Ương Trung Quốc là Tướng Phạm Trường Long cam kết Bắc Kinh sẽ không liều lĩnh sử dụng võ lực, kể cả trong những trường hợp liên quan đến chủ quyền.

Tướng Phạm Trường Long còn cam kết sẽ cố gắng hết sức để tranh xung đột, nhắc lại lập trưởng của Bắc Kinh là dùng đối thoại để giải quyết mọi tranh chấp, bất đồng, cũng như tiếp tục cùng các nước để duy trình ổn định, hòa bình cho khu vực.

Nhưng cũng trong bài phát biểu, Phó Chủ Tịch Quân Ủy Trung Ương Trung Quốc nói rằng những công trình xây dựng, cải tạo, bồi đắp đảo mà Trung Quốc thực hiện ở Biển Đông không ảnh hưởng gì tới tự do hàng hải và hàng không trong khu vực này, bảo thêm là hai ngọn hải đăng mới xây xong tại bãi đá Châu Viên và Gạc Ma đã bắt đầu hoạt động, hỗ trợ cho tàu thuyền của mọi quốc gia.

Hà Nội đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ, nói rằng chủ quyền hai bãi đá này thuộc về Việt Nam.

Trở lại với phát biểu tại Diễn Đàn của Phó Chủ Tịch Quân Ủy Trung Ương Trung Quốc, Bộ Trưởng Quốc Phòng Malaysia là ông Hishammuddin Hussein cho rằng tuyên bố của Tướng Phạm Trường Long làm yên lòng tất cả mọi người, nhưng ông tin rằng cách tốt nhất là phải thành hình Bộ Quy Tắc Ứng Xử ở Biển Đông giữa Trung Quốc và ASEAN.

Ông Bộ Trưởng Quốc Phòng Malaysia cũng cho hay đã được Hoa Kỳ trình bày kế hoạch mà Washington muốn thực hiện, bày tỏ quan tâm của ông về những va chạm có thể xảy ra giữa 2 cường quốc Mỹ-Trung, vì đó là những điều mà ông gọi là ngoài tầm kiểm soát của các nước nhỏ.

Ông Bộ Trưởng Quốc Phòng Malaysia không cho biết phía Hoa Kỳ nói những gì, nhưng tin từ Bộ Quốc Phòng và truyền thông Mỹ đều nói Washington đã quyết định đưa tầu chiến và máy bay tuần tra vào sâu trong vùng 12 hải lý chung quanh những đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng ở Trường Sa.

Cũng xin nói thêm chiều nay, Tướng Phùng Quang Thanh, Bộ Trưởng Quốc Phòng Việt Nam có bài phát biểu trong phiên thảo luận nói về an ninh hàng hải. Tuy nhiên cho đến giờ, chúng tôi vẫn chưa thấy bản tin quốc tế nào nói về những điều Tướng Phùng Quang Thanh trình bày.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang