Một bí thư đảng cộng sản người Uighur bị điều tra về tham nhũng

RFA-28-06-2015

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Ông bí thư đảng cộng sản thuộc sắc tộc Uighur ở vùng Tân Cương đang bị điều tra về tội tham nhũng.

Ông Alimjan bị Ủy ban kỷ luật và kiểm tra trung ương đảng cộng sản Trung quốc cho là đã vi phạm kỷ luật nghiêm trọng. Tuy nhiên ủy ban này không nói rõ thêm chi tiết về vụ tham nhũng của ông Alimjian.

Hồi năm ngoái một người Uighur khác làm thị trưởng thành phố Hotan thuộc miền Tây nam của Tân cương cũng bị bắt giữ vì tội tham nhũng.

Người ta nói rằng việc điều tra mới nhất này cũng nằm trong chiến dịch chống tham nhũng của chủ tịch Trung quốc Tập Cận Bình

Tân Cương là một vùng tự trị ở Tây bắc Trung quốc có những người thuộc sức tộc Uighur theo Hồi giáo sống ở đây rất lâu đời. Các nhóm bảo vệ nhân quyền nói rằng Trung quốc đang thực hiện một chính sách đồng hóa người Uighur về văn hóa và tôn giáo, như là cấm đàn ông để râu, hay là cấm phụ nữ che khăn Hồi giáo.

Mới đây ngay lúc người Hồi giáo khắp nơi trên thế giới bước vào mùa chay tịnh Ramadan thì chính quyền Hoa lục lại tổ chức một lễ hội bia tại Tân cương, và hành động này bị coi là một hành vi khiêu khích về văn hóa.

Phía chính quyền Hoa lục thì nói là nhiều người Uighur là những phần tử khủng bố muốn tách tân cương ra khỏi Trung quốc.

Sự phản kháng của người Uighur tại Tân cương đôi khi dẫn tới những cuộc bạo động làm chết nhiều người.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang