Nhiều sinh viên Hong Kong tẩy chay đêm tưởng niệm biến cố Thiên An Môn

RFA
2016-06-04
Share
000_BI4IJ-622.jpg Một số sinh viên hoạt động trong lĩnh vực dân chủ của Hong Kong tẩy chay đêm tưởng niệm biến cố Thiên An Môn, ảnh chụp hôm 4/6/2016.
AFP

Tuyên bố với báo chí, nhiều sinh viên trẻ hoạt động trong lĩnh vực dân chủ của Hong Kong cho biết họ sẽ tẩy chay đêm thắp nến vì vấn đề bạo hành và không tôn trọng dân chủ của Hong Kong va Đại Lục ngày một tồi tệ hơn.

Trả lời báo chí, anh Althea Suen, Chủ tịch Hội sinh viên trường Đại học Hồng Kông (HKUSU) nói rằng đã 27 năm trôi qua từ biến cố Thiên An Môn và mỗi năm Hong Kong đều thắp nến tưởng nhớ các nạn nhân nhưng nền dân chủ của Trung Quốc chẳng những không thay đổi mà còn tồi tệ hơn. Anh nhắc lại rằng vấn đề dân chủ tại đại lục không phải là mối quan tâm của Hong Kong, mà chính vấn đề dân chủ của Hong Kong mới đáng bàn tới.

Tổ chức Canh Thức, một liên minh hỗ trợ các phong trào Dân chủ Yêu nước của Trung Quốc cho biết mặc dù nó không đạt được mục tiêu cuối cùng nhắm tới việc chính quyền Trung Quốc phải thừa nhận các cuộc đàn áp, nhưng nó đã giúp cho bộ nhớ về biến cố đẫm máu này còn sống.

Richard Tsoi, đại diện của liên minh cho biết nếu các buổi cầu nguyện bị tẩy chay thì việc đàn áp của Bắc Kinh tại quãng trường Thiên An Môn sẽ bị lãng quên.

Hàng nghìn người đã bị giết khi Đảng Cộng sản Trung Quốc mang xe tăng đè bẹp các cuộc biểu tình ở quảng trường Thiên An Môn, trung tâm của Bắc Kinh, nơi sinh viên tổ chức một cuộc biểu tình ngồi trong hòa bình suốt bảy tuần lễ để đòi cải cách dân chủ.

Cuộc đàn áp bị gán cho tội danh "nổi loạn, phản cách mạng" chống lại chính quyền Trung Quốc. Tuy nhiên vụ tàn sát dã man này đối với nhiều người tại đại lục vẫn không hay biết.

Ban tổ chức hy vọng sẽ có hơn 100.000 người tham dự buổi thắp nến cầu nguyện cho nạn nhân Thiên An Môn tương tự như con số trong những năm gần đây. Ban tổ chức cho biết 135.000 người đã tham dự sự kiện năm ngoái.

Một số các nhóm học sinh đã ủng hộ các buổi cầu nguyện và cho rằng nó đã giúp chính trị hóa một thế hệ mới và các diễn đàn đã giải thích tác động của nó đến người Hong Kong.

Một kiến ​​nghị hỗ trợ cũng đã được ký kết bởi 300 đại diện của các nhóm thành phố khác nhau, bao gồm cả các nhà lập pháp.

Một biểu ngữ lớn màu trắng được trang trí với dòng chữ "Không bao giờ quên ngày 04 tháng 6, hẹn gặp bạn ở Victoria Park", được treo trên một sườn đồi vào sáng thứ Sáu, tuy nhiên nó đã nhanh chóng bị tháo xuống bởi nhân viên cứu hỏa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang