UNESCO có vinh danh ông Hồ Chí Minh hay không?

Trong sách giáo khoa cũng như trên báo chí Việt Nam, một điều luôn đựơc nhắc đi nhắc lại một cách tự hào, là Tổ chức Văn Hóa, Khoa học và Giáo Dục Liên Hiệp quốc, tức UNESCO đã vinh danh ông Hồ Chí Minh là một danh nhân văn hóa thế giới nhân dịp kỷ niệm lần thứ 100 ngày sinh của ông, vào năm 1990.
Nguyễn An, phóng viên đài RFA
2008.05.19
Ho-Chi-Minhs-House_305.jpg Nơi ở và làm việc của ông Hồ Chí Minh bên cạnh Phủ chủ tịch nước ở Hà Nội. Photo taken by Frances76.
Photo courtesy of Wikipedia.

Vì thế, trong dịp ấy, sinh nhật của ông Hồ đã được tổ chức trọng thể tại Hà nội cũng như tại trụ sở của UNESCO ở Paris.

Vào khi Internet nở rộ và khá nhiều chi tiết liên quan đến đời sống cũng như sinh họat cuả ông Hồ với những chứng cớ hiển nhiên đựơc phổ biến rộng rãi, khiến một số điều từ trứơc đến nay vốn đựơc tin tửơng tuyệt đối đã đựơc chứng minh ngược lại, giới trẻ trong ngòai nứơc cũng đặt vấn đề về chuyện vinh danh.

Đã có một số vị thẩm quyền lên tiếng trả lời, nhưng thắc mắc vẫn chưa dứt.

Để góp phần giải quyết vấn đề này, nhân dịp 19 tháng 5 năm nay, biên tập viên Nguyễn An của ban Việt ngữ đài Á Châu Tự do tổng hợp thông tin từ những nguồn đáng tin cậy, để trình bày một lần cho rõ câu chuyện.

Chúng tôi sẽ căn cứ vào bản nghị quyết của Liên Hiệp quốc hiện còn đựơc lưu trữ mà ai cũng có thể tham khảo, và phỏng vấn hai người:

Thứ nhất là nhà báo Bùi Tín, nguyên đại tá quân đội, phó tổng biên tập báo Nhân Dân. Ông từng có mặt tham dự lễ kỷ niệm năm 1990 tại Hà nội và cũng từng đến tận trụ sở UNESCO ở Paris để hỏi chuyện.

Thứ hai là tiến sĩ Nguyễn Văn Trần, người lãnh đạo nhóm phản đối nghị quyết của Liên Hiệp quốc và đấu tranh để hủy bỏ, hay ít nhất vô hiệu hóa nghị quyết ấy. Chúng tôi cũng mong nhận đựơc thêm ý kiến của quý thính giả về chuyện này.

Thông lệ của UNESCO

Câu chuyện bắt đầu với ngày sinh của ông Hồ và thông lệ của UNESCO, là tưởng niệm ngày sinh thứ 100, hay chia chẵn cho 100, của những nhân vật kiệt xuất của các nứơc thành viên, theo đề nghị từ các nứơc ấy, nên trứơc hết, thiết tưởng phải nói về ngày sinh của ông Hồ, mặc dù ai cũng nói rằng ông sinh ngày 19 tháng năm năm 1890. Nhà báo Bùi Tín nói:

“Tôi theo dõi vấn đề này đến 15 năm nay và hiện nay tôi cũng vẫn chưa xác định được ngày sinh đúng của ông Hồ là ngày nào, bởi vì ổng khai đều là chính thức cả đến 5 chỗ, mà 5 chỗ đó là 5 ngày sinh khác nhau. Và ngày sinh gốc thì ngay sổ sinh ở quê ổng là làng Kim Liên cũng là khác, theo ngày âm lịch mà chuyển sang (dương lịch) cũng không phải là Ngày 19-5-1890.

Thế rồi ngày mà ổng sang Moscow đáng lẽ phải khai đúng với Quốc Tế Cộng Sản III (Đệ Tam Quốc Tế) cũng lại khai khác đi là Tháng 4 chứ không phải là Tháng 5.

Thế rồi đến ngày khi ở Pháp khi ổng trả lời phỏng vấn trên tờ Le Paria với tờ L'Humanité cũng lại khác nữa. Cho đến nay thì tôi nghĩ là không ai có thể chứng minh được ngày sinh chính thức của ông Hồ là ngày nào, nhưng chỉ biết đích xác Ngày 19 Tháng 5 là một ngày giả.”

Như vậy là 100 năm ngày sinh của ông Hồ chưa chắc đã là 19 tháng 5 năm 1990, như bức thư của ông Võ Đông Giang, bộ trưởng, chủ tịch Ủy ban quốc gia UNESCO của Việt Nam viết gửi tổng giám đốc UNESCO, ông Amadou Mahtar M’Bow ngày 14 tháng tư năm 1987.

Phóng ảnh bức thư cả tiếng Pháp lẫn tiếng Việt đựơc đính kèm bài này để tham khảo, nhưng sau đây là phần chính:

“Nhân dân Việt Nam sẽ tổ chức trọng thể kỉ niệm lần thứ100 ngày sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/1990).

Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị anh hùng dân tộc, đồng thời là nhà văn hóa xuất sắc của Việt Nam. Do vai trò và cống hiến vô cùng to lớn của chủ tịch Hồ Chí Minh trong sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam, và sự gắn bó cuộc đời họat động của người với sự nghiệp đấu tranh chung của các dân tộc trên thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội; do những đóng góp to lớn của người vào việc gìn giữ và phát triển bản sắc văn hóa Việt Nam, chúng tôi nghĩ rằng kỉ niệm lần thứ 100 ngày sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với dân tộc Việt Nam, mà còn có ý nghĩa quốc tế lớn lao.”    

Những vận động của Hà Nội

Sau khi đề nghị Đại hội đồng khóa 24 của UNESCO thông qua nghị quyết kỷ niệm lần thứ 100 ngày sinh của ông Hồ, và ghi tên ông Hồ vào danh sách danh nhân thế giới sẽ đựơc tổ chức kỷ niệm vào năm 1990.

Đề nghị ấy đựơc đại hội đồng khóa 24 của UNESCO chấp thuận và phần bịên minh của ông Võ Đông Giang được ghi nguyên văn trong bản nghị quyết. Văn bản này đựơc ghi lại trong hồ sơ lưu trữ của đại hội đồng khóa họp thứ 24 tại Paris từ 20 tháng 10 đến 20 tháng 11 năm 1987, ở trang 134, mục 18.65, và phóng ảnh đựơc đính kèm. Đường link dẫn tới hồ sơ này đựơc chép lại ở cuối bài để quý thính giả tiện tham khảo.

Phần cuối bản nghị quyết đề nghị tổng giám đốc UNESCO có các bứơc đi thích hợp để kỷ niệm ngày sinh thứ 100 của chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời hỗ trợ các họat động kỷ niệm đựơc tổ chức nhân dịp này, nhất là với những họat động ở Việt Nam.

Như vậy, nghị quyết vinh danh ông Hồ Chí Minh của UNESCO là có thật, theo đề nghị của phái đòan Việt Nam và dựa trên những điều phái đòan Việt Nam đưa ra để biện minh. Cùng với ông Hồ, còn có một số nhân vật khác, trong đó ở Á Châu, có ông Nehru của Ấn độ.

Vấn đề thứ hai là UNESCO, nhất là ông tổng giám đốc đã thực hiện nghị quyết ấy thế nào, vì từ khi có nghị quyết đến khi dự trù thực hiện, còn gần ba năm nữa.

Cộng đồng người Việt phản đối

Tiến sĩ Nguyễn Văn Trần kể lại: Khi chúng tôi ở Paris hay tin được có cái quyết định vừa được ban hành thì anh em chúng tôi ở Paris lập tức họp lại với nhau và thảo luận cái phương pháp nào, tìm cách chống lại nghị quyết của UNESCO.

Ông Trần nói lý do khiến cộng đồng người Việt phản đối nghị quyết của UNESCO là:

Tiến sĩ Nguyễn Văn Trần : Thì với 2 tư cách : Hồ Chí Minh là một nhà văn hoá, Hồ CHí Minh là một người giải phóng dân tộc khỏi ách thực dân Pháp, thì chúng tôi vận động dư luận Việt Nam phản đối cả hai điểm đó.

Điểm thứ nhứt, Hồ CHí Minh không phải là nhà văn hoá : Căn cứ vào trình độ học vấn của Hồ Chí Minh thì tất cả tài liệu chúng tôi có đưa ra là Hồ Chí Minh chỉ học qua Lớp 3, không thể là nhà văn hoá được.

Và tác phẩm Ngục Trung Nhật Ký mà nhà cầm quyền Việt Nam đưa ra cho đó là tác phẩm của Hồ Chí Minh thì được Giáo sư Lê Hữu Mục chứng minh rằng tác phẩm đó không phải là một tác phẩm thật của Hồ CHí Minh.

Vấn đề văn hoá thì chứng mình rõ ràng rồi, tất cả ai cũng thấy, mấy người khác cũng nhìn nhận chuyện đó. Bây giờ chứng minh ông Hồ không phải là nhà giải phóng thì họ cũng nhìn nhận bởi vì Hồ Chí MInh có công đánh đuổi thực dân Pháp nhưng mà để thiết lập một chế độ cộng sản chứ không phải là một chế độ thật sự như người Việt Nam mong muốn. Điều đó họ thấy rõ.

Chúng tôi họp đồng bào ở vùng Paris và tổ chức một uỷ ban để phản đối UNESCO về việc chấp thuận làm lễ cho Hồ Chí Minh ở Paris, tại trụ sở UNESCO. Uỷ Ban đó chúng tôi chọn cái tên là Uỷ Ban Tố Cáo Tội Ác Hồ Chí Minh. Anh em bầu tôi làm tổng thư ký.”

Ông Nguyễn Văn Trần cũng cho biết là chủ trương của cộng đồng người Việt hải ngọai và họat động của ủy ban đựơc sự ủng hộ mạnh mẽ của Hội Cựu Chiến Binh Pháp và Quốc Hội cũng như Chính Phủ Pháp, vì một số cựu chiến binh khi đó đã tham chính hay trở thành đại biểu dân cử, và họ biết rất rõ về Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của ông Hồ Chí Minh:

Tiến sĩ Nguyễn Văn Trần : “Và chúng tôi liên lạc được với Hội Cựu Chiến Binh và Hội Những Người Bạn Đông Dương (ANAI) do Tướng Simon làm Hội Trưởng. Ông giới thiệu những người trong quân đội Pháp, những công chức ở đây mà bây giờ họ là dân biểu và thượng nghị sĩ. Chúng tôi viết thư với tư cách là Uỷ Ban Tố Cáo Tội Ác Hồ Chí Minh, chúng tôi viết thư cho những vị đó. Tất cả thư từ đều được trả lời rất là thuận lợi, tức là những vị dân cử lúc nào cũng yểm trợ lý do tranh đấu của chúng tôi.”

Quyết định của UNESCO

Đến Tháng 5 Năm 1990, thì tình hình đã rõ, có nghĩa là UNESCO quyết định không thực hiện nghị quyết mặc dù họ không thể công khai hủy bỏ nghị quyết ấy, vì chưa đến kỳ họp đại hội đồng. Cơ duyên đưa đến kết quả này đựơc ông Trần kể lại:

Tiến sĩ Nguyễn Văn Trần : “Đến Năm 1990 thì biến cố Đông Âu đã làm cho tất cả những người có thiện cảm với Hồ Chí Minh, người Pháp có thiện cảm với Hồ Chí Minh thì đều thay đổi hết. Có cái cơ may nữa là ông Tống Giám Đốc M'Bow (người Phi Châu da đen) hết nhiệm kỳ và không được bầu lại, và ông Frederico Meillor (người Tây Ban Nha) được bầu làm tân Tổng Giám Đốc UNESCO. Ông Meillor là người không có cảm tình với cộng sản như ông M'Bow nên đó là một thuận lợ cho chúng tôi. Và yếu tố mà tôi nghĩ là có tính quyết định, đó là chúng tôi chứng minh được Ngày 19 Tháng 5 không chắc là cái ngày sanh thiệt của Hồ Chí Minh, và một tổ chức văn hoá - khoa học thì không thể chấp nhận một điều không chính xác.

Sau đó UNESCO mời chúng tôi lại để trả lời. Giám Đốc Đông Nam Á Sự Vụ lúc đó là một người Lào đã trả lời chúng tôi rằng "Chúng tôi không có quyền huỷ bỏ cái nghị quyết. Chúng tôi chỉ làm được một việc là không thi hành cái nghị quyết đó. Và chúng tôi thông báo cho ông biết rằng Thị Xã Paris không tham dự, Chính Phủ Pháp không tham dự, UNESCO không tham dự, và UNESCO không tổ chức cái lễ đó tại trụ sở UNESCO và cũng không thi hành cái nghị quyết là sẽ trợ cấp một khoản cho Hà Nội tổ chức tại Hà Nội". Và họ thông báo thêm rằng Toà Đại Sứ Việt Nam ở Paris thuê 2 phòng ở trong trụ sở UNESCO để tổ chức. Lúc đó chúng tôi phản đối nên họ rút lại chỉ còn 1 phòng thôi."

Nhà báo Bùi Tín lúc đó đang có mặt ở Hà Nội, và có tham dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh ông Hồ. Đựơc hỏi về sự tham gia và hỗ trợ của UNESCO đối với họat động ấy, như đựơc ghi trong nghị quyết vinh danh, ông nói: “Vâng. Tôi tham dự cái buổi lễ đó vào buổi sáng Ngày 19-5-1990. Tuyệt nhiên không có một đại diện nào của UNESCO tham dự ở đấy cả. UNESCO không có một đại biểu nào đến dự cả.”

Nhà báo Bùi Tín sau đó đã đến trụ sở của UNESCO ở Paris để tìm hiểu thêm và cho biết:

“Tôi đã đến tận UNESCO để tìm và tôi đã gặp bà Elisabeth là người phụ trách thư viện của UNESCO lớn lắm và bà nắm tất cả hồ sơ chính thức của UNESCO, và bà ấy cũng biết ngay và trả lời tôi trong khoảng 40 phút về nội dung của vấn đề này. Bà xác định rõ là lúc đầu có một nghị quyết có thật của UNESCO nhưng mà nghị quyết đó là thông qua cái đề nghị viết sẵn của đoàn Việt Nam.

Thế nhưng trước ngày kỷ niệm hoặc một năm thì cả một phong trào chống đối rất là mạnh mẽ, do đó mà UNESCO chủ trương là không đứng ra để tổ chức cái đó nữa và để cho Việt Nam muốn tổ chức như thế nào thì tuỳ nhưng mà không được lấy danh nghĩa UNESCO. Lúc bấy giờ ông Tổng Thư Ký UNESCO nói rằng nếu muốn xoá bỏ nghị quyết đó thì phải có Đại Hội Đồng UNESCO, mà Đại Hội Đồng UNESCO thì 5 năm mới họp một lần, do đó phải 3 năm nữa mới có thể trình vấn đề đó được.

Cho nên chủ trương của chúng tôi là như thế này, tức là không cung cấp tài liệu và tài chính cho cái kỷ niệm này và cũng không tham dự chính thức cái tổ chức này ở bất cứ đâu, và ngay ở Pháp là trụ sở của UNESCO cũng sẽ không tổ chức gì hết. Nếu phía Việt Nam muốn thì phải thuê một cái phòng nhỏ của UNESCO và cũng không được niêm yết một tài liệu nào nói rõ là UNESCO chủ trương tổ chức lễ kỷ niệm này để coi ông Hồ là danh nhân văn hoá thế giới.

Đó cũng chính là điều mà ông Trần phát biểu và đó cũng chính là điều đựơc ghi lại trong bài báo về lể kỷ niệm này của tác giả Văn Chấn trong báo An Ninh Thế Giới, số 177 ra ngày 18/5/2000, trang 34, nguyên văn như sau:

"Về phần nội dung buổi lễ, ta có thay đổi chút ít. Đồng chí đại sứ của ta không đọc bài diễn văn dài về Bác, mà thay vào đó là đồng chí Nguyễn Kinh Tài, đại sứ bên cạnh UNESCO, đọc diễn văn ngắn nói về ý nghĩa lễ kỷ niệm, đọc quyết định của đại hội đồng UNESCO về kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Bác. Chủ tịch  Hội đồng người Việt tại Pháp phát biểu ý kiến về công lao của Bác Hồ đối với dân tộc và thế giới; cuối cùng là chương trình xem văn nghệ do đòan cải lương trong nứơc sang phục vụ."

Trên đây là những thông tin do Nguyễn An tổng hợp liên quan đến việc UNESCO vinh danh ông Hồ Chí Minh là danh nhân thế giới. Chúng tôi mong nhận đựơc thêm ý kiến của quý thính giả về chuyện này. Xin cảm ơn quý vị.

Thông tin liên quan:
Nghị quyết của UNESCO về trường hợp ông Hồ Chí Minh:

Phóng ảnh bức thư tiếng Pháp của Ch tch y ban quc gia UNESCO Vit Nam gi tng giám đc UNESCO

Phóng ảnh bức thư tiếng Việt của Ch tch y ban quc gia UNESCO Vit Nam gi tng giám đc UNESCO

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
13/09/2017 11:48

Có ai biết thể thức hay cách thức
để chọn một người là danh nhân
thế giới ?

Anonymous
20/05/2015 17:36

Nghị quyết nào bảo Bác là kẻ mang tội ác diệt chủng? Nghị quyết của chúng m à. Chả chó nào nó tin. Cả thế giới khâm phục Bác, còn chúng m thì chỉ là con cờ-hó bám váy Mỹ thôi mấy con ạ . Thân ái dí dao vào cổ chúng m. :)))

Anonymous
21/01/2010 10:44

toi khong tin do la su that. la cong dan viet nam chung ta phai tin nhung gi bac da lam cho dat nuoc chung ta.

Anonymous
21/05/2011 15:30

Tôi khăng định : Không có cụ Hồ thi việt nam không được như ngày nay .(Du được công nhận hay ko công nhận là danh nhân VH thế giới )Ging phát ngôn của thằng cha Bùi tín là thằng mất gốc Viet chấp làm gì . Việt Nam mình chỉ buồn khi hàng ngũ lãnh đạo kế cận từ khi cụ mất đã quá biến chất . chúng là bọn tham quan bóc lột dân hơn cả chế độ phong kiến cũ. Là người VN ta cần tố cáo và tiêu diệt bòn lãnh đạo hiện tại .PHẢI ĐỔI CHẾ ĐỘ.

Anonymous
12/01/2010 01:53

Co the toi khong du kien thuc de ban luan ve cac chuyen da dien ra trong lich su. Nhung voi cac chinh sach doi noi va doi ngoai cua Dang va Nha nuoc khien toi hoan toan tin tuong, thiet tha cong hien vi su nghiep chung cua dan toc.
Neu cac ban song o hai ngoai la nhung con nguoi yeu nuoc thuong dan thi tai sao lai ra hai ngoai het de suot ngay viet nhung bai bao nhu the nay ma khong quay ve nuoc truoc tiep chien dau hy sinh de giai phong chung toi voi.
Cac nguoi chien si Cong san sau mot khoang thoi gian nghien cuu hoc tap o nuoc ngoai, ho quay ve va truc tiep chien dau ben canh dong bao vi tinh cam ho danh cho que huong la that su, con cac ban thi sao?
Nen cham dut nhung bai bao nhu the nay di, hay cung toan the dan toc xay dung nuoc Viet Nam ngay cang giau manh di.

Anonymous
30/11/2009 11:05

dù ông Hồ có là gì đi chăng nữa. ông cũng là con người vĩ đại . yêu nước.hơn hàng triệu lần thằng cha Bùi Tín bán Nước,

Anonymous
29/12/2009 12:29

chet cu may di,dam phan doi BAC HO ah?chung may ko phai la nguoi ko dang song tren doi nay,tot nhan di tu tu di,ko thi ra duong cung bi xe dung chet thoi

Anonymous
10/01/2010 18:16

ong ho khong dang de vinh nhanh la nha van hoa thi sao lai cu ton vinh len lam gi nhi.

Anonymous
15/05/2015 05:41

quá nổ. cái gì cũng mờ ám. 69 ông đã mất. ko thể nói là giải phóng dân tộc được. ngược lại ông hcm chỉ đem tang thương chết chóc cho
dân tộc Việt nam thôi!

Anonymous
22/01/2010 05:28

Bùi Tín và những kẻ hèn hạ khác lấy ngày sinh của cụ Hồ Chí Minh làm điểm mấu chốt, nói như đó là điều gian dối. Thật hèn hạ.

Người Việt Nam các thế hệ trước kia không có truyền thống tổ chức ngày sinh nhật, đặc biệt ngày Dương lịch ít được nhắc tới, thông tin căn bản chỉ là năm sinh.

Cụ Hồ mồ côi mẹ khi còn nhỏ, cha cụ lại làm thày thuốc, dạy học ở xa, do vậy có thể cụ không biết chính xác ngày sinh của mình. Nhưng phải nói thêm rằng, chuyện ngày 19 tháng 5 được lấy làm ngày sinh của cụ không có gì là bí mật cả. Bội Tín đừng lấy đó làm hí hửng như tìm ra được Châu Mỹ thế.

Cụ Hồ hoạt động ở nước ngoài với cái án tử hình treo trên đầu cùng với vô vàn nguy hiểm. Việc thay tên đổi họ là thường tình, việc thay đổi các chi tiết trong lí lịch nghĩ cũng không có gì làm lạ cả.

Anonymous
21/09/2012 03:40

Bất cứ người việt Nam chân chính nào khi đọc bài viết này đều sẽ cho rằng bài viết này là vô căn cứ vì tác giả của nó không phải là người việt Nam thực thụ vì y chẳng có chút hiểu biết gì về nhưng điều y nói về Bác Hồ, bịa đặt một cách lố lăng. Thật là những kẻ vong ân bội nghĩa

Anonymous
25/12/2009 15:34

Không có Hồ Chí Minh thì liệu có cái bọn đang ngồi trước máy vi tính chửi rủi dân tộc Việt Nam không?

Bất cứ ai đọc cái này hãy ngồi suy nghĩ lại bản thân đi.

Tôi mãi mãi là người con của Đất Việt

Anonymous
06/07/2014 19:46

Thiếu thông tin và đặc biệt lúc đó chưa có internet nên trong nước CSVN tha hồ bịp và dối trá trâng tráo. Còn bây chừ thì lòi mặt chuột. Châu Âu đã có hẳn 1 nghị quyết liệt ông ta -HCM- vào loại tội ác chống lại loài người. Thói dối trá trơ trẻn của CSVN ai mà không biết

Anonymous
09/12/2009 08:26

Hồ Chí Minh là một hiện tượng tha hóa của ý thức hệ. Hiện tượng này, mặc dù đã qua đi đã nhiều thập kỷ nhưng những hệ lụy của nó vẫn còn và sẽ mãi là những chướng ngại vật ngăn cản đà phát triển của dân tộc Việt Nam trong nhiều thập niên sắp tới.

Anonymous
19/01/2010 15:54

Các bạn ạ .Sự thật vẫn là sự thật ,chúng ta có muốn hay không muốn thì nó vẫn xảy ra , '' Thuốc đắng dã tật lòng ai .Sự thật liệu có phơi bày trắng đen ''
Nhân cách mới là điều đáng nói .Nếu như chỉ vì đánh giặc mà được khâm phục thì cũng chỉ là loại tầm thường .

Anonymous
01/06/2015 04:41

ĐỨC MAI nói chuẩn không cần chỉnh

Anonymous
03/12/2012 20:46

Haha, toàn cụ phán tào lao quá!
Tầm xàm ba láp, có làm được gì cho cái đất nước này không mà ngồi chém gió!
=)))

Anonymous
15/10/2018 02:40

Trước hết, tôi xin phép không dám mạn bàn nhiều như nhận định của các Tiến sĩ trong bài viết trên, tôi chỉ xin hỏi các Tiến sĩ - được phong học vị trên 2 câu hỏi sau:
Một là,theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Trần “Thì với 2 tư cách : Hồ Chí Minh là một nhà văn hoá, Hồ CHí Minh là một người giải phóng dân tộc khỏi ách thực dân Pháp, thì chúng tôi vận động dư luận Việt Nam phản đối cả hai điểm đó.

Điểm thứ nhứt, Hồ CHí Minh không phải là nhà văn hoá : Căn cứ vào trình độ học vấn của Hồ Chí Minh thì tất cả tài liệu chúng tôi có đưa ra là Hồ Chí Minh chỉ học qua Lớp 3, không thể là nhà văn hoá được"
Vậy theo ông một nhà văn hóa phải đạt trình độ lớp mấy? Nếu lấy căn cứ học lớp mấy ra thì khối danh nhân văn hóa thế giới cũng phải xem xét lại. Và rất nhiều sản phẩm do nhân loại tạo ra đặc biệt là tầng lớp nhân dân lao động phát minh ra không được coi là sản phẩm văn hóa (vật thể và phi vật thể).Lớp 3 của ông là theo chương trình Tây học, còn theo kiến thức hạn hẹp của một người có trình độ thấp như tôi - không bằng Tiến sĩ như ông thì Lịch sử Việt Nam thời kì này vẫn còn nửa phong kiến đấy ạ.
Hai là, ông nói

"Và tác phẩm Ngục Trung Nhật Ký mà nhà cầm quyền Việt Nam đưa ra cho đó là tác phẩm của Hồ Chí Minh thì được Giáo sư Lê Hữu Mục chứng minh rằng tác phẩm đó không phải là một tác phẩm thật của Hồ CHí Minh." Vậy xin thưa đó là của ai? Và căn cứ nào khẳng định đó không phải là tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh? Xin lỗi các ngài rằng, hệ thống tác phẩm của Bác không phải chỉ có mỗi tác phẩm này. Nếu ông là một tiến sĩ thực thụ, trước khi viết bài cần phải suy nghĩ và chỉ ra luận cứ khoa học hơn nữa. Các vị luôn nói một điều rằng, Việt Nam nhiều Tiến sĩ giấy, không có trình độ, có năng lực thực sự...Tôi công nhận điều này quả có thực nhưng khi đọc những câu của ông tôi cũng phải suy nghĩ lại một điều rằng, không biết ông là tiến sĩ được đào tạo ở nước ngoài hay Việt Nam nữa. Có hai giả định, nếu ông được đào tạo ở Việt Nam mà không hiểu văn hóa việt nam và lại nói không đúng về lịch sử Việt Nam, không khác nào một người chưa văn hóa mà lại đi nhận định văn hóa của người khác... Còn nếu ông được đào tạo ở nước ngoài thì tôi cũng suy nghĩ không biết cơ sở nào cấp bằng Tiến sĩ cho ông quả thật chất lượng bất ngờ.
Ba là, ông khẳng định "Vấn đề văn hoá thì chứng mình rõ ràng rồi, tất cả ai cũng thấy, mấy người khác cũng nhìn nhận chuyện đó. Bây giờ chứng minh ông Hồ không phải là nhà giải phóng thì họ cũng nhìn nhận bởi vì Hồ Chí MInh có công đánh đuổi thực dân Pháp nhưng mà để thiết lập một chế độ cộng sản chứ không phải là một chế độ thật sự như người Việt Nam mong muốn. Điều đó họ thấy rõ"
Xin thưa với ông rằng, thế hệ trẻ chúng tôi, nếu được nghe câu này của ông ở đất nước chúng tôi, tôi dám cam đoan với ông rằng trên 60% sẽ sẵng sàng khẳng định với ông rằng, để có Việt Nam như bây giờ chủ tịch Hồ Chí Minh có công lớn như thế nào? Nếu tiện ông có thể làm một nghiên cứu cụ thể tại Việt Nam nhé. Chắc chắn con số ấy còn hơn tôi khẳng định nhiều.
Cuối cùng, xin cảm ơn ông đã cho chúng tôi, thế hệ thanh niên Việt Nam lớn lên trong hòa bình có cơ hội tìm hiểu thêm về Bác để phản biện với các ông Tiến sĩ người Việt như ông! Thân ái chào quyết thắng hehe

Anonymous
08/09/2013 02:08

lu du luan vien lam rat tot nhiem vu dang cs giao cho. that buon cho chen com va nhan cach cong san. doi tra va doi tra. dinh cao tri tue cua loai nguoi ma. luong tam khong con thi chi la suc vat thoi.

Anonymous
06/12/2009 01:10

Các cụ đã có cậu " Một cục máu đào hơn ao nước lã ". Ông Hồ là một ví dụ điển hình. Cái cục thịt của ông ấy " anh Nguyễn Tất Trung và bà Nông Thị Xuân " ông ấy còn chẳng thèm quan tâm nói gì đến cái ao nước lã " người dân và đất nước Việt Nam"

Anonymous
13/11/2012 11:47

Nhung nguoi noi xau bac toan la bon phan dong, chung da bi ke thu mua chuoc, khong co bac chung ta khong bao gio co ngay hom nay. Bac vinh vien la 1 anh hung la ngoi sao sang trong long chung ta, bon fan dong cac nguoi hay chet het di.

Anonymous
30/06/2021 22:48

Nếu là nhà văn hóa thì trước hết phải là người trung thực đã, thế tại sao HCM lại không thừa nhận vợ con của mình (bà Tăng Tuyết Minh?), trong khi Viện Khoa học xã hội Quảng Tây, Trung Quốc đã xác nhận những điều này và nhiều sách, báo nước ngoài cũng đã xác nhận? Chỉ bao nhiêu đó đủ thấy nhân cách của ông ta không xứng đáng làm nhà văn hóa rồi, còn vấn đề giải phóng dân tộc khỏi chế độ thực dân Pháp là một liên minh rất nhiều đảng phái ở Việt Nam lúc đó chứ không riêng Đảng CS, do đó, giành hết công về cho ông ta là không thỏa đáng, những đảng phái kia đều có công với dân tộc tại sao lại xóa bỏ tất cả để chiếm toàn quyền lãnh đạo đất nước này?