Quan điểm Truyền thông Quốc tế (ngày 21-10-2005)


2005-10-21
Share

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

Trong lúc cả thế giới bàn tán xôn xao về cúm gia cầm thì ngay tại Hoa Kỳ, nguy cơ dịch bệnh có thể xảy ra ở nước Mỹ cũng chính là đề tài được báo chí Hoa Kỳ dành nhiều trang giấy để nói đến trong 7 ngày vừa qua. Ban Việt Ngữ chúng tôi xin thu thập để gửi đến quý thính giả trong khuôn khổ Tạp Chí Quan Điểm Truyền Thống Quốc Tế Hàng Tuần.

Người Mỹ và cúm gà

Tạp chí Quan điểm Truyền thông Quốc tế tuần này xin được bắt đầu với bài bình luận chúng tôi ghi nhận được từ tờ The Atlanta Journal-Constitution của bang Georgia. Bài bình luận viết:

“Phần lớn dân chúng Mỹ không biết sự khác biệt giữa bệnh cúm thường xảy ra hàng năm và loại virút của cúm gia cầm có nguy cơ biến the để truyền từ người sang người, có thể giết chết bao nhiêu triệu người. Kể từ năm 1997 cho đến nay, để có hàng triệu gia cầm ở 11 nước chết vì vi rút nguy hiểm này, hầu hết tại Đông Nam Á.

Đến giờ, đã có chừng 100 trường hợp người bị nhiễm bệnh, 60 người đã chết. Bệnh có thể trở thành dịch nếu vi rút biến thể để truyền trực tiếp từ người sang người, tương tự như bệnh cảm cúm thường xảy ra. Có thể nhiều năm nữa nguy cơ này mới xảy ra, và cũng có thể nguy cơ này chẳng bao giờ xảy đến. Nhưng lịch sử cho thấy là tất cả chúng ta đều phải sẵn sàng để đối phó với hiểm họa.”

Bình luận của nhật báo The Courier-Journal xuất bản ở thành phố Louiville thuộc bang Kentucky cũng báo động cho người đọc thấy hiểm họa mà cúm gia cầm có thể gây nên khi viết rằng:

“Các chuyên gia dịch tễ của thế giới theo dõi rất sát nguy cơ cúm gia cầm gây nên ở Châu Á và đưa ra những dự đoán đầy lo ngại. Mới đây, hai toán chuyên gia nghiên cứu dịch cúm xảy đến cho thế giới từ năm 1918 đã kết luận rằng nguyên nhân của trận đại dịch xảy ra cách nay gần một thế kỷ chính là vi rút cúm truyền từ gia cầm truyền sang người.

Điều đó không có nghĩa là vi rút gây bệnh hiện nay cũng sẽ gây bệnh tương tự như trường hợp xảy ra hồi 1918, nhưng các cuộc nghiên cứu khẳng định là tất cả mọi người đều phải đề phòng nguy hiểm do cúm gia cầm gây nên, và thế giới phải tìm biện pháp phòng chống”.

Cả thế giới cần nỗ lực chống cúm

Trên tạp chí TIME số đề tuần này, ông John Barry, tác giả quyển sách mang nhan đề “Trận Đại Dịch” cũng cho rằng đã đến lúc tất cả mọi người, mọi quốc gia, mọi chính phủ, phải nỗ lực hơn nữa:

“Ngay cả chuyện dịch bệnh xảy đến ở mức độ nhẹ thôi, thì ảnh hưởng kinh tế mà dịch gây ra cũng ở tầm lớn hơn tất cả các thiệt hại đã xảy ra trong quá khứ. Khi số người bị nhiễm bệnh đua nhau vào nhà thương xin chạy chữa, trong khi bệnh viện thì không có đủ nhân viên làm việc, lúc đó hỗn loạn sẽ xảy ra. Chúng ta đã sử soạn để giải quyết vấn đề như thế nào?

Câu trả lời là chưa có mấy.

Điều đáng khen là chính quyền đương thời đã nỗ lực tìm cách chận đứng khó khăn. Nhưng ngay cả ở một thế giới được coi là hoàn hảo thì cũng phải mất ít nhất 6 tháng mới có thuốc để trừ dịch bệnh. Và khi soạn thảo kế hoạch phòng chống, chính quyền cũng tạo nên một lỗ hổng lớn. Sau nhiều năm trời chậm trễ, đã tới lúc cần phải hoàn tất kế hoạch phòng chống dịch bệnh.”

Tại bang Florida, bình luận của tờ St. Petersburg cho rằng Hoa Kỳ chậm trễ hơn những nước khác trong việc hoạch định kế hoạch đối phó với cúm gia cầm. Bài bình luận viết:

“Trong lúc các chuyên gia dịch tễ lên tiếng báo động hiểm họa mà cúm gia cầm có thể gây nên, thì Washington đang tìm cách chữa sự chậm trễ của mình. Tổ chức Sức Khỏe Dân Mỹ từng báo động chỉ tại Mỹ không thôi, số người chết vì dịch bệnh có thể lên đến nửa triệu người, từ lâu, các chuyên gia y tế nêu ý kiến chính phủ nên trữ một lượng thuốc thật lớn để đề phòng, nhưng lời kêu gọi của họ không được lắng nghe.

Kết quả là bây giờ, hàng chục nước có những biện pháp phòng chống cúm gia cầm trước nước Mỹ. Điều mà Hoa Kỳ cần có ngay là một kế hoạch khôn ngoan và lời cam kết vững chắc, đảm bảo sẽ dành tất cả mọi phương tiện cần có để phòng ngừa bất trắc mà cúm gia cầm có thể gây nên.”

Sẽ sử dụng Quân đội để chống cúm?

Bình luận của tờ San Francisco Chronicle thì đặt câu hỏi lớn hơn về mặt pháp lý và chính trị, khi cho rằng Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hơi thái quá khi lên tiếng yêu cầu Quốc Hội xem xét để ông có thể sử dụng quân đội vào công tác phòng chống cúm gia cầm. Bài bình luận của tờ San Francisco Chronicle có đoạn viết:

“Trước nguy cơ cúm gia cầm có thể xảy ra ở nước Mỹ, phản ứng của Washington là vừa nhạy cảm lại vừa có vẻ quá mức. Thượng Viện Liên Bang ngay tức khắc thông qua số tiền 3 tỷ 900 triệu đô la để tăng cường các biện pháp đối phó, trong đó có 3 tỷ được dành để mua thuốc dự trữ.

Tổng Thống Bush thì nói ông sẵn sàng đưa quân đội đến làm công tác cách ly những vùng có dịch và yêu cầu Quốc Hội bắt đầu thảo luận vấn đề này, cho phép Tổng Thông được quyền sử dụng quân đội vào những công tác nội đia trong thời bình. Đề nghị của ông Bush có vẻ vội vã quá.

Trong cương vị của nhà lãnh đạo, ông Bush nên đặt trong tâm vào việc soạn thảo các kế hoạch y tế cho dân chúng, đừng vội nghĩ đến chuyện sử dụng quân đội.”

Nhưng tại bang Texas, nhật báo The Dallas Moning News lại đưa ra quan điểm có vẻ ủng hộ ý kiến của Tổng Thống George W. Bush, khi viết rằng:

“Liệu có nên ban hành lệnh thiết quân luật ở những thành phố bị dịch bệnh hoành hoành ngay tại Mỹ hay không? Trước nguy cơ dịch bệnh có thể xảy ra và hiểm họa mà dịch bệnh có thể đem đến, bây giờ là lúc phải đặt vấn đề này.

Đó là lý do tại sao Tổng Thống Bush muốn Quốc Hội Liên Bang cho phép ông sử dụng quân đội để đối phó với dịch bệnh khi cần thiết. Tổng Thống có quyền gửi binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến đến những nơi có dịch bệnh hay không? Câu hỏi này vẫn chưa được trả lời rõ ràng, nhưng đừng quên là nếu chuyện không may xảy ra ngay ở Hoa Kỳ, có thể nói quân đội là lực lượng duy nhất có khả năng để đối phó với nguy cơ.”

Cúm gà ở Indonesia

Tạp Chí Quan Điểm Truyền Thông Quốc Tế tuần này xin được kết thúc với bài bình luận mới đăng tải ngày hôm qua trên nhật báo The Bangkok Post ở Thái Lan, nhận định về chính sách mà chính quyền Indonesia đang cho thực hiện.

Bài bình luận viết rằng là một quốc gia có số dân đông đứng thứ bốn của thế giới, là một nước rộng lớn về diện tích, có tài nguyên thiên nhiên, có lượng dầu hỏa xuất khẩu rất đáng kể và có một nền kinh tế vững mạnh, nhưng khi đối phó với các vấn đề thì Indonesia lại có những chính sách kém cỏi, trong đó bao gồm cả chính sách giải quyết tình trạng cúm gia cầm.

Bài bình luận viết:

“Một trong những điều không được chính quyền Indonesia coi trọng là trường hợp cúm gia cầm. Đã 8 năm trôi qua, tính từ ngày cúm gia cầm xuất hiện ở Hồng Không, và đã 3 năm rồi, tính từ ngày bệnh bột phát và giết người ở các nước lân cận với Indonesia trong vùng Đông Nam Á.

Thế mà hồi tháng trước khi dịch bệnh xảy ra giết chết người, việc đầu tiên mà chính phủ Indonesia làm là lên tiếng bác bỏ, không nhìn nhận sự thật.

Đến bây giờ, vẫn chưa có một chương trình tiêu hủy gia cầm mang bệnh, các bệnh viện thì được chỉ thị phải dấu diếm sự thật, và thang thung từ chối đề nghị phải cách ly các trại nuôi gia cầm và những vùng bị dịch mà Tổ Chức Y Tế Thế Giới đưa ra.”

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang