Kinh tế vẫn là mối quan tâm hàng đầu của Hoa Kỳ

Liên tiếp trong những ngày vừa qua, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đưa ra hết lời phát biểu này đến phát biểu khác, với nội dung trấn an mọi người về tình hình kinh tế khó khăn hiện giờ và trình bày một tương lai sáng sủa cho những ngày sắp tới.
Nguyễn Khanh, Biên tập viên RFA
2009-03-19
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama
Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama
AFP photo

Sự kiện đó chứng tỏ kinh tế vẫn là mối quan tâm hàng đầu của nhà lãnh đạo Mỹ cũng như các nhà lãnh đạo khác trên thế giới, và vẫn là mối lo của người dân Hoa Kỳ cũng như của người dân toàn cầu. Ban Việt Ngữ chúng tôi xin được nhìn lại những gì đã xảy ra trong 7 ngày qua để gửi đến quý thính giả trong khuôn khổ Tạp Chí Câu Chuyện Thời Sự Hàng Tuần.

Tất cả mọi phát biểu được đưa ra, những cuộc phỏng vấn được thực hiện, đều quy về một điểm, đó là kêu gọi người dân bình tĩnh, tin tưởng vào các kế hoạch kích cầu mà chính phủ đang thực hiện, hứa hẹn sẽ vượt qua cuộc suy thoái kinh tế đang gây trở ngại không chỉ cho nước Mỹ mà cho toàn thế giới.

Chưa bao giờ ông Obama và các cố vấn của ông bận rộn như tuần vừa rồi. Ông Tổng Thống Hoa Kỳ gọi điện thoại thảo luận với một số lãnh đạo các nước đồng minh, các vị cố vấn được Nhà Trắng chỉ định xuất hiện ở các đài truyền hình trong nước. Tất cả mọi phát biểu được đưa ra, những cuộc phỏng vấn được thực hiện, đều quy về một điểm, đó là kêu gọi người dân bình tĩnh, tin tưởng vào các kế hoạch kích cầu mà chính phủ đang thực hiện, hứa hẹn sẽ vượt qua cuộc suy thoái kinh tế đang gây trở ngại không chỉ cho nước Mỹ mà cho toàn thế giới.

Chỉ theo dõi những hoạt động của mình Tổng Thống Obama không thôi cũng đủ để thấy ông bận rộn như thế nào. Thứ Bày tuần trước ông tiếp Tổng Thống Brazil Luiz Inacio Lula da Sliva ở Nhà Trắng, đề tài được nói đến trong cuộc bàn thảo kéo dài cả giờ đồng hồ là tình hình kinh tế toàn cầu và những bước cần thiết cả hai quốc gia phải thực hiện. Nhà Trắng cho hay cuộc gặp gỡ diễn ra theo ý của ông Obama, vì người đang lãnh đạo nước Mỹ muốn biết quan điểm và chính sách kích cầu của những nước bạn như thế nào, trước khi gặp lại nhau ở các cuộc họp thượng đỉnh. Ông Obama và Tổng Thống Lula da Silva của Brazil sẽ gặp nhau ở Thượng Đỉnh G-20 tổ chức ở Luân Đôn vào đầu tháng Tư sắp đến, 2 tuần sau đó lại ngồi gần nhau ở Thượng Đỉnh Các Lãnh Đạo Châu Mỹ tổ chức ở Trinidad.

Nhà lãnh đạo Mỹ đã gửi theo một lời nhắn, nói rõ kế hoạch kích cầu kinh tế của Hoa Kỳ “chỉ thật sự thành công nếu các quốc gia khác cũng thực hiện những kế hoạch kích cầu hữu lý”.

Châu Âu chưa hưởng ứng ý kiến của Mỹ

Buổi gặp gỡ tại Nhà Trắng diễn ra trong khi ông Tổng Trưởng Tài Chánh Timothy Geithner của Hoa Kỳ đi Luân Đôn, tham dự cuộc họp quy tụ những người đang điều khiển ngành tài chánh và Thống Đốc Ngân Hàng của 20 quốc gia có nền kinh tế quan trọng nhất thế giới. Trước ngày nhân vật được xem là “cánh tay mặt” của ông Obama rời Washington lên đường phó hội, nhà lãnh đạo Mỹ đã gửi theo một lời nhắn, nói rõ kế hoạch kích cầu kinh tế của Hoa Kỳ “chỉ thật sự thành công nếu các quốc gia khác cũng thực hiện những kế hoạch kích cầu hữu lý”. Vì thế tại cuộc họp, Washington đưa ý kiến các nước cần phải có gói kích cầu thứ nhì, đưa ra lý do cho rằng trong khi Hoa Kỳ bỏ ra tới 787 tỷ dollars để kích cầu kinh tế thì gói kích cầu của 27 nước EU chỉ có 500 tỷ, cho dù diện tích Châu Âu và diện tích Hoa Kỳ chẳng kém gì nhau, trở ngại kinh tế Châu Âu đang phải đối phó cũng to tát chẳng kém gì trợ ngại nước Mỹ đang tìm cách giải quyết.

Nhưng yêu cầu của ông Obama không được Âu Châu đáp ứng, đặc biệt là Pháp và Đức chủ trương phải định lại quy luật của thị trường tài chánh. Điều này được thể hiện rõ qua phát biểu của hai vị Thủ Tướng Anh Gordon Brown và Bà Thủ Tướng Đức Angela Merkel, nói rõ cách hay nhất để giải quyết khó khăn hiện tại và ngăn chặn trở ngại tương lai vẫn là “phải định lại quy luật thị trường tài chánh cho chặt chẽ hơn”.

Nhưng yêu cầu của ông Obama không được Âu Châu đáp ứng, đặc biệt là Pháp và Đức chủ trương phải định lại quy luật của thị trường tài chánh. Điều này được thể hiện rõ qua phát biểu của hai vị Thủ Tướng Anh Gordon Brown và Bà Thủ Tướng Đức Angela Merkel,

Trước đề nghị hay nói đúng hơn là đòi hỏi của 2 đồng minh quan trọng đang có nền kinh tế lớn nhất Châu Âu, ông Obama thẳng thắn trả lời “đó chỉ là cuộc tranh cãi om xòm, vô bổ” và đề nghị các nước EU nên đưa ra những đề nghị cụ thể hơn, thực tế hơn. Dù vậy, ông vẫn lên tiếng trấn an mọi người là đừng vì thế mà nghĩ rẳng Châu Âu và Hoa Kỳ đang ở trong cảnh “đồng sàng dị mộng”.

Ông khẳng định không hề có chuyện “ý kiến bên này khác ý kiến bên kia”, giải thích thêm rằng trong tiến trình giải quyết cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu, một mình gói kích cầu 787 tỷ dollars của ông vẫn chưa đủ, mà còn phải định lại quy luật cho thị trường tài chánh và ngân hàng nữa.

Hy vọng nhiều kết quả tốt đẹp ở G-20

Ông nói tiếp vẫn đặt trọn tin tưởng vào Thượng Đỉnh Luân Đôn diễn ra vào ngày mùng 2 tháng Tư sắp tới.

Ít nhất là trong đầu tôi, tôi không hề nghĩ đến chuyện có kèn cựa hoặc khác biệt về quan điểm giữa các nước thành viên G-20 và chuyện chúng tôi phải tiến bước như thế nào. Tôi kỳ vọng cuộc họp đem lại kết quả tốt.

Ít nhất là trong đầu tôi, tôi không hề nghĩ đến chuyện có kèn cựa hoặc khác biệt về quan điểm giữa các nước thành viên G-20 và chuyện chúng tôi phải tiến bước như thế nào. Tôi kỳ vọng cuộc họp đem lại kết quả tốt.

Không chỉ bày tỏ lạc quan về triển vọng thành công của Thượng Đỉnh G-20, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama còn lên tiếng trấn an Trung Quốc là tiền bỏ vào đầu tư ở Mỹ là tiền “an toàn”.

Đương nhiên chúng tôi phải quan ngại về sự an toàn cho số tài sản chúng tôi đang có ở Mỹ. Nói thẳng thắn, tôi hơi lo âu. Tôi kêu gọi Hoa Kỳ thực thi đúng những gì đã hứa, tiếp tục là một nước đáng tin cậy và đảm bảo an toàn cho số tài sản của Trung Quốc.
Thủ Trướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo

Lời trấn an được ông Obama đưa ra ngay sau khi Thủ Trướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo bày tỏ quan tâm về tình trạng tài chánh hiện giờ của nước Mỹ, về số tiền cả ngàn tỷ dollars mà Bắc Kinh đã bỏ ra cho chính phủ Hoa Kỳ vay dưới hình thức mua trái phiếu công do Hoa Kỳ phát hành, cộng với một khoản tiền to tương tự đang để trong ngân hàng Mỹ. Trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh, người đang lãnh đạo chính phủ Trung Quốc tuyên bố.

Đương nhiên chúng tôi phải quan ngại về sự an toàn cho số tài sản chúng tôi đang có ở Mỹ. Nói thẳng thắn, tôi hơi lo âu. Tôi kêu gọi Hoa Kỳ thực thi đúng những gì đã hứa, tiếp tục là một nước đáng tin cậy và đảm bảo an toàn cho số tài sản của Trung Quốc.

Các nhà phân tích của thị trường tài chánh thế giới đều nói Hoa Kỳ không thể nào dám “đảm bảo” như ông Ôn Gia Bảo mong muốn, cho dù ở thời điểm khó khăn hiện giờ, mua trái phiếu của Mỹ vẫn là cách đầu tư an toàn nhất. Chính vì thế, mọi người đều ngạc nhiên khi thấy ông Obama đưa ra phát biểu trấn an giới lãnh đạo Hoa Lục và các nhà đầu tư toàn cầu. Ông bảo rằng giữa lúc tình trạng suy thoái kinh tế xảy ra, cách tốt nhất vẫn là bỏ tiền đầu tư vào Mỹ.

Các nhà phân tích của thị trường tài chánh thế giới đều nói Hoa Kỳ không thể nào dám “đảm bảo” như ông Ôn Gia Bảo mong muốn, cho dù ở thời điểm khó khăn hiện giờ, mua trái phiếu của Mỹ vẫn là cách đầu tư an toàn nhất.

Tôi nghĩ điều đã được mọi người công nhận là không chỉ hệ thống kinh tế của nước Mỹ ổn định, mà ngay cả hệ thống chính trị của nước Mỹ cũng tuyệt diệu.

Ông nói tiếp rằng không chỉ mỗi chính phủ Trung Quốc mà tất cả những nhà đầu tư khác cũng có thể “đặt trọn niềm tin kho bỏ vốn đầu tư ở Mỹ”, và ông Tổng Trưởng Tài Chánh Timothy Geithner giải thích thêm.

Mục tiêu và đường lối thực hiện mà Hoa Kỳ và Trung Quốc theo đuổi đều giống nhau.

Ý muốn nói Hoa Kỳ bằng mọi cách phải ổn định thị trường tài chánh, để Trung Quốc có lợi nhuận khi bỏ tiền đầu tư vào Mỹ.

Và đương nhiên, tạo niềm tin cho dân chúng Mỹ vẫn là mục tiêu hàng đầu của ông Obama và chính phủ do ông lãnh đạo. Bà Christina Romer, Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn Quốc Gia nói rằng không phủ nhận tình hình đang khó khăn, nhưng chẳng có lý do gì để người dân Mỹ phải lo âu mãi mãi.

Tất cả mọi nền tảng đều tốt, có nghĩa là nước Mỹ chúng ta có một lực lượng công nhân tốt, có vốn đầu tư tốt, có kỹ thuật tốt. Ai cũng biết những trở ngại đang xảy ra chỉ là trở ngại nhất thời thôi.

Nhưng bao giờ các trở ngại kinh tế Hoa Kỳ đang phải đương đầu sẽ chấm dứt? Câu trả lời nghe được từ  Ông Chủ Tịch Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang Ben Bernanke cũng rất lạc quan, bảo rằng chính phủ “có kế hoạch, đang thi hành” và tin mọi chuyện sẽ được giải quyết “để cuộc suy thoái hiện giờ có thể kết thúc vào cuối năm nay” và từ năm tới sẽ dần dần phục hồi.

Được hỏi liệu trong thời gian tới Hoa Kỳ có lâm vào cảnh khủng hoảng như mọi người lo âu hay không, ông Bernanke cho biết “đã  vượt qua giai đoạn nguy hiểm đó”, tiết lộ thêm từng có lúc chính thị trường tài chánh thế giới đứng “rất sát” bờ vực thẳm, nhưng rất may mắn, “những khó khăn kinh hoàng nhất đều đã trôi qua”.

Xem toàn trang