Trao đổi thư tín với thính giả (ngày 26.02.2010)

Việt-Long kính chào quý thính giả với mục trao đổi thư tín, tuần lễ kể từ thứ sáu 26 tháng 2 năm 2010.
Việt Long, phóng viên RFA
2010.02.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Những góp ý chân tình

 Theo thứ tự thời gian, thính giả Huỳnh Minh Trí từ tuần trước đã báo gửi video clip trên youtube về tết Việt Nam, tiếp theo là một lá email dài với những đề nghị cho chương trình của đài Á Châu Tự Do. Xin tóm tắt:

Có chương trình phát thanh lập lại nhiều lần quá, với phần tin tức cập nhật nhỏ giọt. Nhưng chương trình của RFA đủ dài và vẫn hay. 

Vấn đề kinh tế quan trọng cho bao tử thì "ngài " Nguyễn Xuân Nghĩa thường bi quan, nhưng hay. Các nước đều phải chịu ảnh hưởng domino, không có miễn trừ, không nước nào thoát. Kinh tế Mỹ và Tàu cũng vậy, Mỹ mà chết thì Tàu chết theo và ngược lại.

Mỹ không thể thắng ở Afghanistan, giống như tại Iraq hay Việt Nam vì không chiếm được tấm lòng và tư tưởng người dân, hearts and minds of people.  Vài năm nữa sẽ thấy. 

RFA nên mở thêm mục bình luận để thưởng lãm thay vì đọc những trang blog toàn chuyện buồn. 

Thưa bạn Trí, quả là chúng tôi có lặp lại một số bài vở, tiết mục, nhưng có lẽ không nhắc lại một mục nào tới 4 lần trong hai ngày như bạn nói. Chúng tôi được biết thường thường đa số thính giả trong hay ngoài nước chỉ nghe được một trong hai chương trình, vì công việc làm ăn, ít ai nghe được cả hai buổi. 

Có chương trình phát thanh lập lại nhiều lần quá, với phần tin tức cập nhật nhỏ giọt. Nhưng chương trình của RFA đủ dài và vẫn hay.
Thính giả Minh Trí

Vì vậy nên RFA cho rằng nên nhắc lại các bài một lần, khác buổi, để thính giả của từng kỳ phát thanh đều nghe được hết các bài của từng ngày.

Về chiến tranh, chúng tôi ghi nhận ý kiến của bạn, xin phép trao đổi thêm với ý kiến riêng của Việt-Long: đó là dù các phe phái ở Mỹ nói gì thì nói, ta cũng khó lòng so sánh Iraq và Afghanistan với Việt Nam. Việt Nam cách nay nửa thế kỷ đã là chiến trường cho cuộc chiến tranh uỷ nhiệm của hai khối Tự do, Cộng Sản. Hai bên đều có tiềm năng quân sự hùng mạnh hàng đầu trên thế giới.

Ngày nay ở Trung Đông, Nam Á là chiến tranh giữa một bên là đa số các nước trên thế giới, trong đó có cả các nước Hồi giáo, chống lại bên kia là các thế lực khủng bố chỉ được sự ủng hộ và hy sinh của một thiểu số người tin theo chủ thuyết tôn giáo cực đoan. Yếu tố địa dư chính trị của hai cuộc chiến tranh cũng hoàn toàn khác biệt. Và nay Iraq đang tiến dần tới ổn định và phát triển. 

Afghanistan nay chỉ có những trận đánh mà so với chiến cuộc ở Việt Nam thì quá nhỏ bé, nếu nhìn vào mức độ giao tranh và tổn thất của cả hai phía, chỉ khác nhau ở những vụ khủng bố liều chết vì tư tưởng tôn giáo cực đoan, gây tai họa cho thường dân  khiến họ dần dà đứng hẳn về phía chống khủng bố, như tại Pakistan từ vài tháng nay. Tình hình Afghanistan cũng đang có hy vọng tiến tới đàm phán, dù rằng đàm phán theo kiểu nào chưa rõ, nhưng phe nổi dậy không có con chủ bài nào đủ mạnh như phía Cộng Sản trong chiến tranh Việt Nam cách nay mấy thập niên. 

Ý kiến thính giả khắp nơi

Thư bạn Hiếu Nguyễn cho biết bạn thường giúp các vị cao niên sắp đặt phần tự khởi động trang Nghe đài cùa RFA cùng với windows, trong khi RFA thì lại hay thay đổi khiến nhiều vị khó tìm nghe tin mới. 

Bạn đề nghị một giải pháp để thính giả cao niên chỉ cần một cái nhắp chuột sau khi máy khởi động là nghe được đài. Ý kiến của bạn được trình bày đủ trên trang web:

Nhân dịp xuân về tôi xin kính chúc anh chị trong ban Việt Ngữ Của Đài Một nãm mới nhiều niềm vui, sức khỏe và hạnh phúc.

Nhân đây tôi cũng có ý kiến về phần trang web. Tôi hay giúp những vị cao tuổi không rành mấy về Computer sắp đặt phần tự khởi động trang Nghe Đài của đài (startup) cùng với Window nên người sử dụng chỉ việc nhắp chuột vào giờ của mình muốn nghe là có thể nghe được đài.

Nhưng vì sự thay đổi của người điều hành trang Nghe Đài đã vô tình làm cho các vị cao niên không rành về Computer rất khó khăn trong việc tìm nghe tin mới trong ngày. Kính mong quý đài và người phụ trách trang Nghe Đài giữ nguyên trang không thay đổi liên tục tên của trang và cộng phần tin trong ngày vào đó.

Ví dụ: https://www.rfa.org/vietnamese/audio

trong khung "Nghe các chương trình mới nhất " có nghe "nghe trực tiếp" cộng thêm hai chương trình Tối và Sáng của ngày hôm đó giống như trang

https://www.rfa.org/vietnamese/manuallyupload/Listen-to-lastest-programs-05222008090310.html/

Nếu được như vậy thì rất dễ cho những vị cao niên nghe chương trình họ chỉ cần nhắp một cái nhắp chuột sau khi computer khởi động là có thể nghe được đài mà không cần hiểu biết nhiều và máy vi tính.

Tôi là một thính giả rất trung thành của Đài. Hôm nay là đúng 17 ngày, tôi không nghe được đài ở tần số 1503. Xin báo để quý đài biết. Cảm ơn quý đài.

Thính giả ở Ban Mê Thuột

Xin cám ơn bạn thật nhiều, và chúng tôi sẽ thảo luận với bên kỹ thuật để có giải pháp tốt nhất. 

Cũng liên quan đến kỹ thuật và nội dung, có lá thư dài nêu nhiều ý kiến bổ ích của thính giả ký tên là TƯNG, xin tóm lược:

-  Nên đợi tiếng nói dứt hẳn hãy phát nhạc chuyển để khỏi lấp mất những chữ quan trọng ở cuối bài phỏng vấn.

- Ban Việt ngữ chúc tết, hứa lưu tâm những sự kiện ít được hay không được đề cập trên truyền thông chính thống ở trong nước, nhưng trong những ngày qua và thời gian dài trước đó RFA đã nói đến những đề tài như "triết lý thành công của cà phê Trung Nguyên" hay "100 điều thú vị và thị trường du lịch" và nhiều bài khác vốn dễ tìm đọc trên mọi báo đài trong nước, không cần đến RFA với vô vàn khó khăn để theo dõi được. 

- Việc gởi ý kiến sau mỗi bài trên web: nếu không dùng proxy thì gởi được, còn nếu có proxy thì sẽ gặp bảng cấm.  Thính giả trong nước mới gặp chuyện này, nên họ than phiền không phải là lạ. 

 Rất cám ơn vị thính giả vừa nêu những ý kiến này. Chúng tôi sẽ lưu ý sửa chữa phần kỹ thuật trong đoạn nhạc cuối để không lấp những lời nói cuối bài. 

Về những đề tài của chương trình, thưa ông, song song với những sự kiện ít được hay không được giới truyền thông chính thống trong nước đề cập đến, ban Việt ngữ chúng tôi cũng cần có những bài vở, phóng sự về đời sống kinh tế, xã hội, chính trị của mọi giới người Việt trong và ngoài nước mà không ít thính giả quan tâm, để chưong trình có được tính cách toàn diện và cân bằng về nội dung, hầu làm đúng nhịêm vụ thông tin đầy đủ đến quý thính giả người Việt ở khắp mọi nơi. 

Vấn đề proxy, chúng tôi sẽ tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi có câu trả lời thỏa đáng, và phần góp ý đã có ý kiến được gửi về nhưng rất ít so với trước khi bị trở ngại, không rõ có phải vì lý do như ông vừa nêu hay không. 

 Thế nhưng về  vấn đề này còn có thính giả quen thuộc Tim Huỳnh cho biết:

Chào anh Việt Long, anh có báo là mục ý kiến đã hoạt động trở lại nhưng mấy lần tôi gửi ý kiến về vẫn không được. Mong anh xem lại.

Lại về kỹ thuật, thính giả ở Ban Mê Thuột nói:

Tôi là một thính giả rất trung thành của Đài. Hôm nay là đúng 17 ngày, tôi không nghe được đài ở tần số 1503. Xin báo để quý đài biết. Cảm ơn quý đài.

Một thính giả khác cho biết không nghe được chưong trình đài RFA tiếng Việt mà chỉ nghe toàn tiếng lạ, thì ra là tiếng Hoa:

Sáng nay, 20 tháng 2, chúng tôi không bắt được Đài Á Châu Tự Do tiếng Việt mà lại là tiếng lạ. Xin quý đài xem lại phần kỹ thuật. Cảm ơn quý đài.

Thật là khó ăn nói với quý vị và các bạn, vì vấn đề kỹ thuật quả không đơn giản chút nào. Chúng tôi chỉ biết hứa sẽ tham khảo và bàn luận ráo riết với bên kỹ thuật để giải quyết mà thôi, mong các bạn thứ lỗi và kiên nhẫn. 

Đã liên lạc riêng với ông Tim Huỳnh, và chúng tôi sẽ thảo luận kỹ với ông để giải quyết chung cho mọi người về mục đóng góp ý kiến.

Hai ba hôm nay không download được file MP3 gì hết, ghiền quá rồi, làm ơn sửa cho nhanh dùm nhé.
Thính giả ký tên "Thằng Bờm"

Có thính giả gọi vào hộp thư thoại 202-530-7775 và chờ không thấy trả lời, cả nhà tỏ ý thất vọng.

Xin thưa là hộp thư thoại chỉ nhận lời nhắn lại, không có trả lời, xin quý thính giả cứ nhắn vào đấy, Việt-Long sẽ trả lời trong mục thư tín mà quý vị đang nghe đây.  Đừng thất vọng,và hãy thứ lỗi, nhé. 

Thư của thính giả Cường LeTien muốn nhận bản tin, đã chuyển cho ban phụ trách, và bạn có thể nhận bản tin ngay trước khi nghe chương trình này. 

Thư của thính giả Hồ Phương từ Monterey CA, nói muốn về Việt Nam hoạt động giúp những người mù, chúng tôi sẽ hồi đáp bằng email với những chi tiết mà bạn yêu cầu. 

Thắc mắc, tâm tình

Thính giả  Nam Nguyên, hay Nguyễn Nam, hỏi:

Mỗi lần phỏng vấn LS TrầnThanh Hiệp xong thì quý đài nói "ý kiến của LS Trần thanh Hiệp không phản ánh ý kiến của đài Á Châu Tự Do" nhưng tại sao khi phỏng vấn những người khác, như GS Đoàn Viết Hoạt, thì không nói câu đó.  

Thưa ông, đúng ra thì mọi cuộc phỏng vấn đều cần có câu cuối là "không phản ánh ý kiến của đài Á Châu Tự Do ", nhưng vì sơ sót nên có lúc không nói mà thôi.  Chúng tôi xin cáo lỗi và sẽ sửa sai. 

RFA có nhận được hai bài thơ của thính giả Lang Vũ, tựa đề là "Vô thường" và "Sợ ma", xin cám ơn thính giả. Bài "viết về giáo xứ Cồn dầu" của thính giả Hải Nguyễn đang chờ đăng trên website của ban Việt ngữ, RFA, cám ơn thính giả.

Thính giả ký tên "Thằng Bờm" viết:"Hai ba hôm nay không download được file MP3 gì hết, ghiền quá rồi, làm ơn sửa cho nhanh dùm nhé"

Bạn Bờm ơi bây giờ đã đỡ ghiền chưa?  Rất cảm ơn bạn đã nhắc dùm, nhưng lần nào được nhắc như vậy chúng tôi cũng kiểm điểm lại về kỹ thuật trang mạng và download thử từ nhiều nơi, và lần nào cũng không thấy trở ngại.  Chẳng hiểu lĩnh vực kỹ thuật internet ở ngay tại nơi các thính giả khiếu nại và nhắc nhở có vấn đề gì không, không tìm ra được, nên không biết phải làm sao dù trong lòng rất áy náy trước những lời tâm tình mang đầy xúc động như vậy. 

Cũng một tâm tình gây nhiều xúc động cho chúng tôi, là thư của thính giả Nguyễn Tấn Nguyên cho biết đã nhận được bản tin hằng ngày sau một thời gian bị gián đoạn và đã gửi email nhắc nhở hồi tuần trước. Bạn Nguyên cho rằng:

ài Á Châu Tự Do hết sức tự do và hết sức chân tình, đã gửi tặng món quà tinh thần quý báu, giúp chúng tôi hiểu biết nhiều về hiện tình đất nước, trong khi chúng tôi không thể đọc báo nghe đài trong nước vì chỉ toàn thông tin một chiều, che đậy và bóp méo sự thật".   

Chúng tôi xin chân thành cảm tạ thính giả Nguyễn Tấn Nguyên đã có những lời khen ngợi gây nhiều xúc động và nhiều phấn khởi cho ban Việt ngữ RFA, trong công tác truyền thông phục vụ đồng bào Việt Nam trên khắp thế giới.   

Có bạn Trần Cư gửi ba bài tham luận về bầu cử và để nghị đảng đối lập chính trị cho Việt Nam.   Bạn ký tên blogger Tumasic báo tin trang thông tin "Thư viện Hà Sĩ Phu" bị tin tặc tấn công không thể truy cập được nữa, hãy xem thông tin liên quan tại trang blog của bạn, là www.tumasic.tk.

Đài Á Châu Tự Do hết sức tự do và chân tình, đã gửi tặng món quà tinh thần quý báu, giúp chúng tôi hiểu biết nhiều về hiện tình đất nước, trong khi chúng tôi không thể đọc báo nghe đài trong nước vì chỉ toàn thông tin một chiều, che đậy và bóp méo sự thật.
Thính giả Tấn Nguyên

Xin cám ơn hai thính giả Trần Cư và Tumasic. 

Thính giả ký tên Thanh Vũ chuyển một bài thơ dài, nói là của nhà thơ Nguyễn Quốc Chánh viết từ Sài Gòn,  xin trích vài câu, không liên tục:

 

 Em hãy ngồi xuống đây

Anh kể câu chuyện này

Trên cánh đồng cỏ cháy

ngậm ngùi như khói bay

....

Em nhìn về tương lai

Cố giấu tiếng thở dài

Mắt dường như ngấn lệ

Có phải vì khói cay?

..... 

Em thấy đó trên đường đi không đến

Quê hương đau, chồn cáo vẫn hiên ngang. 

những con thú người nhảy múa kiêu căng. ...

... Anh như con ngựa già

 

Vẫn cúi đầu kiên nhẫn

Đốt những đám cỏ khô

dọn đường cho em làm lịch sử.   

 

Xin cám ơn thính giả Thanh Vũ. Một bài thơ khác của Nguyên Hoàng Bảo Việt cũng được gửi tới, mang tên Ngàn năm Thăng Long, xin trích đôi đoạn mang nhiều xúc động:

 

Hà Nội không chỉ nhớ Thăng Long

Nhớ Sài Gòn Huế nhớ Hải Phòng

Nhớ Công Nhân, Thanh Nghiên, Thanh Thủy

Anh chị em bạn tù bất công

 

Bà Mẹ nói con tôi vô tội

Khi điểm mặt đảng xã hội đen

Uất ức biển ta ơi con viết

Quân sát nhân thái thú ngụy quyền

 

…Đêm nay Hà Nội nhớ Thăng Long

Biết Vua thời Lý cũng đau lòng

Người đi dưới ánh sao Khuê đó

Vững tin nơi Hồn Thiêng Núi Sông.

 

Đã đến giờ chia tay

Chưa hết những lời hay

Tâm tình cùng các bạn

Xin hẹn lại sau này... 

 

Việt-Long kính chào. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.