Trao đổi Thư tín với Thính giả (ngày 1.5.2009)

Thế là tháng Tư đã qua, mang theo bao hoài niệm vui buồn. Những cây anh đào của thù đô Washington DC cũng đang thả dần tùng cánh hồng nhỏ xuống thảm xanh bên giòng sông Potomac.
Thanh Trúc, phóng viên RFA
2009-05-01
Share

Thư và email tun này v nhiu, Thanh Trúc gom li tng phn và tr li tng thư ca quí v. Thưa thính gi Phm Đinh hay Phm Đình, vì đưc u thác nhim v phúc đáp thư t ca ngưi nghe nên Thanh Trúc không dám tt tiếng đâu . Cm ơn ông đã lưu tâm. Kính thư.

Thính gi phn hi

Ban Vit Ng RFA chân thành cm ơn ông Phm Ngc Cung Oklahoma City vi CD Git L Tháng Tư ông gi cho.

Chân thành cm ơn mi thư t phn hi ca quí thính gi đi vi lot bài v thuyn nhân trên bin Đông mà RFA thc hin cho nhng ngày cui tháng Tư. Vâng, nhng chuyn đau lòng này chưa th chìm lng ngày nào còn đưc nhc ti.

Và nhng thc mc trăn tr v vn đ bauxite Tây Nguyên chng như chưa th ngng li đây. Đa t nhc sĩ Trn Chí Phúc và nhc phm Tr Li Ta Tây Nguyên ông gi cho chúng tôi

Cũng vy, chuyn Hoàng Sa Trưng Sa đến gi vn nóng trong tâm tư ngưi Vit lúc này.

Ông Nguyn Khôi chuyn cho RFA sáng tác ca Linh Bo, th theo li yêu cu ca nhc sĩ. Vô cùng cm ơn hai v!

Thư ca mt thính gi tr:

Nhà nưc mình c nói đi nói li v vn đ ch quyn Hoàng Sa và Trưng Sa là ca Vit Nam, dân mình ai cũng biết, khi cn phi tuyên truyn như thế. Vn đ là mình phi hành đng thế nào trưc s xâm lăng ca Trung Quc đi vi hai qun đo này.

Sinh viên VN ở Phần Lan

“Em là mt sinh viên đang hc tp ti Phn Lan, em thy nhà nưc mình c nói đi nói li v vn đ ch quyn Hoàng Sa và Trưng Sa là ca Vit Nam, dân mình ai cũng biết, khi cn phi tuyên truyn ng ngn như thế. Vn đ là mình phi hành đng thế nào trưc s xâm lăng ca Trung Quc đi vi hai qun đo này ch c tua đi tua li thì nhc lm.”

Cm ơn em đã viết thư. Thanh Trúc mun nói vi em rng có nhiu vn đ mà lm khi phi nói đi nói li như mt cách khng đnh vi chính mình và vi ngưi khác. Nhưng bên đó em nghe đài có thưng không hay bn hc quá?

Thư góp ý ca quí thính gi Quang Vũ, Trâm Phm, Nghĩa Hoàng, thính gi Hà Tri chín mươi tui, đã đến RFA. Cm ơn quí v.

Thư ca bn Quỳnh:

“Em đã nghe đưc phn âm thanh rõ hơn ri, tt c là do em chn đúng tn s âm thanh mà thôi. Nhân tin cho em hi có phi bài quc ca Vit Nam Cng Hoà trưc đây là bài “Tiếng Gi Công Dân” ca nhc sĩ Lưu Hu Phưc không? Vì em vào Wikipedia thy ngưi ta viết như vy?”

Đúng đó Quỳnh, nhc sĩ lưu Hu Phưc là tác gi bài Tiếng Gi Công Dân đưc dùng làm quc ca Vit Nam Cng Hoà trưc kia. 

Mt lut sư tp s ti thành ph H Chí Minh, rt mong tin tc đa chiu ca RFA s giúp nhiu cho công vic ca ông. Thính gi ký tên Hùng Anh, bn tr h Nguyn Vĩnh Long, bo em là fan ca RFA, thính gi ký tên Nghe Đài RFA, s gi li bn tin hàng ngày đ xem quí v có nhn đưc không. Quí v không s dng yahoo nên Thanh Trúc không rõ vì lý do nào Newsletter không ti. Xin vui lòng báo cho biết sau khi nhn đưc bn tin hàng ngày nhé.

Bn tr Đng Nai, cm ơn nhng góp ý v vn đ qun lý blog Vit Nam. Nhng ý kiến ca Duy s hay hơn nếu đưc lng nghe trên Din Đàn Bn Tr, bn nghĩ thế nào?

Email ca bn tr Nina, mn phép đc lên đ quí v thm đnh:

Nina rt yêu đt nưc và con ngưi Vit Nam nên rt quan tâm đến nhng tin tc xy ra hàng ngày qua nhng trang báo đin t hay radio trong và ngoài nưc đ hiu thêm. Càng tìm hiu thì Nina li càng khâm phc ngưi Vit Nam mình.

Thính giả trẻ Nina

“Vô cùng cm ơn RFA đã chia s nhng li tâm s ca Nina đến thính gi. Nina rt yêu đt nưc và con ngưi Vit Nam nên rt quan tâm đến nhng tin tc xy ra hàng ngày qua nhng trang báo đin t hay radio trong và ngoài nưc đ hiu thêm. Càng tìm hiu thì Nina li càng khâm phc ngưi Vit Nam mình.

H đưc hc tp và dy bo thế nào đ có mt cuc sng vô cùng đơn gin, không đòi hi hơn nhng gì mình mong mun. Mi th đu không quan trng, tt c bt đu bng ch “vô” có nghĩa là “không”, ví d vô sn vô thn… Cái mà Nina thy ngưi dân Vit còn hc đưc thêm mt điu na là “vô lý” có nghĩa là không cn công lý hay lý l.

Bi điu này rt phin phc, không đơn gin nên thôi các bác các chú đng nên mong mun. Ri t đó nhng điu “vô” này dn đến ngày hôm nay, ngưi Vit mình sng trong “vô cm” và “vô nghĩa” luôn. Cuc sng quá đơn gin phi không? Nhưng ch “vô” Nina dùng đ cm ơn không có nghĩa là “không” đâu nhé”.

Góp li vi ý kiến dí dm ca Nina mt chút nhé.  Vô cùng cm ơn cũng có nghĩa là cm ơn không dt  li đy ch, đâu phi là trưng hp ca t ng “vô cm”, phi không? 

Thư qua, Thư v

Tiếp tc tr li email ca thính gi gn xa. Thưa thính gi La Vang Dingolfing, Đc quc. Ngoài chương trình phát thanh dài mt tiếng đng h trên trang web ca Ban Vit Ng RFA, ông hay bà có th nghe đưc tng phn tin tc khong năm phút, cũng như tng bài viết, tng tp chí…

Tt c các đon âm thanh này đu đã đưc ct ngn và đưa lên mng kèm theo tng bài mt. Đ chn nghe, xin thính gi bm vào “phn âm thanh” trong mi bài viết. Kính thư

Thính gi h Trn viết thư hi:

“Tôi đang s dng mt thuê bao ADSL trên đưng dây đin thoi c đnh đã đăng ký ti Vit Nam. Tôi s dng chương trình firefox đ vào trang nhà ca RFA rt bình thưng. Nếu tôi ch đc tin, hoc nghe, hoc ti xung các đon âm thanh thì có kh năng b theo dõi và phát hin không? Mong quí đài sm hi đáp cho tôi qua email đ tôi có th yên tâm nghe đài.”

Thưa. Bt k ông dùng ADSL hay gì khác, vn đ b theo dõi hay không tuỳ thuc vào nhà cung cp dch v mng Internet cho ngưi dùng. Chng nhiu ln Thanh Trúc vn nhc ngưi nghe đài bên nhà cn thn là vy. Kính thư.

Thính gi Bùi Anh Hùng thc mc là nếu viết tin cho ban biên tp thì có nhn đưc gì không? Thưa ông trên nguyên tc ch phát thanh viên mi đưc sưu tm, thu nhn tin tc, phi viết li đ phát thanh, và đưc trình bày trong chương trình ca đài.  RFA  không nhn bn tin do ngưi ngoài son.

Cũng xin thính gi Anh Nguyn cho Thanh Trúc biết đến hôm nay ông đã nghe RFA li trên iphone chưa? Cm ơn ông thích thú vi chương trình ca Ban Vit Ng.

Quí thính gi Kim Hoa thc mc v bnh đng kinh ca cháu bé 2 tui. Thính gi Anh Nguyet hi v vitamin K trong Aloe Vera, và thính gi Chan Thai mun biết v bnh táo bón. Tun qua, chương trình Sc khoi sng đã ln lưt chuyn thư gii đáp t gii chuyên môn đến quý v. Chc quý v đã nhn đưc. Đa t.

Thư và đ ngh cùng ý kiến phn hi ca quí thính gi Huỳnh Thanh, H Mnh Tun, Thanh Niên Nghèo Hà Ni, thính gi h Trn Hà Ni, Nguyn Văn Ti, Quang Tun, Simon Nguyn, đã ti chúng tôi tun qua. Cm ơn quí v đã dành thi gi liên lc vi đài.

Thanh Trúc đang xem li đ chc chn mình không thiếu sót mt thư nào cn tr li. Có chăng thì điu đó là ngoài ý mun và Thanh Trúc không bun trước nhng li trách móc ca thính gi. Nói đúng ra thì các bn bun điu gì thì Thanh Trúc cũng phi bun điu đó ch, nhưng không h thm trách quý bn đâu. 

Đây là lá thư sau cùng trước phút chia tay ngày hôm nay, ca bn Tun:

“Em và nhiu người đang sng trong nước có gi email cho đài, gi nhiu ln và gi đi nhiu tháng mà vn không thy s phn hi ca RFA. Vy xin được hi đài RFA quá bn rn nên không có thi gi tr li email hay là đài RFA không trân trng email ca khán thính gi?”

Em thân mến, qu là có bn rn em .   Công vic đa đoan là vì công vic phc v các thính gi thân quý ca RFA mà thôi. Tun vn trách vì RFA không tr li em sm phi không? Thanh Trúc không reply cho em qua email mà hi đáp vi em trên Mc Tr Li Thư Tín hi tháng Hai em . Nhưng dù có bun tí ti thì em vn c nghe đài nhé, và Thanh Trúc ha lưu ý đến thư ca thính gi hơn.

Đã đến gi chia tay, ch xin quí v nh RFA ch thư ca quí bn y như quí bn tng nói là mong đón nghe mc Tr Li Thư Tín vy. Thanh Trúc kính chào và hn li tun ti.  Nhc li, vn mong thư các bn đó nghe.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang