Trao đổi thư tín với Thính giả (ngày 15.8.2008)

Tuần qua vẫn còn nhiều thư gởi cho Thanh Trúc để báo những lỗi kỹ thuật khi phát sóng khiến thính giả không nghe được, sau đó không truy cập được để nghe lại.
Thanh Trúc, phóng viên đài RFA
2008-08-15
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Trang web RFA.
Trang web RFA.
Graphic: RFA & istock.

Đó là thư của quí thính giả Victor Nguyễn, Huỳnh An, Hồ Thông, Vũ Quang Tuấn, Hùng TVB, Nguyễn Tiến Nam, Dương Tuyên, Nguyễn Du Khoan, Nam Saigon. Đa tạ quí vị.

Bạn trẻ có nick rất ngộ, Vịt Con Hoàng, thì bực dọc thấy rõ vì không nghe được RFA. Thanh Trúc hiểu được em mà.

Một thính giả từ Thụy Sĩ viết thư trách RFA không quang minh chính đại khi trình bày về những lỗi kỹ thuật, thậm chí còn chất vấn rằng những chuyện bị phá sóng hay tường lửa gì gì đó có thật không. Ông bảo nguyên văn là “nếu giải quyết không được thì đừng lừa đồng bào.”

Thưa ông lời lẽ của ông có phần ngọt nhạt nặng nề nên chúng tôi không thể đọc lên như ông yêu cầu. Tuy nhiên, vẫn xin thưa với ông rằng lời khuyên của ông khiến chúng tôi rất ngạc nhiên, vì chúng tôi chưa bao giờ nghĩ đến chữ “lừa” chứ đừng nói là thực hiện.

Chuyện chương trình của đài RFA bị nhà nước phá sóng và website bị tường lửa là chuyện ai cũng biết, cũng nói, cũng có thể thử nghiệm, còn chuyện chúng tôi đang gặp một số trở ngại kỹ thuật thì cũng thế.

Chúng tôi đang nóng lòng như lửa đốt để vượt qua những trở ngại này. Có lợi gì, và có vui gì mà lừa, mà tại sao lại nói chuyện lừa với thính giả tìm nghe mình, là những người mà mình kính trọng, yêu mến và chỉ mong đựơc phục vụ?

Tạ lỗi thính giả

Cho Thanh Trúc gởi thêm một lời tạ lỗi ân cần đến cùng quí vị, dù như lỗi ấy không do ban Việt ngữ gây ra, vì chúng tôi chỉ là một ban trong 9 ban của đài RFA mà thôi. Chúng tôi được giải thích như thế này:

Đúng là tuần vừa rồi trang Web của RFA đã xảy ra khá nhiều trục trặc, mà căn nguyen bắt nguồn từ việc bộ phận kỹ thuật của đài đã nâng cấp server để đáp ứng với số lượng người truy cập RFA ngày càng nhiều, nhất là vào dịp diễn ra Olympics Bắc Kinh.

Chúng tôi xin cáo lỗi về chuyện trước nay vẫn thường hay xảy ra, đó là mỗi khi có thay đổi hay cải tiến, thì lại phát sinh thêm một số trục trặc ban đầu, trong khi những trở ngại cũ có khi chưa khắc phục đựơc hòan tòan, thật chẳng khác gì những cơn sốt vỡ da của trẻ.

Đến nay mọi chuyện cũng đã bắt đầu ổn định. Chẳng hạn như thính giả có thể vào được trang web của RFA dễ dàng hơn trước, tốc độ cũng nhanh hơn, và cùng lúc đáp ứng được số lượng người truy cập được nhiều hơn, v.v…

Nhưng tin vui là dẫu sao, thì đến nay mọi chuyện cũng đã bắt đầu ổn định. Chẳng hạn như thính giả có thể vào được trang web của RFA dễ dàng hơn trước, tốc độ cũng nhanh hơn, và cùng lúc đáp ứng được số lượng người truy cập được nhiều hơn, v.v…

Nói như vậy không có nghĩa là chúng tôi sẽ không tiếp tục sửa đổi những khuyết điểm còn lại. Chỉ mong quý thính giả thông cảm và thêm kiên nhẫn, cho chúng tôi một thời gian nữa để hòan tất việc nâng cấp.

Cũng xin tâm sự với quý vị rằng ban Việt Ngữ chỉ là 1 trong 9 chương trình phát thanh của RFA, ban kỹ thuật của tòan đài không thể đáp ứng được cùng lúc nhiều yêu cầu khác nhau cùng một lần. Chín ban là chín ngôn ngữ, chín văn hoá khác nhau cần phải thay đổi cho thích hợp, ấy là chưa kể thứ tự ưu tiên cũng khác nhau.

Nghe trực tiếp - Live 6:30-7:30 sáng và 9-10 giờ tối (giờ Việt Nam)
Nghe trực tiếp - Live 6:30-7:30 sáng và 9-10 giờ tối (giờ Việt Nam) RFA
Rút cuộc lại là một lời cảm ơn chân thành xin gửi đến quý thính giả đã theo dõi, khuyến khích, có khi giận dỗi, nhưng thật ra thì phải nói là trái tim của RFA và thính giả quý mến đã đập chung một nhịp. Đó là một niềm vui, và mời quý thính giả hãy vui cùng chúng tôi.

Thính giả đề nghị

Bây giờ xin trích đọc hai thư của thính giả. Bạn Nguyễn Tài viết: Chào quí anh chị trong đài và Thanh Trúc, xin quí đài dù có lập chương trình mới cho trang nhà cũng xin giữ nguyên phần tải xuống để nghe lại. Hãy giúp cho Tài và quí vị theo dõi chương trình được theo dõi thường xuyên thuận tiện như hiện nay. Xin phép được nói vui một câu, xin quí anh chị đừng cắt mất phần lương thực tinh thần của Tài nhá. Vô vàn đa tạ.

Thính giả Nguyễn Ngọc Mai: Rất vui khi được thấy cái hình chữ nhật, một nửa màu xanh và một nửa màu đỏ ở dưới hàng chữ chương trình 6:30 sáng 11 tháng Tám 2008. Phải chăng mấy dòng email của tôi, và của những ai nữa, gởi đến quí đài, đã được đáp ứng? Hay là có sự tình cờ ngẫu nhiên mà cái hình chữ nhật đó trở lại với độc giả, thính giả của quí đài? Dù sao cũng cám ơn qúi đài khi thấy cái hình chữ nhật đó xuất hiện trở lại.

Tôi đã nghe được bản tin trên trang chủ bằng cách download mp3, kỹ thuật đã hoàn toàn ổn định, xin cảm ơn RFA. Nhưng khi nghe đài quảng cáo sắp có căn nhà mới tôi lại phát lo. Tôi sợ lại bị trục trặc như thời gian vừa qua, làm gián đoạn không thể nghe mấy tháng trời.

Thính giả từ Việt Nam

Thư của thính giả họ Trần, từ Việt Nam báo tin vui cho RFA: Tôi đã nghe được bản tin trên trang chủ bằng cách download mp3, kỹ thuật đã hoàn toàn ổn định, xin cảm ơn RFA. Nhưng khi nghe đài quảng cáo sắp có căn nhà mới tôi lại phát lo và đang muốn ốm, không biết tiền đâu ra mà RFA mua sắm nhà nhiều thế. Tôi sợ lại bị trục trặc như thời gian vừa qua, làm gián đoạn không thể nghe mấy tháng trời. Thân chào. Chúc mọi việc luôn tốt đẹp.

Thanh Trúc đã cười vui khi đọc thư ông. Ban Việt ngữ không sắm nhà mới đâu ạ, thưa ông, khi mà ngôi nhà vừa xây mấy tháng nay đã gây quá nhiều rắc rối cho các thính giả thân quí. Ban kỹ thuật RFA đang cố khắc phục trở ngại bằng mọi giá, và không có ý định mua nhà mới đâu. Mong ông an tâm. Kính thư.

Bản tin hàng ngày sẽ đến với quí thính giả Vương Vũ Hoàng, Phạm Ngọc Phương, Sông Hương Núi Ngự Huế. Với những lỗi kỹ thuật vừa qua khiến thư phản hồi bay về nhiều như lá mùa thu, thì lúc này Thanh Trúc không dám đoan chắc chuyện chi hết. Nhưng phiền quí vị có thể nào báo cho Thanh Trúc biết nếu Newsletter đã tới cùng quí vị được không? Thân kính.

Bạn Long thân mến, đã chuyển thư Long qua cho Trà Mi. Thanh Trúc có thể tin rằng Diễn Đàn Bạn Trẻ, có một người nghe thường xuyên là Long, sẽ đóng góp tiếng nói của mình trong những ngày tới, đúng không?

Những thắc mắc

Cùng bạn Nguyễn Tuấn Anh, du học sinh tại nước ngoài, mạn phép trích đọc thư của em nghe:

…Mới đây nhất ông thủ tướng trả lời trên các phương tiện thông tin đại chúng rằng nhà nước sẽ không tăng giá xăng dầu trước cuối năm 2008. Dùng nột cái giá xăng tăng 31%, các báo điện tử vội gỡ các bài đăng lời ông Dũng xuống.

Bộ máy tuyên truyền của đảng thật đáng thương, người dân ai cũng biết tin này vì nó liên quan trực tiếp đến đời sống của họ. Nhiều người đã copy các bài đó và đã đưa lên blog . Sau đó có tin đồn xăng sẽ tăng 24.000 đồng một lít, nhà nước lại ráo riết đi tìm kẻ tung tin để truy tố hình sự . Vậy xin hỏi ông Dũng tung tin thất thiệt là không tăng giá xăng dầu trước cuối năm đã bị xử lý hình sự chưa, và nếu tin đồn giá xăng tăng 24.000 đồng một lít sẽ thành hiện thực thì sao?

Trả lời thư ông Phạm Văn Ái. Thưa chương trình học bổng Westleyan-Freeman dành cho học sinh Châu á niên khoá 2008 -2009 mà RFA thực hiện ngày 24 tháng Bảy, phỏng vấn bà Terri Overton, phó phòng tuyển sinh của đại học Wetsleayan ở tiểu bang Connecticut. Xin truy cập vào trang web: www.westleyan.edu. Thanh Trúc mừng ông có con học hành xuất sắc, kính chúc may mắn.

Hồi trước tôi cũng nghe đài Á Châu Tự Do, nhiều năm lắm rồi, nhưng mà một ngày gần đây là tôi không nghe nữa chính là vì ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của tôi nên tôi không dám nghe nữa. Tức là có một số người không cho tôi nghe, có cảnh cáo đó.

Thính giả từ Tây Nguyên

Tới đây là tâm sự của một thính giả RFA từ vùng Tây Nguyên: Hồi trước tôi cũng nghe đài Á Châu Tự Do, nhiều năm lắm rồi, nhưng mà một ngày gần đây là tôi không nghe nữa chính là vì ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của tôi nên tôi không dám nghe nữa. Tức là có một số người không cho tôi nghe, có cảnh cáo đó. Hồi đó tôi ở dưới Bồ Lâm á, tôi nghe đài mà có công an chìm á, vô khuyên tôi là không nên ngh nữa tôi mới bỏ cách đây khoảng chừng gần một năm trời thôi.

Cảm ơn ông báo cho biết. Ban Việt ngữ biết nói gì với ông. Thôi đàng mượn lời bạn Tài lúc nãy là điều này không do lỗi kỹ thuật mà do bị cắt mất phần lương thức tinh thần phải không ạ. Mong ông có thể nghe lại, có thể tái ngộ cùng RFA một ngày nào đó.

Thưa ông Lưu Trí Hoà ở Bỉ,, sẽ chuyển thư của ông đến ông Michael Benge. Thân kính.

Ở phút chia tay này, Thanh Trúc cảm ơn người ở Huế với những chùm phượng vĩ đỏ thắm bên cầu Tràng Tiền. Bạn nhớ nghe đài thường nhé.

Mùa đang về ở DC, hè sắp tàn. Trong mắt của thi sĩ Xuân Diệu, mùa thu về là:

Đã Nghe Rét Mướt Luồn Trong Gió

Đã Vắng Người Sang Những Chuyến Đò.

Gió thu tuy lạnh nhưng quí thính giả của RFA không nỡ nào bỏ xa những chuyến đò của RFA phải không? Quí vị cứ phiền trách vì trở ngại kỹ thuật, nhưng đừng quên RFA nhé. Thanh Trúc sẽ trở lại bến này tối thứ Sáu tuần tới.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang