Trao đổi Thư tín với Thính giả (ngày 25.7.2008)

Kính chào quí vị. Tuần này ban Việt Ngữ RFA nhận được nhiều thư, nhiều lời nhắn từ trong nước ra. Cho phép Thanh Trúc tuần tự trả lời từng quí vị một.
Thanh Trúc, phóng viên đài RFA
2008.07.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
RFAwebGlobe305.jpg Trang Web RFA.
Graphic: RFA & Istock

Thưa ông Huỳnh Bá Hải, là Thanh Trúc cố đoán tên ông, nếu sai  xin thứ lỗi. Đúng thế thưa ông, vì ông  dùng  gmail nên bản tin kèm proxy vượt tường lữa sẽ đến ông mỗi ngày. Và cũng chính xác là ông không phải trả một chi phí nào.

Thưa bạn  Thúy ở Đài Loan, dĩ nhiên chúng tôi  nhớ bạn chứ. Cơ mà bạn có nghe chương trình RFA mỗi ngày không đấy? Những flles trên web RFA đều có thể nghe được nếu Thuý click vào đúng chỗ. Bạn thử lại xem rồi báo cho Thanh Trúc biết nhé.

Thưa thính giả Trần Tuấn, Thanh Trúc biết ông nghe đài qua radio, vì ông hỏi tại sao làn sóng buổi tối lúc bắt được lúc bắt không được, và làn sóng trung bình cũng không bắt được.  Vì ông  đang ở Việt Nam thì xin hiểu RFA bị  nhiễu âm và phá sóng hoài. Mặt khác, nếu thời tiết xấu thì âm thanh quả là  tệ đi nhiều. Thanh Trúc  thực lòng mong ông  cũng như quí thính giả bên nhà  đừng  gặp những trở ngại này nữa. Kính thư

Thưa qui thính giả Lâm Vân, Phạm Đỗ Minh, Vũ Viên, Newsletter đã gởi đến quí vị rồi  phải không? Thưa người  ký tên Linh Hồn Tượng Đá, bạn mơ mộng lắm thì phải? Đã gởi bản tin hàng ngày kèm proxy mới đến bạn . Chúc bạn vui.

Chào bạn Nguyễn Vũ, đã gởi Newsletter kèm  proxy cho người bên nhà như bạn yêu cầu. Cảm ơn bạn  nhiều. Thưa thính giả Nguyễn Minh, bạn đang dùng  yahoo nên chi RFA không tới với bạn được. Bạn đổi qua địa chỉ khác rồi mail lại cho ban Việt Ngữ nhé.

Đa tạ thính giả trẻ Ngọc Trân từ Sydney về cái link cho nhạc  phẩm Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ. Em nghe đài kỹ ghê vậy đó.

Lời nhắn của quý thính giả 

Bây giờ là những lời nhắn tuần này. Một thính giả gọi RFA trên đường đi từ Bắc vào Nam:

Tôi là một thính giả của đài Á Châu Tự Do, chúng tôi đã nghe bốn bài  phát thanh của Á Châu Tự Do nói lên  sự thật  của tôn giáo Cao Đài, trong đó có bản án Cao Đài và cái lý do Hội Thánh Cao Đài bị giải thể.

Chương  trình đó và nội dung đó rất trung thực, chúng tôi rất tin tưởng quí đài đã thông báo đã nói lên những cái sự thật  của tôn giáo Cao Đài  để cho tín đồ Cao Đài ở quốc nội  và hải ngoại được biết về cái lịch trình của tôn giáo Cao Đài bị chìm đắm trong  thời gian  mà chế độ của nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa đối xử bất công với tôn giáo Cao Đài. 

Chương  trình đó và nội dung đó rất trung thực, chúng tôi rất tin tưởng quí đài đã thông báo đã nói lên những cái sự thật  của tôn giáo Cao Đài  để cho tín đồ Cao Đài ở quốc nội  và hải ngoại được biết về cái lịch trình của tôn giáo Cao Đài bị chìm đắm trong  thời gian  mà chế độ của nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa đối xử bất công với tôn giáo Cao Đài.
Một thính giả gọi RFA trên đường đi từ Bắc vào Nam

Thưa quí vị, một thính giả trong nước hát vào hộp thư thoại như thế này:

Và lời nhắn thứ ba từ một thính giả sau khi nghe chúng tôi đọc thư của một vị cao niên ngoại thất tuần  viết cho các bạn trẻ của RFA:

Tôi vừa  nghe một bác nói trên đài là thời Việt Minh bác thấy một bà lão bị cắt cổ treo trên cây mít, thì tôi nhớ lại quê hương tôi ở xã Lộc Thuận, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre ở thập niên 60. Chính tôi chứng kiến ít nhất là năm người thường dân bị Việt Cộng cắt cổ chết giống như là cắt con gà con vịt. Anh chị đài RFA và thính giả nghe đài trong và ngoài nước có thể kiểm chứng lại lời nói của tôi.

Đó là những lời thoại chúng tôi mạo muội phát lên để quí vị nghe vì thiết tưởng đây cũng là sự trao đổi bằng lời giữa thính giả với thính giả. Phải nói rằng phát biểu là quyền của  thính giả, những trong trường hợp này thì RFA nhận là không có cách gì kiểm chứng đựơc như vị thính giả đề nghị.

Thưa các  thính giả ở Đức, xin báo quí ông rõ người được tổ  chức Minh Bạch Quốc Tế vinh danh vì  lòng can đảm và nổ lực chống tham nhũng không mệt mỏi, bà Lê Hiền Đức, hiện đang ở Hà Nội với sức khỏe cũng như tinh thần rất vững. Sẽ chuyển lời thăm hỏi từ quí vị tới bà .

Một thính giả khác ở Bến Tre, giải thích chi tiết trong  hộp thoại về  loại thuốc diệt cỏ màu da cam, tác dụng cũng như hậu quả xấu tốt của hoá chất  này. Mong được tham khảo ý kiến trong một lần khác. Kính.

Những vị không tiện nói mà chỉ  để lại số điện thoại thì chúng tôi đã gọi. Cảm ơn quí vị.

Và sau khi nghe Thanh Trúc cảm ơn bạn trẻ Hoài Thi đã gởi cho một ít  nắng gió thênh thang của bãi biển Cá Ná bên nhà, bạn Quang ở Huế, vừa từ Phú Quốc trở về, tả cho  Thanh Trúc nghe nét đẹp hãy còn hoang sơ của huyện đảo  này. Có phải tấm ảnh bạn Quang gởi là  Bãi Trường của Phú Quốc ? Quê hương mình đẹp quá phải không?

Thưa thính giả Lee Nghĩa ở Cần Thơ, rất vui biết ông nghe đài thường xuyên. Cảm ơn thính  giả họ Trương ở Minnesota, thính giả Hamid Askari từ Abudhabi, thủ đô của xứ  các tiểu Vương Quốc Ả Rập. Bạn Hamid này, cho  Thanh Trúc  biết bạn là du học sinh hay công nhân sang đó làm việc. Bạn nghe đài mỗi ngày qua Internet phải không.

Chào bạn Phương Đông, bạn cho rằng  RFA ban Việt Ngữ có sức cuốn hút đến lạ kỳ.  Thanh Trúc hiểu là bạn khao khát những nguồn thông tin đa chiều, khách quan và trung thực và được RFA đáp ứng, đúng không? Hãy cứ đến với chúng tôi  nhé, bạn sẽ không thất vọng đâu. Thân mến.

Những ý kiến đóng góp

Thưa chị Kim Lan, nếu qua RFA mà  chị cảm nhận được hoàn cảnh khó khăn của công nhân lao động Việt ở Malaysia  và những nữ công nhân tại một xưởng giày gia công trong nước thì  RFA đã phần nào làm tròn nhiệm vụ truyền thông của mình . Cảm ơn chị.

Thưa thính giả Hoàng Linh, loạt bài về Xô Viết Nghệ Tĩnh mà RFA thực  hiện từ năm 2000, lúc ấy trang web chưa có phần dành cho audio mà chỉ có text thôi.  Mong ông không gặp trở ngại  khi  tìm kiếm trên những trang lưu trữ của chúng tôi.

Mời quý thính giả tham gia mục Trao đổi thư tín. Mọi email xin gửi về vietweb@rfa.org

Thưa ông Thái Leon, RFA ghi nhận và tôn trọng quan điểm ông trình bày trong thư. Chỉ xin mạn phép lưu ý  ông rằng  chúng tôi mong được chỉ trích phê bình thẳng thắn và  xây dựng hơn là cách hỏi của ông, xin trích nguyên văn: “ là quí vị có cùng một luồng với các đài phát thanh, báo chí, các trang web do các người của hội Thiên Chúa Giáo Việt Nam điều hành không vậy.” Chúng tôi không hiểu rõ ý của ông lắm, nhưng xin xác nhận lại nguyên tắc đưa tin của RFA là trung thực và khách quan, chứ dứt khóat không thụôc về một “luồng” nào cả.

Tương tự như vậy, thưa vị thính giả ký tên người cày mất ruộng, cảm ơn những mẩu chuyện thật ông muốn chia sẻ. Thư trước chúng tôi đã đọc rồi. Hôm nay chúng tôi mạn phép không trả lời hai câu hỏi cuối trong bức thư ông gởi vừa rồi.

Cùng bạn  Thanh Trúc mới đến với trang web RFA một tuần nay. Cái link chúng tôi gởi có giúp ích gì cho bạn không. Thưa thính giả họ Trần, RFA đang thử nghiệm công cụ Psiphon giúp vượt tường lửa. Nếu bạn muốn sử dụng xin cho chúng tôi biết để chúng tôi gởi đến bạn  các thông tin cần thiết giúp vào RFA dể dàng hơn.

Thưa ông Nguyễn Quốc Sỹ từ Pháp, ghi nhận hai thư góp ý của ông, một về nhạc  cuối chương trình và một về Diễn Đàn Bạn Trẻ. Thưa ông, âm nhạc mạnh mẽ và vui vẻ cuối chương trình thì ai cũng thích, nhưng mà ông có nhận thấy là hơi khó hay không, bởi  nhạc Việt mà vui vẻ thì ít còn buồn sầu thì nhiều vô  kể.

Thư của nhóm sinh viên trong nước

Đến đây là thư của nhóm sinh viên trong nước, xin trích đọc để quí vị nghe:

….cái sai phải được biết, phải đem ra ánh sáng, được phản hồi và cùng nhau sữa lại chứ không phải bưng bít cho nhau. Chúng at phải lên tiếng nếu muốn xã hội tốt đẹp. Theo em được biết qua các môn học thì phong cách lãnh đạo có ba loại. Thứ nhất là lãnh đạo thả lỏng hay còn gọi là tự do.

….cái sai phải được biết, phải đem ra ánh sáng, được phản hồi và cùng nhau sữa lại chứ không phải bưng bít cho nhau. Chúng at phải lên tiếng nếu muốn xã hội tốt đẹp. Theo em được biết qua các môn học thì phong cách lãnh đạo có ba loại. Thứ nhất là lãnh đạo thả lỏng hay còn gọi là tự do.

Thư của nhóm sinh viên trong nước

Thưa hai là độc đoán, tức người lãnh đạo nói gì thì phải làm như vậy. Thưa ba là lãnh đạo theo dân chủtức là mọi người đều được tham gia, được đóng góp ý kiến, được dự ph62n vào việc quyết định. Vậy ba phong cách lãnh đạo trên thì phong cách nào tốt nhất? Tất nhiên là phong cách lãnh đạo theo dân chủ rồi.

Em được học môn “Phát Triển Cộng Đồng” thì nói rằng “muốn một cộng đồng phát triển từ yếu kém đến tự lực thì phần lớn phải dựa vào chính sách, pháp luật hay đường lối của xã hội đó”

Sau khi phân tích như thế quí bạn lại viết tiếp :

Nhưng ở Việt Nam đã bỏ đi cái dân chủ và chỉ dành lại cái xã hội bao trùm cái tư hữu. Dân có thể nói và phải  làm nhưng cái quyết định lại không có. Cho nên  mọi người phải lên tiếng và đem vào xã hội đó một lực tác động để xã hội đó xê dịch ra  khỏi đêm đen, thức tỉnh những con gấu đang ngủ trong mùa đông.

Phải ngửng đầu lên và  bênh vực cho những con người yếu thế bần cùng trong xã hội, phải dám hy sinh cho những người bần cùng đang phần nào đó là nạn nhân của chế độ độc tài, lấy học thuyết Mác Lê và tư tưởng của những tên sát nhân lừng danh thế giới đem vào làm chuẩn mực đạo đức cho xã hội mình, làm cho con người sống trong xã hội đó ngày càng bị bao phủ dày bởi lớp vỏ “ nói một đường làm một nẻo.” Vậy con người mà em nói là được đúc kết bởi một chế độ xã hội và một nền giáo  dục của xã hội đó.

Thư của nhóm sinh viên trong nước còn dài  với những chia sẻ về giáo dục bậc đại học  trong một môi trường mà quí bạn gọi là “niết bàn xã hội chủ nghĩa”

Các bạn thân quí, Thanh Trúc khâm phục những tư tưởng sâu sắc và lập luận chặt chẽ của các bạn. Người ta thường nói  Tuổi Trẻ Hôm Nay Là Lãnh Đạo Mai Sau. Với cách nhận định sáng suốt và lý luận của các bạn như vừa rồi, Thanh Trúc tin các bạn sẽ là lãnh đạovà lãnh đạo tốt mai sau.

Thanh Trúc kính thư. Trước  khi chia tay phút này, kính chúc quí thính giả một cuối tuần bình an, hạnh phúc. Mong thư quí vị. 

 

 

 

 

 

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.