Trao đổi thư tín với thính giả (18.04.2014)

Hoà Ái, phóng viên RFA
2014-04-18
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Chủ tịch Nước Việt Nam Trương Tấn Sang
Chủ tịch Nước Việt Nam Trương Tấn Sang
AFP

Nghe bài này

Trong vòng một tuần lễ, Việt Nam đã trả tự do cho 3 nhà bất đồng chính kiến bị tuyên án tù về tội "tuyên truyền chống Nhà nước" gồm LS Cù Huy Hà Vũ, ông Vi Đức Hồi và Thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung. Mở đầu chương trình, Hòa Ái trích đăng những ý kiến của quý khán thính giả cùng độc giả nghĩ gì về diễn tiến này.

Mọi sự việc đều có chủ đích

Thính giả Hoa Van nói:

“Cộng Sản thả tù nhân là chiến thuật. Cản trở tự do là chiến lược”.

Thính giả lấy tên Dân thường không Đảng nêu lên suy nghĩ của mình:

“Riêng cá nhân tôi, người đáng thả nhất là ca nhạc sĩ Việt Khang. Ông ta chả có tội tình gì cả, một người đem nốt nhạc lời ca, giọng hát phục vụ cho nhân dân cần đáng được vinh danh nhưng Đảng không làm thế mà ngược lại bắt nhốt ông ta thì rõ ràng Đảng đã không cho nhân dân cái quyền được thưởng thức nhạc. Qui kết tội thì Đảng đã vi phạm Hiến Pháp do chính mình soạn ra và vi phạm tuyên ngôn quốc tế nhân quyền”.

Thính giả Vô tư lập luận:

“Bây giờ Cộng đồng người Việt hải ngoại mới thấy nhờ những cuộc biểu tình áp lực chính phủ Mỹ đòi hỏi VN tôn trọng nhân quyền ,thả các tù nhân lương tâm mà có kết quả này. Cũng thi hành nhưng ma mãnh bằng cách trì hoãn chậm lại hầu tránh không để lộ chuyện đáp ứng đòi hỏi này cho người Việt nước ngoài biết nên CSVN chỉ thả nhỏ giọt vài nhân vật mà thôi. Nếu vào dịp này mà người tị nạn hải ngoại làm mạnh hơn nữa thì tôi tin rằng CSVN sẽ phải thả thêm nữa thôi, chứ chẳng có gì thay đổi trong chính sách bắt người vô tội làm con tin trao đổi của Đảng’ đâu!”

“Cộng Sản thả tù nhân là chiến thuật. Cản trở tự do là chiến lược”

Hoa Van

Thính giả LyVanAnh bày tỏ:

“Nhân dân nhiều người không tin ĐCS. ĐCS thả vài ba người để mua chuộc lòng tin thế giới. Sau đó khi vào được TPP, họ lại bắt năm, mười người khác vào tù, chờ cơ hội để trao đổi với quốc tế. Dùng nhân dân của đất nước mình làm con tin, món hàng để trao đổi là động thái dã man và gian ác của ĐCS cầm quyền. Chuyện này xảy ra nhiều lần trong mấy năm qua”.

Thính giả Ho Bac cho rằng:

“Thả 3 người hay thả nhiều hơn nữa cũng không có gì thay đổi cả. Bắt dễ dàng thì thả cũng dễ dàng thôi. Nay thả ra, mai này bắt lại có khó chi đâu? Quan trọng là có thật lòng tôn trọng luật pháp hay không để có lý do chính đáng bắt đúng người và thả đúng người. Điều này đối với chế độ CSVN thì khó có. Cho đến bây giờ thì những ai có đầu óc không bịnh hoạn thì không dễ tin việc CSVN làm đâu”.

TS luật Cù Huy Hà Vũ (trái) và ông Nguyễn Hữu Cầu. RFA files photos
TS luật Cù Huy Hà Vũ (trái) và ông Nguyễn Hữu Cầu. RFA files photos RFA files photos

Thính giả Đảng viên trả thẻ đảng chia sẻ:

“Chẳng có gì mà ầm ĩ cả! Thả vài người tù lương tâm mà đáng nhẽ ra không bị bắt vào tù thì có gì quan trọng? Đáng lý thả ra và còn phải xin lỗi họ và đền bù thiệt hại của họ nữa là khác! Còn về phương diện chính trị, nhân quyền gì đó thì chuyện thả này chỉ là một chiến thuật của Đảng để vòi vĩnh TPP chứ có phải chiến lược gì to tát mới mẻ đâu? Nếu là chiến lược, là khúc quanh của lịch sử bước vào giai đoạn mới cho người dân có tự do, dân chủ và nhân quyền thật sự thì mới là đáng tán thưởng! Phải không quý vị?”

ĐCS thả vài ba người để mua chuộc lòng tin thế giới. Sau đó khi vào được TPP, họ lại bắt năm, mười người khác vào tù, chờ cơ hội để trao đổi với quốc tế. Dùng nhân dân của đất nước mình làm con tin, món hàng để trao đổi là động thái dã man và gian ác của ĐCS cầm quyền

LyVanAnh

Thính giả Dân Đen khẳng định:

“Cũng y như bao lần trước thả người để mặc cả không lạ gì rồi, lại bổn cũ soạn lại mà thôi. Quan trọng hơn hết là trong và ngoài nước vẫn phải tiếp tục tranh đấu gây áp lực cho đến một ngày không còn cảnh bỏ tù vì bày tỏ ý kiến ôn hòa để đất nước tiến lên. Hay hơn nữa là phải có đa đảng hoặc là CSVN không còn tồn tại trên đất Việt”.

Và sau đây là lời kêu gọi của một thính giả:

“Toàn dân VN vượt qua sợ hãi sẽ chiến thắng Cộng Sản VN hầu xây dựng một VN tự do và đầy tình người. Mọi người dân VN trong và ngoài nước hãy ký tên vào thỉnh nguyện thư cho Dự luật HR 4254, tại:

vwww.hr4254.com

Dự luật này có tác dụng chế tài giới chức cộng sản Việt Nam vi phạm nhân quyền”.

“Tổng thống Obama đã chế tài, tịch thu và phong tỏa tất cả tài sản của những tay gọi là trùm tài phiệt Liên Xô, các tay đàn em của Putin. Nên giờ phút này Putin và nhóm độc tài đang run sợ, coi như là nịnh bợ EU và nước Mỹ. Thấy rõ ràng là nói chuyện với Cộng Sản, với độc tài chỉ còn một cách duy nhất là phải có vòng kim cô đặt lên đầu thì họ mới nghe mà thôi. Đảng Cộng Sản của những người độc tài không bao giờ chịu nghe mình nói đâu. Tôi xin lặp lại, lúc trước những người Cộng Sản chửi những người Quốc Gia là ‘đi ăn bám Đế quốc Mỹ’. Sao bây giờ họ phải chấp tay lạy lục những người Việt Nam yêu chuộng tự do? Tại sao bây giờ chạy theo người Mỹ? Tại sao lại phải chạy theo thế giới tự do? Chẳng qua trên thì đội còn dưới thì đạp. Xin đồng hương, đồng bào đừng bao giờ còn bị gạt nữa”.

Thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung (trái) và ông Vi Đức Hồi. RFA files photos
Thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung (trái) và ông Vi Đức Hồi. RFA files photos RFA files photos

Lời nhắn gửi đến Thứ trưởng Ngoại giao VN

Tiếp tục trong chương trình, Hòa Ái trích đăng vài lời nhắn gửi đến Thứ trưởng Ngoại giao VN, ông Nguyễn Thanh Sơn:

“Không có ai bỏ đất nước của mình đi ra một nước khác để sinh sống hết. Người vượt biên chết trên biển là trốn Cộng Sản đi. Bỏ nước đi vì không sống nổi với chế độ Cộng Sản chứ không phải như ông Nguyễn Thanh Sơn nói. Ông nói như vậy là ông sai rồi, giống như con vẹt vậy đó.

Không có ai bỏ đất nước của mình đi ra một nước khác để sinh sống hết. Người vượt biên chết trên biển là trốn Cộng Sản đi. Bỏ nước đi vì không sống nổi với chế độ Cộng Sản chứ không phải như ông Nguyễn Thanh Sơn nói

Mấy ông muốn xóa bỏ hận thù mà mấy ông đang gây hận thù. Mấy ông cho những người Việt hải ngoại là ‘thế lực thù địch’. Thứ hai nữa là mấy ông đang gây hận thù với người dân ở trong nước. Mấy ông gọi người Việt ở nước ngoài là ‘khúc ruột ngàn dặm’, lo cho ngoại kiều. Tội quá đi mấy ông ơi! Mấy ông lo cho những người Việt ở Campuchia đi, họ khổ lắm. Lo cho những người Việt ở đó giùm đi, ở đây không cần mấy ông lo. Mấy ông lo cho những người Việt hải ngoại để làm gì? Để lấy ngoại tệ?

Tôi có bấy nhiêu lời nhắn cho ông Nguyễn Thanh Sơn và Đảng Cộng Sản VN. Tui ráng mở mắt xem đến khi nào thì mấy ông mới trở về với dân tộc Việt Nam? Mấy ông đã đi quá rồi! Thúng không bao giờ úp được lửa nữa rồi”.

“Bộ Chính trị của Đảng Cộng Sản VN gửi Thứ trưởng qua đây kêu ‘hòa hợp hòa giải dân tộc’. Nếu CSVN muốn hòa hợp hòa giải dân tộc thì phải làm cho người dân VN thấy được những gì Cộng Sản thay đổi, với thả hết những tù nhân lương tâm, thả hết những người bất đồng chính kiến, và cho xây dựng một nước VN hòa bình, văn hóa, dân chủ, nhân quyền. Còn như Cộng Sản vẫn tiếp tục duy trì thì chúng ta không thể nào hòa hợp hòa giải được”.

“Những gì Cộng Sản tuyên truyền ở trong nước, những gì Cộng Sản đã làm, thật sự mà nói, 40 năm đã giết biết bao nhiêu thế hệ, từ thế hệ con cháu cho đến những người đang lầm than bị mất nhà cửa-ruộng đồng, người làm nghề biển thì bị Tàu giết hại. Bên cạnh đó, nguồn nước của sông Mê Kông mỗi ngày một cạn kiệt mà Nhà nước VN không làm sao khắc phục được. Hôm nay Cộng Sản chạy qua đây nhờ cộng đồng giúp đỡ, chiêu dụ về thăm quần đảo Trường Sa…Tôi thiết nghĩ về đó làm gì? Cần bỏ tiền để đến đó xem những gì? Tôi mong rằng những người hiểu được việc này thì đừng nên về. Một lần nữa tôi nghĩ rằng Cộng Sản không làm được gì cho quê hương đất nước”.

“Ông Nguyễn Thanh Sơn nên hòa giải với người dân trong nước như người dân Bắc Sơn đây, rồi hãy thò tay ra người Việt nước ngoài, ông nhé!”

Trong phần cuối chương trình, Hòa Ái dành thời gian trả lời các câu hỏi sau. Trước hết là câu hỏi của thính giả Nkkhoa Nguyen:

“Cho mình hỏi: mình sử dụng điện thoại Samsung AT&T hệ điều hành Android mà sao vào trang nhà không nghe được bản tin, phần âm thanh không thể nghe được? Xin giúp mình nhé. Cảm ơn rất nhiều”.

Hòa Ái xin phép được thưa cùng quý thính giả Nkkhoa Nguyen, quý vị sử dụng điện thoại Android, vui lòng vào Google store để lấy về App RFA Vietnamese, hoàn toàn miễn phí. Thân mến.

Thưa quý thính giả, cùng với trang web, Đài Á Châu Tự Do cũng cung cấp các ứng dụng dành riêng cho các thiết bị di động. Để đọc, nghe và xem các chương trình của RFA bằng điện thoại di động, quý khán thính giả và độc giả có thể truy cập vào địa chỉ vietnamese.rfa.org, hoặc tải ứng dụng App của RFA tại Apple store và Google store.

“Xin chào, tôi tên là John Đoàn. Tôi nghe nói có số điện thoại để nghe chương trình phát thanh. Anh chị làm ơn cho xin số để nghe đài qua điện thoại. Cảm ơn”.

Hòa Ái xin phép được thưa, số điện thoại để nghe các chương trình phát thanh của ban Việt ngữ đài ACTD là số: 857-232-0091. Quí vị nhớ kiểm tra về chi phí điện thoại mà quý vị đã ký kết theo hợp đồng với công ty điện thoại. Kính.

Mục “Trả lời Thư tín” đến đây xin tạm dừng. Hòa Ái kính mong quý khán thính giả và độc giả tiếp tục gửi về những ý kiến đóng góp và chia sẻ trong những vấn đề quý vị quan tâm. Quý vị có thể liên lạc qua email vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org. Ngoài ra, quý vị có thể gọi vào hộp thư thoại tại số 202-530-7775. Hòa Ái trân trọng kính chào và hẹn gặp lại quý vị vào giờ này trong chương trình tuần sau.

Xem toàn trang