Trao đổi thư tín với thính giả 15.01.2016

Hòa Ái, phóng viên RFA
2016.01.16
064_52edp0001rf-622.jpg Hình minh họa
AFP

Vận mệnh dân tộc sẽ về đâu?

Trong tuần qua, Ban Việt ngữ nhận được nhiều ý kiến cũng như chia sẻ của quý khán thính giả và độc giả gửi về cho rằng tình hình đất nước đang trong cảnh “dầu sôi lửa bỏng” với nợ công sắp vỡ; chủ quyền quốc gia bị xâm phạm một cách trắng trợn vì từ những ngày đầu năm 2016 tàu cá ngư dân liên tục bị tàu Trung Quốc bao vây, tấn công, phá hoại ngư cụ và máy bay Trung Quốc thực hiện các chuyến bay đến bãi đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa mà không thông báo cho cơ quan quản lý của Việt Nam. Dư luận trong và ngoài nước mong đợi Đại hội Đảng XII lần này phải đột phá, là một “Hội nghị Diên Hồng” để giải quyết tình hình cấp bách hiện nay. Thế nhưng nhiều người bày tỏ thất vọng trước thềm đại hội đã có sự tranh giành quyền lực giữa các phe nhóm trong nội bộ Đảng CSVN và thông tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục ở lại vị trí cao cấp nhất trong đảng lãnh đạo đương quyền. Hòa Ái nhận được những thắc mắc như “Có phải đây là lộ trình Thành Đô 2020 hay không?” hay là “Vận mệnh dân tộc sẽ về đâu?”. Mở đầu chương trình, Hòa Ái trích đăng một vài ý kiến liên quan đến những câu hỏi được nêu ra.

Thính giả lấy tên Đường Xa Ướt Mưa lập luận:

Thôi rồi VN ơi! Như thế này dân ta vẫn phải nghèo, vẫn phải khổ và vẫn còn bị áp bức dài dài. Buồn cho đất nước VN bị xoáy trong vòng lẩn quẩn không lối thoát.
-Thính giả Huu Ly Nguyen

“Một tin đáng buồn cho người dân VN trong cũng như ngoài nước nếu ông Trọng ngồi lại ghế Tổng Bí thư nữa thì xem như giấc mộng thôn tính VN của Tập Cận Bình đã thành công rồi”.

Một thính giả khác có ý kiến:

“Dù phe nào lên nắm quyền trong kỳ Đại hội Đảng này thì dân vẫn khổ.”

Thính giả Huu Ly Nguyen cất tiếng than:

“Thôi rồi VN ơi! Như thế này dân ta vẫn phải nghèo, vẫn phải khổ và vẫn còn bị áp bức dài dài. Buồn cho đất nước VN bị xoáy trong vòng lẩn quẩn không lối thoát”.

Thính giả Quoc Viet lên tiếng rằng:

“Đất nước của tôi giờ ra nông nỗi này. Quan lại cướp bóc dân, tranh giành quyền lực. Dân chúng mất niềm tin vào chế độ. Chính quyền tham lam bất tài. Tổ quốc của tôi đương nhiên trở thành miếng mồi ngon cho giặc. Mất biển mất đảo là điều hiển nhiên. Nếu không có kỳ tích chắc còn mất nước”.

Trong khi nhiều thính giả bày tỏ sự lo lắng với Hòa Ái liệu rằng VN sẽ bước sang thời kỳ đen tối hơn, không chỉ tụt hậu so với các nước trong khu vực, mà có thể sẽ trở thành một “Tân Cương” hay “một “Tây Tạng” thứ 2 của Trung Quốc hay không thì Hòa Ái lại ghi nhận có những thính giả kêu gọi 90 triệu người dân trong nước hãy làm điều gì đó đừng chờ đến khi mất nước:

“Mỗi người, mọi người hãy tẩy chay thể chế. Chế độ hiện tại không được lòng dân, không làm gì có lợi cho người dân thì tại sao không tẩy chay chế độ đó?”

Và câu hỏi của thính giả Liễu Trần “Đến khi nào người Việt mới được sống trong tự do, dân chủ?” nhận được sự phản hồi của rất nhiều khán thính giả cùng độc giả là mặc dù VN hiện nay chưa xuất hiện nhân vật nào như Bà Aung San Suu Kyi và Tổng thống Thein Sein nhưng với tinh thần tự chủ dân tộc chống lại cường quyền và giặc ngoại xâm của người dân ngày một tăng cao khi nghe “Bà con có nhất trí tất cả giống nhau, dân oan 3 miền cùng nhau xuống đường để đòi công lý không? Nhất trí!” cho thấy dấu hiệu một đất nước VN chắc chắn sẽ được tự do dân chủ.

Quý thính giả quý mến, tiếp theo đây, Hòa Ái chia sẻ cùng quý vị lá thư ngắn của thính giả Sáu Nguyễn gửi từ Australia:

“Thưa cô Hòa Ái, chuyến bay từ Úc đến VN chưa đầy 10 tiếng hồ mà hơn 30 năm tôi mới có dịp trở lại. Xã hội VN bây giờ trong mắt tôi không khác gì địa ngục. Có thể cô cho rằng tôi nói quá lời nhưng cảnh khổ người dân từ thành thị đến nông thôn đầy nhiễu nhương, quan chức địa phương không khác gì bọn cường hào ác bá, tầng lớp khá giả cũng không mấy gì vui sướng, cứ nơm nớp lo sợ trộm cướp vây quanh. Thử hỏi căn nhà có tới 2-3 lớp cửa sắt để chống trộm lỡ mà bị cháy thì sẽ ra sao? Thật sự là hỡi ôi qua những gì tôi thấy! Những người lãnh đạo Cộng sản bao giờ họ mới thương người dân của họ và ‘giấc mơ hồi hương’ về lại chốn quê xưa thanh bình của những người Việt hải ngoại bao giờ thành hiện thực, thưa cô?”

Kính thưa quý thính giả Sáu Nguyễn cùng quý thính giả đang nghe đài, vì là người phụ trách mục “Trả lời Thư tín” nên Hòa Ái có được cơ hội trao đổi với nhiều thính giả khắp mọi nơi. Cảm ơn tất cả chia sẻ của quý vị cùng Hòa Ái về tâm tư tình cảm trong những chuyến đi VN. Hòa Ái nghĩ là câu hỏi của quý thính giả Sáu Nguyễn cũng là câu hỏi trong lòng mỗi người Việt trong nước và hải ngoại, trong đó có Hòa Ái. Tuy là câu trả lời vẫn còn bỏ ngõ nhưng tin rằng mỗi người Việt chúng ta, dù sinh sống ở bất cứ nơi nào, cũng luôn hy vọng về một tương lai tươi sáng cho VN cũng như chúng ta luôn cùng góp một bàn tay trong khả năng của mình để hy vọng này trở thành hiện thực, phải không quý vị?

Thương phế binh VNCH

Trong thời gian còn lại của chương trình, Hòa Ái xin được trả lời các tin nhắn sau:

Những thương phế binh VNCH trong một buổi nhận tiền từ thiện tại chùa Liên Trì, TPHCM hôm 9/4/2015.
Những thương phế binh VNCH trong một buổi nhận tiền từ thiện tại chùa Liên Trì, TPHCM hôm 9/4/2015.
AFP photo

“Quý đài cho hỏi có chương trình TPB VNCH sắp tới định cư ở bên Mỹ thì xin quý đài có thể nói rõ hơn để cho gia đình chúng tôi có được thông tin để biết. Tại vì người cha của tôi cũng là một TPB VNCH. Mong quý đài có thể giải đáp cụ thể cho gia đình tôi. Xin cảm ơn quý đài”.

Trong tuần qua, thính giả Thuan Phan cũng gửi email về đài với nội dung tương tự như tin nhắn vừa rồi. Quý thính giả nào quan tâm đến thông tin về đề nghị của Dân Biểu Hoa Kỳ cứu xét cho cựu sĩ quan TPB VNCH tái định cư ở Mỹ, quý vị có thể truy cập vào trang nhà của Ban Việt ngữ đài ACTD để tìm hiểu thêm vì chúng tôi đã thực hiện một loạt bài phóng sự liên quan đến thông tin này.

Hòa Ái cũng xin được nhắc lại đây chỉ mới là lời kêu gọi của các vị Dân Biểu Mỹ đề nghị chính phủ Hoa Kỳ mở lại chương trình H. O. trước đây để giúp đỡ cho các cựu sĩ quan TPB đã không bị đi học tập cải tạo đủ thời hạn 3 năm, hiện đang còn ở VN.

Hòa Ái xin lưu ý cùng các gia đình cựu sĩ quan TPB, hiện Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vẫn chưa có phản hồi nào về chương trình vận động này nên quý vị tiếp tục chờ đợi thêm thông tin, và không nên tốn tiền bạc để làm bất cứ thủ tục hồ sơ nào ở VN.

Trở lại với tin nhắn của vị thính giả không nêu tên và thính giả Thuan Phan, quý vị có thể liên lạc trực tiếp với Hội H.O. Cứu trợ TPB & Quả phụ VNCH về trường hợp riêng của quý vị qua địa chỉ:

Hội H.O. Cứu trợ TPB & Quả phụ VNCH

P.O. Box 25554, Santa Ana, CA 92799

U.S.A

Và qua số điện thoại (+1) :(714) 539 - 3545

Liên quan đến chương trình vận động cho các cựu sĩ quan TPB VNCH, Hòa Ái cũng nhận được những thắc mắc đầy sự phẫn nộ rằng “Tại sao giúp tái định cư cho cựu sĩ quan TPB mà không phải là binh sĩ TPB? Vì sao lại phân biệt như vậy?”. Thưa quý vị, theo như giải thích của Bà Hạnh Nhơn, người đại diện của Hội H.O. Cứu trợ TPB & Quả phụ VNCH, cho biết họ vận động tiếp tục mở lại chương trình H.O. có sẵn với hy vọng có thể giúp được các cựu sĩ quan TPB trong thời gian nhanh nhất. Trong trường hợp vận động cho một chương trình mới thì theo quy định của luật pháp Hoa Kỳ sẽ mất rất nhiều thời gian. Hiện tại Thượng Nghị sĩ Janet Nguyễn cũng đang kêu gọi vận động chương trình giúp đỡ cho tất cả TPB VNCH.

“Thưa quý đài, tôi có 1 người bạn cùng đơn vị tên Nguyễn Văn Đức cũng bị cụt chân hồi đầu năm 1975. Tôi đã cố công tìm kiếm mấy chục năm nay nhưng không gặp. Khoảng 2,3 tuần trước, tôi nghe cô Hòa Ái có phỏng vấn 1 người ở Tiền Giang cũng tên Nguyễn Văn Đức. Vậy nếu có thể quý đài giúp cho tôi liên lạc được với anh ấy. Tôi tên Nguyễn Đinh Đức và hiện tôi đang ở Úc Đại Lợi. Cảm ơn quý đài”.

Quý thính giả Nguyễn Đinh Đức kính, vì múi giờ giữa Úc và Mỹ chênh lệch khá nhiều, khoảng 15 tiếng đồng hồ, nên Hòa Ái đã liên lạc cùng quý vị vào lúc gần nửa đêm ở Úc. Hòa Ái cảm ơn quý vị không cho đó là sự phiền hà mà rất vui mừng với hy vọng được tìm lại được người bạn mất liên lạc đã quá lâu. Nếu cựu Chuẩn úy TPB Nguyễn Văn Đức ở Tiền Giang là bạn của quý vị thì thật sự rất may mắn, còn trong trường hợp không phải thì chúng tôi cũng lấy làm vui vì đã kết nối được cho quý vị quen biết với người anh em đồng ngũ của mình sau hơn 4 thập niên.

Trước khi kết thúc chương trình hôm nay, Hòa Ái nhắn tin đến quý thính giả Nga Tran, ở Califonia, Hoa Kỳ. Quý vị vui lòng liên lạc với đài qua email hoặc qua hộp thư thoại và nhắn lại số điện thoại của quý vị để Hòa Ái gửi thông tin cá nhân của cựu tù nhân lương tâm Phạm Minh Vũ là người quý vị muốn giúp đỡ. Kính.

Mục “Trả lời Thư tín” đến đây xin tạm dừng. Hòa Ái kính mong quý khán thính giả và độc giả tiếp tục liên lạc với đài cũng như đóng góp ý kiến về các vấn đề quý vị quan tâm. Quý vị có thể liên lạc qua email tại địa chỉ vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org, hoặc qua hộp thư thoại tại số 202-530-7775.

Cảm ơn thời gian lắng nghe của quý thính giả cùng Hòa Ái trong mục “Trả lời Thư tín”. Kính chúc quý vị 1 ngày mới an lành. Hòa Ái kính chào tạm biệt và hẹn gặp lại trong chương trình này lần sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.