Trao đổi thư tín với thính giả (27.02.2015)

Hòa Ái, phóng viên RFA
2015-02-27
Share
Những người biểu tình hô khẩu hiệu chống Trung Quốc trong một cuộc biểu tình kỷ niệm 35 năm chiến tranh biên giới với Trung Quốc ngay trung tâm thành phố Hà Nội vào ngày 16. Năm 2014. Những người biểu tình hô khẩu hiệu chống Trung Quốc trong một cuộc biểu tình kỷ niệm 35 năm chiến tranh biên giới với Trung Quốc ở Hà Nội hồi năm 2014.
AFP

36 năm chiến tranh biên giới phía bắc

Ngày 17/2/1979, cách nay 36 năm, cuộc chiến tranh biên giới phía bắc của VN do Trung Quốc khai hỏa vẫn đọng lại trong tâm tưởng người dân Việt như mới xảy ra ngày hôm qua. Tuy vậy, các cơ quan truyền thông chính thống trong nước vẫn tiếp tục im lặng trước những vong linh đã ngã xuống trong cuộc chiến tranh tự vệ này. Mở đầu chương trình hôm nay, Hòa Ái trích đăng những ý kiến chia sẻ về ngày tưởng niệm 17/2:

“Xin thắp một nén hương lòng đến anh linh thiêng liêng của những người lính đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc nhân ngày 17/2”.

“Những tháng ngày không thể nào quên của dân tộc và cá nhân tôi! Buồn thay có rất nhiều kẻ muốn quên, cố tình quên trên đau thương của hàng vạn hy sinh, mất mát của đồng đội tôi, đồng bào tôi! Như thế là tội ác! Ngày này năm xưa 17/2/1979, chúng tôi đã lên đường về miền biên cương mịt mù khói súng với lòng căm thù cùng những đôi mắt mang hình viên đạn mà không một toan tính hay lo sợ bởi bọn giặc quá tàn ác nơi biên cương phía bắc, nơi biên giới phía nam và phía sau là gia đình, là cả quê hương thiêng liêng! Kỉ niệm ngày 17/2 năm nay, thành kính thắp nén hương lòng nhớ đến đồng bào, đồng đội tôi đã nằm xuống hôm qua, cho chúng tôi hôm nay. Mãi mãi không quên sự hy sinh của những người nằm xuống cho dân tộc-tổ quốc trường tồn!”

“Đây mới là cuộc chiến chính nghĩa đáng tự hào chống kẻ thù truyền kiếp mà tôi từng tham gia. Xin nghiêng mình trước các anh hùng thương binh liệt sỹ và Nhân dân đã anh dũng hi sinh bảo vệ Tổ quốc”.

Những tháng ngày không thể nào quên của dân tộc và cá nhân tôi! Buồn thay có rất nhiều kẻ muốn quên, cố tình quên trên đau thương của hàng vạn hy sinh, mất mát của đồng đội tôi, đồng bào tôi! Như thế là tội ác!
-Một thính giả

“Chỉ có những kẻ táng tận lương tâm đặt quyền lợi bản thân lên trên quyền lợi dân tộc, mới quên ngày 17/2/ 1979”.

“Hằng ngày nghe đến điếc tai đánh Pháp đánh Mỹ chứ không hề nghe đánh giặc Tàu mặc dù chúng lấy hết biển, đảo của ta”.

“CSVN tôn vinh chống giặc Pháp, Mỹ cứu quốc, không ghi công những anh hùng chống giặc Tàu Trung Cộng xâm lược. Phải chăng đó là sự hy sinh vô nghĩa? Hay CSVN sợ mất lòng Trung Cộng vì 16 chữ vàng mà đánh mất đi dân tộc mình?”

“CSVN hay làm chuyện nghịch đời, những người thật sự hy sinh để chống trả lại quân xâm lược bành trướng thì bị lãng quên, mà lại dồn hết mọi nỗ lực để tưởng nhớ những người đã bị họ lường gạt mà hy sinh một cách oan uổng cho ý đồ xâm lược miền Nam để bành trướng Chủ nghĩa Cộng sản”.

“Mọi ngăn cản đàn áp cấm đoán người dân tưởng nhớ những anh hùng hy sinh trong trận chiến ngăn cản quân xâm lược phương bắc là không thể chấp nhận”.

Ông Nguyễn Bá Thanh từ trần

Trong khi biết bao chiến sĩ và đồng bào thiệt mạng trong cuộc chiến tranh biên giới năm 1979 không được truyền thông nhắc tới thì một đảng viên cao cấp, trưởng Ban Nội chính Trung ương Đảng CSVN là ông Nguyễn Bá Thanh từ trần lại được báo giới tốn khá nhiều bút mực đề cập đến. Tiếp theo trong chương trình, Hòa Ái trích đăng những ý kiến liên quan của quý khán thính giả cùng độc giả gửi về:

Một vị quan thanh liêm biết lo cho dân lại bị chết tức tưởi, buồn thay!”

“Đây là sự sắp sếp theo lịch trình số phận chứ không phải là bệnh từ trên Trời rơi xuống”.

“Ngày chết do Đảng sắp đặt, còn ngày mất của ông thì chỉ gia đình và Bộ chính trị biết mà thôi”.

“Có sanh là có tử. Ông Thanh được mọi người yêu quý. Con cháu Việt Nam sẽ ghi nhớ. ‘Hùm chết để da, người chết để tiếng’”.

“Để biết được một ông quan có thanh liêm hay không chỉ cần nhìn vào khối tài sản mà ông ta sở hữu và đời sống hàng ngày anh em họ hàng của ông ta”.

“Tội nghiệp cho Đảng và Nhà nước ta! Ông Nguyễn Bá Thanh chết thì lấy ai chống tham nhũng nữa?”

Cựu Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh

Tổng bí thứ Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp khách trên những chiếc ghế chạm trổ đầu rồng công phu theo kiểu cổ thời phong kiến.
Tổng bí thứ Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp khách trên những chiếc ghế chạm trổ đầu rồng công phu theo kiểu cổ thời phong kiến.
Photo courtesy of nguyentandung.org

Những ngày cuối năm Giáp Ngọ, nhiều người bày tỏ lòng thương tiếc trước sự ra đi của ông Nguyễn Bá Thanh, người đứng đầu cơ quan chống tham nhũng và trong những ngày đầu năm Ất Mùi, dư luận xôn xao về phong cách sống xa hoa cung đình của cựu Tổng Bí thư Đảng CSVN Nông Đức Mạnh vượt xa sự tưởng tượng của người dân. Sau đây là một vài ý kiến xoay quanh đề tài này:

“Ngày xưa vua ngồi ngai vàng. Ngày nay lại có Cộng sản làm vua”.

“Trông ‘ngài’ Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh oai phong quá! Có thua gì vua Lê Chiêu Thống!”

“Nông nhà ta từng làm vua chứ bộ. Nên phải ngồi ‘long ngai’ mới xứng tầm. Ôi bao người dân lê lết ngoài trời sương lạnh! Vì đâu mà họ khổ đau như thế?”

“Cho dù chiếc ngai vàng cũng chỉ đặt trên đó một cái mông...Nhưng trớ trêu thay, lại ngồi trên hàng triệu ‘tấm da lưng’ cháy nắng, xương bọc lấy da của đồng loại”.

“Ý thức quá kém. Không xứng đáng là người đứng đầu một quốc gia”.

“Lại thêm một tên tham nhũng được phát hiện, lại là người đứng đầu CSVN. Cựu Tổng Bí thư Đảng CSVN Mạnh này dính tới chuyện tiền nhựa của Úc trước đây. Còn bao nhiêu chuyện tham nhũng nữa? Đúng là một lũ ‘chuột’! Dân VN phải đóng thuế nuôi lũ ‘chuột’ này. Tội cho người dân nghèo VN, khi CSVN viện cớ mượn tiền ngân hàng quốc tế, tiền viện trơ xóa đói giảm nghèo đều vô túi của những người lãnh đạo CSVN. Bởi vậy đảng viên Đảng CSVN nào cũng muốn lên ngai vị cao nhất để tha hồ vơ vét tiền, để trở thành con ‘chuột’ khổng lồ”.

Lại thêm một tên tham nhũng được phát hiện, lại là người đứng đầu CSVN. Cựu Tổng Bí thư Đảng CSVN Mạnh này dính tới chuyện tiền nhựa của Úc trước đây. Còn bao nhiêu chuyện tham nhũng nữa?
-Một thính giả

“Phải sống như vậy mới gọi là Xã hội Chủ nghĩa, mọi sự của dân là của mình”.

“Cộng sản là cộng tất cả tài sản của toàn xã hội vào tay những kẻ cầm đầu”.

“Theo ‘định hướng XHCN’ chúng ta xung công quỹ cái tư dinh của bác Nông luôn nhỉ?

“Ngày xưa chỉ có 1 vua thôi mà dân đã khổ rồi. Bây giờ có tới 14 ông vua thì sao chịu nổi đây?”

“Chỉ luôn miệng kêu gọi chống tham nhũng…Chỉ là lừa dân”.

Thưa quý thính giả, ban Việt ngữ đang tiếp tục thực hiện chuyên đề “Ký ức 40 năm” với mục đích nhìn lại quá khứ để hướng tới tương lai. Ban Việt Ngữ hy vọng rằng đây là dịp để người Việt cùng nhìn lại một quãng thời gian khá dài với muôn vàn khác biệt nhằm kết nối những trái tim Việt Nam trên khắp thế giới. Kính mong quý khán thính giả cùng độc giả khắp nơi tiếp tục đóng góp những tư liệu, hình ảnh, âm thanh, video…Tất cả quý vị trong và ngoài nước có thể viết lại những gì mà mình đã suy tưởng, chứng kiến, nghe kể lại từ gia đình, thân hữu về giai đoạn từ ngày 30/4/1975 đến nay. Liên lạc với ban Việt ngữ liên quan đến chuyên đề “Ký ức 40 năm”, quý vị gửi về theo địa chỉ email: kyuc40nam@rfa.org

Và trong phần cuối chương trình hôm nay, Hòa Ái trích đăng một vài tin nhắn chúc xuân của quý thính giả gửi đến ban Việt ngữ trong 3 ngày Tết Ất Mùi. Thay mặt toàn toàn Việt ngữ, Hòa Ái chân thành cảm tạ tấm lòng ưu ái quý mến của quý khán thính giả và độc giả dành cho đài. Tất cả anh chị em trong ban Việt ngữ cố gắng nhiều hơn nữa trong năm mới để không phụ lòng mong đợi của quý vị.

“Tôi tên Đinh Xuân Phúc. Xuân Ất Mùi-2015, kính chúc ban Biên tập đài ACTD năm mới vui khỏe, hạnh phúc, chương trình sâu sắc hơn. Cảm ơn ban Biên tập đài ACTD”.

“Kính chào quý anh chị đài radio ACTD. Mình tên là Liên Hạ, ở California. Mình gọi điện thoại để trước hết cảm ơn các anh chị đã đưa những tin hết sức trung thực trong năm qua. Qua năm Ất Mùi, mình xin chúc quý anh chị và gia quyến một năm an khang, thịnh vượng, an lạc, vạn sự như ý. Chúc các anh chị nhiều sức khỏe để tiếp tục đưa những tin rất mới, rất hay và rất trung thực. Bên Washington DC lúc này rất lạnh, mong các anh chị gìn giữ sức khỏe nhé! Cho mình cầu chúc những gì tốt đẹp nhất đến từng các anh chị. Cảm ơn các anh chị nhiều lắm. Quý anh chị rất nhiều”.

“Tôi xin kính chào tất cả các anh chị của đài ACTD. Trước thềm năm mới, tôi đã nghe anh Nguyễn Khanh, chị Thanh Trúc chúc Tết, tôi rất vui sướng và cảm thấy thoải mái. Cảm ơn những lời chúc của anh chị đến cho tất cả thính giả của đài ở trong nước cũng như ngoài nước. Và sau đây cho tôi xin kính chúc tất cả các anh chị cùng thân bằng quyến thuộc một năm mới rất dồi dào sức khỏe và tâm hồn lúc nào cũng tươi trẻ, làm bất cứ việc gì đều được suôn sẻ và mọi chuyện đều mới mẻ trong năm mới. Tôi không biết nói gì hơn, cảm ơn sự năng nổ, sự cố gắng, sự tiến bộ của các anh chị ở trong đài và mong tất cả anh chị đã thành công và thành công hơn nữa, tạo nên những gì mới mẻ hơn nữa để đất nước của chúng ta, dân chúng ở trong nước sớm được đổi mới hoàn toàn. Thân ái kính chào”.

Mục “Trả lời Thư tín” đến đây xin tạm dừng. Kính mong quý khán thính giả cùng độc giả tiếp tục gửi về đài những ý kiến đóng góp cũng như những chia sẻ về các vấn đề quý vị quan tâm. Để liên lạc với ban Việt ngữ, quý thính giả có thể gửi email qua địa chỉ vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org. Ngoài ra, quý vị có thể gọi vào hộp thư thoại tại số 202-530-7775.

Cảm ơn thời gian lắng nghe của quý thính giả cùng Hòa Ái. Kính chúc quý vị 1 ngày mới an lành. Hòa Ái xin kính chào và hẹn gặp lại trong chương trình lần sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang