Trao đổi thư tín với thính giả (14.03.2015)

Hòa Ái, phóng viên RFA
2015-03-14
Share
10369060_10153180077409571_4420055637247178820_622.jpg Hình ảnh minh họa
Courtesy photo

Ai ra lệnh không được nổ súng trong trận Gạc Ma?

Vào ngày 14/3/1988, tại đảo Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa, 64 bộ đội công binh Quân đội Nhân dân Việt Nam bị giết chết do tàu chiến của Trung Quốc tấn công. 64 người lính này nhận được lệnh không nổ súng. Họ phải đứng thành vòng tròn lấy thân mình để khẳng định chủ quyền của Việt Nam. Bài phóng sự của Biên tập viên Mặc Lâm “Ai ra lệnh không được nổ súng trong trận Gạc Ma?” thu hút sự chú ý đặc biệt của quý khán thính giả cùng độc giả. Trong chương trình hôm nay, Hòa Ái trích đăng những ý kiến liên quan.

“Nếu hai bên bắn nhau thì gọi là ‘trận đánh Gạc Ma’. Nhưng ở đây lính công binh VN không có vũ khí, chỉ có lính Trung Cộng với tàu chiến đến bắn giết những người không có vũ khí kháng cự. Vì vậy nên gọi đó là ‘Cuộc thảm sát Gạc Ma’. Như thế công bằng hơn”.

“Vụ này Đảng ta cho chìm xuồng, nhưng ko ngờ bọn Trung Quốc tụi nó quay clip đưa vào YouTube”

“Tôi cũng thấy lạ vì sao lại không nổ súng mà để bọn Trung Cộng đánh? Tôi nghĩ 64 chiến sĩ là vật hi sinh của sự đổi chác. Xem phim thì biết”.

Nếu hai bên bắn nhau thì gọi là ‘trận đánh Gạc Ma’. Nhưng ở đây lính công binh VN không có vũ khí, chỉ có lính Trung Cộng với tàu chiến đến bắn giết những người không có vũ khí kháng cự. Vì vậy nên gọi đó là ‘Cuộc thảm sát Gạc Ma’. Như thế công bằng hơn.
-Một thính giả

“Trong video Trung Quốc phát công khai, bộ đội ta rõ ràng đứng im không bắn lại, thậm chí còn không được nằm xuống, không nhắc đến thì thôi. Đấy là những người lính họ nhận lệnh như vậy. Họ đúng là những người anh hùng. Thật đau lòng quá! Sau này dù thế nào cũng phải có ai đó làm rõ chuyện này”.

“Ra lệnh không nổ súng và sau đó chôn vùi sự hy sinh cao cả của những người lính vào biển khơi, không một lời phản đối Trung Quốc. Ôi, đau lắm thay!”

“Những ngày này có chương trình truyền hình của VTV nào nói đến đâu. Thanh niên VN chết oan vì nhà cầm quyền Hà Nội bán nước”.

“Cảm thấy thương tiếc sự hy sinh của 64 anh hùng liệt sĩ bao nhiêu thì càng căm thù Trung Cộng và bọn tay sai bán nước hèn hạ bấy nhiêu”.

“Vì cái ‘Tình hữu hảo’ mà để nó bắn, nó cướp đất đai tổ tiên. Đảng CSVN quá hèn”.

“Nhân dân sẽ ngàn đời nguyền rủa những kẻ đem xương máu con dân đất Việt để đổi lấy cái hữu nghị hão huyền”.

“Người mà ra lệnh không cho nổ súng chống giặc nghĩa là phản bội Tổ quốc sao lại được các lãnh đạo đương thời tôn sùng? Phải chăng tất cả đều mang tội như nhau?”

“Cần phải xem lại tình hình để ra quyết định chống lại hay kiềm chế bình tĩnh để lấy yên bình sau này. Các lãnh đạo không ai muốn người Việt Nam rơi vào chiến tranh nữa. Mất vài chục người còn hơn sẽ mất hành nghìn hàng triệu người. Nếu đánh lại ngay lúc đó sẽ có cớ để Trung Quốc đánh ta thì còn chết nhiều hơn”.

“Thế năm 79 sao không để Trung Cộng chiếm Hà Nội và Sài Gòn và VN là 1tỉnh của Trung Quốc luôn? Là dân Trung Quốc chắc ra biển đánh cá thì không bị tấn công, không khéo lại tự hào vì là dân Trung Quốc vĩ đại cũng nên. Cứ cái lý lẽ này thì 4000 năm qua làm gì có nước VN chứ?”

Tàu chiến Trung Quốc trực xạ bắn vào tàu vận tải công binh của Việt Nam khiến 64 chiến sĩ Hải quân VN đã hy sinh cùng với lệnh không được nổ súng...
Tàu chiến Trung Quốc trực xạ bắn vào tàu vận tải công binh của Việt Nam khiến 64 chiến sĩ Hải quân VN đã hy sinh cùng với lệnh không được nổ súng...
Files photos

“Theo tôi, nếu sức mạnh 1 bên ở trận địa quá thua kém bên kia thì ra lệnh không nổ súng là đúng. Bên yếu nổ súng sẽ có nhiều bất lợi: dễ bị vu cáo là nổ súng trước, khiêu khích. Hai nữa là dễ bị tuyên truyền đánh nhau rồi bị thua, vẫn không tránh được thất bại, chết lính, mất đất, mất sự ủng hộ Quốc tế. Thực ra, nếu sự thực về cuộc thảm sát Gạc Ma được phơi bày rõ ràng thì Quốc tế đã ủng hộ ta hơn nhiều. Không hiểu vì sao chính phủ VN cứ ém nhẹm việc này? Lỗi của chính quyền VN không phải ở chỗ cấm nổ súng mà ở chỗ quá tin rằng Trung Cộng sẽ không bắn, nên không sửa soạn trước, cho lực lượng bảo vệ đầy đủ”.

“Bị tấn công, giặc chiếm đảo, sát hại binh sĩ. Việc này là bổn phận của nhà cầm quyền, Bộ quốc phòng. Nhưng họ im hơi lặng tiếng vì họ không phải là người VN. Họ là những tay sai cho giặc, loại vong nô, phản quốc”.

“Thế năm 1974 tại sao lại mất Hòa Sa?Tại sao VNCH không đem quân đánh chiếm lại?”

“VNCH phải chiến đấu vừa chống Trung Cộng lấn chiếm biển đảo vừa chiến đấu chống bọn tay sai của TQ là Cộng sản VN. Tuy vậy, VNCH đã chiến đấu anh dũng cho dù thua cũng đáng mặt anh hùng. Còn 64 người lính bộ đội phải đem thân làm bia cho bọn TQ bắn. Họ chết bởi vì CSVN bên trong thì đã bán nước cho Tàu, còn bên ngoài mặt lại nói vì nước vì  dân”.

“VNCH đã cho nổ súng bắn thẳng vào tàu Trung Cộng. Họ đã chiến đấu và hy sinh anh dũng để bảo vệ Hoàng Sa. Tuy thất bại vì yếu không thể thắng mạnh đó là chuyện thường tình của nhà binh. Nhưng họ đã trên dưới một lòng quyết chiến hy sinh chứ không buôn súng đầu hàng hèn nhục như lãnh đạo CSVN”.

“Đã đến lúc lịch sử lên tiếng để Nhân dân biết đâu là công, đâu là tội của Đảng CSVN cầm quyền”.

“Đảng CSVN ơi! Hãy bảo vệ dân, bảo vệ nước!”

Ký ức 40 năm

Thưa quý thính giả, sau đây là một chia sẻ của thính giả Tasa Na, từ Phnompenh, Campuchia gửi về đài:

Cha của mình rất thích chương trình “Ký ức 40 năm”. Ông là một sĩ quan VNCH.Ông có lẽ sẽ không còn sống bao lâu nữa. Rất mong quý đài có thể gom tất cả các kỳ vào trong một mục trên YouTube. Chúng tôi cố gắng theo dõi. Cha tôi mong chỉ có thế trước khi rời khõi cuộc đời này. Cảm ơn.
-Một thính giả

“Cha của mình rất thích chương trình “Ký ức 40 năm”. Ông là một sĩ quan VNCH.Ông có lẽ sẽ không còn sống bao lâu nữa. Rất mong quý đài có thể gom tất cả các kỳ vào trong một mục trên YouTube. Chúng tôi cố gắng theo dõi. Cha tôi mong chỉ có thế trước khi rời khõi cuộc đời này. Cảm ơn”.

Thính giả Tasa Na cùng quý khán thính giả và độc giả kính, tất cả bài vở và thông tin liên quan đến chuyên đề “Ký ức 40 năm” của Ban Việt ngữ nhằm để kỷ niệm 40 năm ngày 30 tháng 4 năm 1975, được đăng tải trong chuyên mục riêng biệt “Ký ức 40 năm” trên trang web tại www.rfa.org/vietnamese hoặc www.RFATiengViet.net. Quý vị có thể bấm vào hàng chữ “Ký ức 40 năm” ngay dưới biểu tượng RFA-Đài Á Châu Tự Do để vào nghe và đọc.

https://www.rfa.org/vietnamese/SpecialTopic/40years-april30

Ban Việt ngữ vẫn tiếp tục thực hiện chuyên đề “Ký ức 40 năm” cho đến ngày 30/4 năm nay. Kính mong quý vị tiếp tục gửi về đài các bài viết và hình ảnh cũng như âm thanh, video hay góp ý trong mục đích nhìn lại quá khứ để hướng tới tương lai. Ban Việt Ngữ hy vọng rằng đây là dịp để người Việt cùng nhìn lại một quãng thời gian khá dài với muôn vàn khác biệt nhằm kết nối những trái tim Việt Nam trên khắp thế giới. Liên lạc với ban Việt ngữ liên quan đến chuyên đề “Ký ức 40 năm”, quý vị gửi về theo địa chỉ email: kyuc40nam@rfa.org

Trong thời gian còn lại của chương trình, Hòa Ái trả lời các tin nhắn sau:

“Số điện thoại của tôi là…Tôi gọi cho đài xin cái Proxy mới vượt tường lửa để tôi nghe đài liền”.

Quý thính giả thân mến, Ban Việt ngữ luôn cập nhật các proxy mới nhất để vượt tường lửa trên trang Facebook của đài, quý vị có thể theo dõi để có được các proxy mới này. Quý vị nào không sử dụng mạng xã hội Facebooh, vui lòng liên lạc với Hòa Ái qua hộp thư thoại hoặc email để Hòa Ái gửi đến proxy mới nhất cho quý vị.

www.facebook.com/RFAVietnam

Quý thính giả cũng có thể truy cập vào trang soundcloud để nghe các chương trình phát thanh của đài tại đường dẫn:

www.soundcloud.com/rfavietnam

Đài Á Châu Tự Do cũng cung cấp các ứng dụng dành riêng cho các thiết bị di động. Quý khán thính giả và độc giả có thể tải ứng dụng app của RFA tại Apple Store và Google Play

“A lô, cho tôi xin số điện thoại để nghe đài ACTD. Xin vui lòng giúp cho tôi. Số điện thoại của tôi là…Chân thành cảm ơn”.

Quý thính giả không nêu tên kính, quý vị có thể nghe chương trình phát thanh trực tiếp hoặc chương trình phát thanh mới nhất được cập nhật bằng cách gọi vào số điện thoại 857-232-0091. Xin lưu ý, quý vị nhớ kiểm tra cước phí viễn liên với công ty cung cấp dịch vụ điện thoại mà quý vị ký kết hợp đồng.

“Số điện thoại để liên lạc như thế nào…Sao lại tắt luôn rồi? Anh tìm số để gọi đài RFA xem…Đang gọi thì bị tắt…”

Vừa rồi là một tin nhắn không chủ ý của thính giả được hộp thư thoại ghi âm lại. Quý vị nào muốn liên lạc với Ban Việt ngữ qua hộp thư thoại, quý vị vui lòng gọi số 202-530-7775. Từ VN thì bấm số 01 trước dãy số 202-530-775. Hòa Ái xin phép nhắc lại, đây là hộp thư thoại nên sau khi nghe tiếng chào mừng của Hòa Ái được ghi âm, quý vị sẽ nghe được tiếng “bíp’ và quý vị vui lòng nói lại lời nhắn của mình để hộp thư thoại tự động thu âm lại. Quý vị cần đài liên lạc thì nên để lại số điện thoại cho chúng tôi tiện gọi lại sau. Ngoài ra, quý vị có thể liên lạc với đài qua email tại địa chỉ vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org.

Mục “Trả lời Thư tín” đến đây xin tạm dừng. Kính mong quý khán thính giả cùng độc giả tiếp tục gửi về đài những ý kiến đóng góp cũng như những chia sẻ về các vấn đề quý vị quan tâm. Cảm ơn thời gian lắng nghe của quý thính giả cùng Hòa Ái. Kính chúc quý vị 1 ngày mới an vui. Hòa Ái xin kính chào và hẹn gặp lại trong chương trình này lần sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang