Trao đổi thư tín ngày 15.04.2016

Hòa Ái, phóng viên RFA
2016.04.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
a10e7f71-f56a-4175-acb3-6ed559ab4342 Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại kỳ họp Quốc hội diễn ra tại Hà Nội vào ngày 21 tháng 3 năm 2016. (ảnh minh họa)
AFP

Kỳ họp thứ 11 của Quốc hội khóa XIII

Kỳ họp thứ 11 của Quốc hội khóa XIII vừa bế mạc vào sáng ngày 12 tháng 4 với thành phần tân chính phủ và thông báo sẽ bầu lại các chức danh chủ chốt vào tháng 7 tới đây cùng sự khẳng định Quốc hội khóa XIV sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Hòa Ái ghi nhận đây là sự kiện nổi bật trong tuần được quý khán thính giả cùng độc giả đặc biệt chú ý. Nhiều quý thính giả muốn qua làn sóng phát thanh của Đài RFA chuyển đến Quốc hội VN thắc mắc của họ rằng “Quốc hội cũ bầu chính phủ mới nhằm mục đích gì? Và tại sao tiến hành bầu lại vào tháng 7? Quý vị có thấy việc bầu chọn này là lãng phí hay không?”

Trong khi đó, Ban Việt ngữ lại nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến lời tuyên thệ nhậm chức của tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nguyện nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng ở VN. Các câu hỏi tựu trung là “Đài ACTD tự do có thể trả lời cho người dân trong nước nên đặt niềm tin vào lời tuyên thệ này của ông Nguyễn Xuân Phúc sẽ thực hiện được trong nhiệm kỳ thủ tướng 5 năm hay không?”. Mở đầu chương trình hôm nay, Hòa Ái trích đăng những ý kiến xoay quanh câu hỏi vừa nêu:

“Lời văn được soạn sẵn nên nghe thấy quen quen. Ông Nguyễn Xuân Phúc phải đọc cho đúng bài chứ còn chống tham nhũng được hay không thì là chuyện khác.”

“Thủ tướng tiền nhiệm Nguyễn Tấn Dũng khi nhậm chức cũng tuyên bố hùng hồn ‘nếu không dẹp được tham nhũng, tôi sẽ từ chức’. Kết quả khi kết thúc nhiệm kỳ chứ không phải do từ chức thì tham nhũng còn nặng nề hơn. Ông Nguyễn Xuân Phúc cũng vậy thôi, có khi còn tệ hơn.”

Tham nhũng giờ đây đã trở nên quá nhức nhối rồi. Người dân không có quyền cầm lấy lá phiếu bầu chọn thì không thể nào giải quyết được vấn nạn tham nhũng cả. Tuyên thệ giải quyết nạn tham nhũng ư? Người dân sẽ không bao giờ tin đâu.
-Một thính giả

“Tham nhũng giờ đây đã trở nên quá nhức nhối rồi. Người dân không có quyền cầm lấy lá phiếu bầu chọn thì không thể nào giải quyết được vấn nạn tham nhũng cả. Tuyên thệ giải quyết nạn tham nhũng ư? Người dân sẽ không bao giờ tin đâu.”

“Chống tham nhũng à? Thiệt là khôi hài. Ai cũng biết tìm cho ra một cán bộ đảng viên tương đối ‘trong sạch’ bây giờ như tìm kim dưới đáy biển. Thôi, các vị lãnh đạo cứ yên lặng mà ‘ăn’, mà vơ vét đi chứ hô hào làm chi khiến cho người dân càng căm phẫn.”

“Ở xã hội VN, ông bà lãnh đạo nào càng hô hào chống thm nhũng thì thật sự là cha của tham nhũng. Không tin thì cứ chờ xem.”

“Ông Nguyễn Xuân Phúc nên tuyên thệ rằng ‘Tôi hứa chống tham nhũng nhưng tôi cũng không chắc lắm’ thì may ra người dân còn có cớ để mà tin.”

“Tôi thì tin lời hứa của tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi mà cá sống được trên cạn.”

“Những lời hứa chống tham nhũng này lập đi lâp lại trên bốn mươi năm, mà tham nhũng càng ngày càng tràn lan, đâu đâu cũng có tham nhũng. Chính những người Cộng sản vẫn biết không có Đảng Cộng sản thì không có tham nhũng. Vậy mà vẫn nói chống, chống ai, ai chống? Chẳng lẽ Đảng CSVN tự dẹp bỏ mình? Người dân thừa biết chỉ cần dẹp bỏ Đảng Cộng sản thì đất nước hết tham nhũng.”

“Tôi tự hỏi nếu ngày xưa ‘Bác Hồ kính yêu’ đừng đi tìm đường cứu nước, đừng mở đường cho Cộng sản thì liệu bây giờ VN có khá hơn không?”

Trong thời gian vừa qua, những thông tin về bầu cử ở VN còn gây chú ý đặc biệt trong dư luận vì có nhiều ứng cử viên độc lập tham gia tranh cử vào Quốc hội khóa XIV. Nhiều nguời cho rằng đất nước sẽ có nhiều thay đổi với những hy vọng tốt đẹp hơn vì chính những ứng cử viên độc lập này mới thực sự là đại diện cho hơn 90 triệu người dân VN. Tuy nhiên, qua 3 vòng hiệp thương, hầu hết các ứng cử viên độc lập đều bị loại khiến không ít người quan tâm đến cuộc bầu cử sắp tới tỏ ra thất vọng. Một thính giả từ trong nước bày tỏ chính kiến của mình qua trang Facebook RFA rằng:

“Sau cùng, Quốc VN cũng chỉ là những ông bà nghị gật, kém tài, kém đức, kém tầm, kém tâm, kém… nhiều thứ vào ngồi họp ở nghị trường để làm bình phong cho Đảng CSVN giật dây mà thôi.”

Và thính giả Phan Tran chia sẻ:

“Nước VN mình rất lạ lùng với hơn 90 triệu người dân giống những con cừu hiền lành...sống sao cũng được, trong khi có nhiều người rất thông minh và lên tiếng mạnh mẽ vì tương lai đất nước nhưng lại là ‘tiếng kêu trong sa mạc’ mà thôi.”

Blogger Nguyễn Ngọc Già

Giới tranh đấu trong nước và các tổ chức quốc tế kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho blogger Nguyễn Ngọc Già và những tiếng nói độc lập tại Việt Nam.
Giới tranh đấu trong nước và các tổ chức quốc tế kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho blogger Nguyễn Ngọc Già và những tiếng nói độc lập tại Việt Nam.
Courtesy of Freedom for blogger Nguyen Ngoc Gia

Cột mốc lịch sử tháng 4 năm 1975 đối với nhiều thế hệ người Việt vẫn luôn là ký ức không bao giờ xóa nhòa. Tiếp theo trong chương trình, Hòa Ái gửi đến những tâm tình của thính giả khắp nơi khi tiết trời trong những ngày tháng 4 năm 2016. Trước hết, mời quý vị cùng nghe thính giả Tiêu Cà Mau nói về bản án 4 năm tù giam của Blogger Nguyễn Ngọc Già:

“Ông Chánh án lấy đâu ra tự do để kết án ông Nguyễn Ngọc Già tới 4 năm tù về tội ‘lợi dụng tự do xâm phạm lợi ích nhà nước’. Vậy xin ông đưa ra ‘hóa đơn’ thiệt hại rằng người bị thiệt hại; nếu không có là vi hiến. VN có 16 ông ông Ủy viên Bộ Chính trị và 498 vị Tướng lãnh cùng 500 vị Quốc hội mà không hề lên tiếng với bản án bất công, vi hiến của ông Chánh án thì người dân còn biết trông cậy vào ai?”

“Xin chào Đài ACTD, tôi là Chương Hoàng. Bây giờ gần 41 năm, không phải nhìn lại mà nhắc một vài kỷ niệm của 40 năm trước. Tôi nhớ ở trại A, Nam Hà, tức là Trại Ba Sao. Lúc đó người ta cày ruộng thì người ta dung một nhóm người đi trước, tức là 3-4 người cao ráo, khỏe mạnh kéo một chiếc cày. Phía sau có 1 người điều khiển chiếc cày đó để cho đất xới lên. Có 1 anh tù như chúng tôi là sĩ quan hỏi ‘tại sao có trâu nhiều như vậy mà không cho cày?’ Tôi nhớ rằng ông Trung úy Công an Trần Tân là ông trại trưởng nói ‘nếu dung trâu cày thì mấy ông để làm gì?’ Đó là mẩu chuyện mà không hiểu vì sao tôi kể vừa cười vừa nước mắt chảy.”

“Tôi tên là Victor Việt Nguyễn, hiện cư ngụ tại tiểu bang Cali, Hoa Kỳ. Nhân nghe bài ‘Những người bán vé số VN ở đất Campuchia’, tôi thật đau lòng không biết tại sao đất nước bao nhiêu năm dưới ách cộng sản cho đến giờ này mà đời sống người dân VN khổ như thế? Bây giờ chỉ còn biết cầu nguyện cho đất nước được thoát khỏi cảnh của cộng sản và người dân VN có đời sống ấm no hơn. Tôi chỉ có những lời nhắn nhủ và cầu nguyện như vậy thôi. Xin cảm ơn Đài ACTD.”

Việt Nam có 16 ông ông Ủy viên Bộ Chính trị và 498 vị Tướng lãnh cùng 500 vị Quốc hội mà không hề lên tiếng với bản án bất công, vi hiến của ông Chánh án thì người dân còn biết trông cậy vào ai?
-Thính giả Tiêu Cà Mau

“Tôi, Hảo, ở Thụy Điển. Tôi nghe Đài ACTD, cứ nghe đồng bào ở VN than phiền CSVN bắt dân, ăn hiếp dân, đàn áp dân rồi ném đá vô nhà của người yêu nước…Lý do gì mà đồng bào VN không chịu nổi dậy để chống đối Cộng sản. Tôi thì không hiểu biết gì nhưng tôi nghe than như vậy tôi rất đau buồn. Tôi xin Đài ACTD thông báo ra lệnh cho tất cả đồng bào ở VN hãy đoàn kết, đồng lòng để diệt trừ Cộng sản thì mới đem lại hòa bình, tự do cho VN.”

Thưa quý vị, Hòa Ái chắc rằng nhiều vị thính giả đang nghe đài có nhiều cảm xúc qua những tâm tình vừa rồi vì ít nhiều mỗi một người Việt đều gắn kết với dòng lịch sử của dân tộc trong suốt 41 năm qua kể từ giây phút cuộc chiến tranh VN kết thúc. Hòa Ái kính mong tiếp tục nhận thêm những chia sẻ khác nữa của quý khán thính giả cùng độc giả khắp nơi để Hòa Ái chuyển đến tất cả quý vị qua mục “Trao đổi Thư tín” trong tháng 4 này như là một thông điệp nối kết những tấm lòng của con dân đất Việt.

Hòa Ái xin được thưa thêm cùng thính giả Hảo ở Thụy Điển, Đài ACTD chỉ là cơ quan truyền thông để chuyển tải thông tin trung thực đến quý thính giả nghe đài. Tôn chỉ của Đài là ‘không tuyên truyền, đả phá một chính phủ hay quốc gia nào’.

Mục “Trao đổi Thư tín” đến đây xin tạm dừng. Quý thính giả có thể liên lạc với chương trình qua email tại địa chỉ vietweb@rfa.org hay hoaai@rfa.org, hoặc qua hộp thư thoại tại số 202-530-7775.

Cảm ơn thời gian lắng nghe của quý thính giả cùng Hòa Ái trong mục “Trao đổi Thư tín”. Kính chúc quý vị 1 ngày mới an lành. Hòa Ái kính chào tạm biệt và hẹn gặp lại trong chương trình này lần sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang