Trao đổi thư tín: Nóng chuyện Biển Đông

Hòa Ái, phóng viên RFA
2014-05-16
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Người dân biểu tình chống Trung Quốc hôm 11/5/2014
Người dân biểu tình chống Trung Quốc hôm 11/5/2014
AFP photo

 

Việc Trung Quốc ngang nhiên đặt giàn khoan HD 981 vào khu vực đặc quyền kinh tế Việt Nam hồi đầu tháng 5 và các cuộc đụng độ giữa 2 lực lượng hải cảnh Việt Nam-Trung Quốc đã đẩy tình trạng căng thẳng ở biển Đông ngày càng tăng cao. Trong chương trình hôm nay, Hòa Ái tiếp tục gửi đến quý vị những ý kiến và chia sẻ của quý khán thính giả cùng độc giả về sự kiện mà người VN cho rằng đất nước đang lâm nguy.

“Khổ cho dân tộc VN, bị ‘thằng bạn vàng’ của Đảng bắt nạt!”.

“Thôi, chúng ta đừng lo nữa, có Đảng và Nhà nước lo rồi. Sẽ giải quyết một cách mềm mại như đường Trường Chinh thôi. Bên kia biên giới là nhà bên này. Hợp đồng ký rồi, để Trung Quốc cùng khai thác. Cùng là anh em!”.

“Hai lá cờ Trung Quốc và VN đều giống nhau. Thôi thì sát nhập VN thành một tỉnh của Trung Quốc cho tiện”.

“Theo tôi sự việc dẫn đến hôm nay là sự chỉ đạo sai lầm của Bộ Chính trị VN. Lẽ ra sự việc Trung Quốc lấn chiếm, cắt dây cáp tàu, bắt người vô cớ trên vùng biển VN đều là việc làm vi phạm luật biển quốc tế thì Nhà nước VN phải đưa ngay những sự việc này ra tòa án quốc tế thì Trung quốc mới thấy đó là sai phạm khi có tòa án quốc tế can thiệp vào. Đằng này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN cứ đọc vài ba câu ‘cực lực lên án’ hành động này, hành động nọ. Đây là 1 chiến lược sai lầm khi Trung Quốc hiện nay là 1 cường quốc về quân sự và kinh tế. Trách nhiệm này người đứng đầu của Đảng và Bộ Chính trị phải chịu trách nhiệm trước dân tộc và đất nước”.

“Xin chúc mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có một người Thầy tốt, muốn cống hiến về chương trình giảng dạy cho Bí thư thêm 1 bài học nữa. Và cũng sẽ vạch cho giới chức Đảng CSVN hiểu được ’16 chữ vàng và 4 tốt’”.

“Lịch sử lặp lại về thịnh suy và khi suy thì Trung Quốc xâm lược VN. Cứ bám vào chủ nghĩa Mác Lê thì ngày càng suy và cái gì đến sẽ đến. Trung Quốc sẽ xâm lược khi thời cơ đến và dân tộc lại phải chống lại như ông cha. VN sẽ đánh thắng Trung Quốc xâm lược và trở thành quốc gia dân chủ thân phương Tây và đồng minh với Mỹ”.

“Nhà nước VN mắc mưu người Tàu ở điểm đàn áp những người bất đồng chính kiến là vì làm thế thì những nước Âu-Mỹ xa lánh VN. Tàu muốn mình như vậy”.

“Chúng ta cần có một đảng có năng lực thật sự đứng ra lãnh đạo đất nước trong tình hình hiện nay và cần có lời kêu gọi giúp đỡ từ Thế giới và không nên để quá trễ khi mà sự hung hăng của Trung Quốc ngày một tăng nhanh” .

“Chắc chắn là giàn khoan của Trung Quốc nhất định sẽ không có dời đi đâu đâu. Nó cứ ra đó để cho VN bị kẹt vào cái thế không làm sao đuổi đi được hết. Mà đưa ra LHQ thì CSVN bao nhiêu lâu nay rồi không chịu nghe thế giới khuyên nhủ. Bây giờ biện pháp là muốn giữ biển, muốn giữ đất và muốn không là tội đồ của dân tộc thì Nguyễn Tấn Dũng, Trương Tấn Sang và Nguyễn Phú Trọng phải tỉnh ngộ lại đi”.

“Trong hành động trắng trợn xâm lăng của Trung Cộng, trong sự câm phẫn ngút trời của người dân Việt Nam, các đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam ơi! Hãy vứt búa, vứt liềm để cùng toàn dân giữ toàn vẹn cơ đồ Việt Nam do cha ông để lại”.

“VN đã có tàu ngầm, tên lửa S300, SU30. Chúng ta hãy đem ra sử dụng để chống Trung Quốc. Chỉ cần dân VN nhịn uống bia 1 năm là chúng ta sẽ có đủ tiền mua vũ khí đánh tan nát bè lũ bành trướng Bắc Kinh”.

“Chiến lược biển VN không thể suy luận từ chiến tranh du kích trên bộ. Đã qua rồi thời Yết Kiêu lặn đục thủng thuyền. Độc tài độc đảng làm đất nước tụt hậu nên hải quân yếu. Nguy cơ bị Trung Quốc thôn tính biển Đông đang hiện hữu nhưng CSVN vẫn không sử dụng vị thế địa chính trị của mình như vịnh Cam Ranh. Nếu để Trung Quốc ra tay trước thì Cam ranh sẽ bị Trung Quốc khống chế hoặc chiếm cứ. Chúng ta kiên cường kiểu nhà Hồ rồi thất bại. Nếu nhà Hồ có kẻ chống lưng như Mỹ thì đã không thua giặc Minh”.

“Ngày nay toàn dân VN đã hiểu ‘4 tốt và 16 chữ vàng’ mà Đảng CSVN đã ca tụng nhà cầm quyền Bắc Kinh từ trước tới nay. Vậy giặc Tàu đã đưa giàn khoan tới thềm lục địa, đặc quyền kinh tế của dân tộc ta, của đất nước ta. Đây là 1 đại họa cho dân tộc VN. Và đây cũng là cơ hội cuối cùng cho chúng ta có thể phải quyết tử để cứu dân tộc bất hạnh của chúng ta”.

“Đảng CSVN hãy trả lại chính quyền cho Nhân dân VN để dân tộc VN tự bảo vệ Tổ quốc”.

“Nhà cầm quyền Trung cộng đã dùng hành động côn đồ thì không thể chấp nhận công lý nên mọi biện pháp của Việt Nam cũng như quốc tế đều vô hiệu. Chỉ có là Việt Nam nhanh chóng dân chủ hóa để tranh thủ sức mạnh đoàn kết của toàn dân tộc. Đồng thời tạo tình cảm ủng hộ công lý của bạn bè trên thế giới, đặc biệt là liên minh quân sự với Hoa Kỳ, mới có thể ngăn chận được lòng tham bất chính của nhà cầm quyền Trung Cộng hiện nay”.

Người dân biểu tình chống Trung Quốc tại TPHCM hôm 11/5/2014. AFP photo
Người dân biểu tình chống Trung Quốc tại TPHCM hôm 11/5/2014. AFP photo Người dân biểu tình chống Trung Quốc tại TPHCM hôm 11/5/2014. AFP photo

“Dân VN thực lòng yêu nước thì chẳng ngán kẻ thù nào. Trong cuộc đấu tranh này họ phải dựa vào sức mình là chính, chứ không nghĩ là phải dựa vào Mỹ. Cách nghĩ ấy là của kẻ nô lệ. Dân VN đã quyết tâm rồi, đã bao năm nay người VN nhẫn nhịn trước Tàu để chuẩn bị lực lượng. Bọn xâm lược Tàu sẽ phải chịu những đòn bất ngờ”.

“Vì đâu nên nỗi này? Tuy có phản ứng nhiều hình thức với việc Trung Quốc xâm nhập lãnh hải như lên tiếng, đem tàu ra đối đầu, biểu tình quốc doanh… Rồi đây bên nào có nhượng bộ đi chăng thì đó cũng là sự sắp đặt và tính toán trước của 2 bên, đó cũng là cái trật tự đặt trước ra mà thôi. Tuy nhiên, có thể nói trong lần biểu tình dù là ‘quốc doanh’ nhưng đây là cuộc diễn tập để người dân vượt qua sự sợ hãi để nhanh hơn đến với cuộc đâu tranh đòi quyền tự quyết, quyền con người cho 1 xã hội dân chủ đấy”.

“Trung Cộng sẽ bằng mọi cách ngăn chặn VN đi với Mỹ. Trung Cộng biết CSVN tồn tại nhờ Trung Cộng và họ xem VN là thuộc quốc. Họ ngạc nhiên việc VN quấy rối dàn khoan đặt trong khu vực Hoàng Sa mà CSVN đã công nhận. Trung Cộng sẽ dùng mọi cách để buộc CSVN đi vào quỹ đạo của Trung Quốc. Nếu để cho VN có dân chủ thì Trung Cộng không giữ được VN nữa”.

“Hãy tỉnh táo và nhìn nhận sự việc. Đừng để tụi phản động ngu dốt và thâm độc hơn bọn Tàu làm trò tuyên truyền chống phá”.

“Trước sự việc Trung Quốc xâm phạm lãnh hải và thềm lục địa của VN, tôi thấy cách giải quyết và tiếp cận của Đảng, của các cấp lãnh đạo VN rất đúng. Người dân tin tưởng vào Đảng và Chính phủ. Và tôi rất bức xúc trước những kẻ bán nước, những thành phần lưu vong ở nước ngoài nhân cơ hội đất nước khó khăn gây chia rẽ toàn dân tộc”.

“Tôi xin nhắn lời đến các chiến sĩ hải cảnh của VN đã anh dũng kiềm chế bọn Trung Quốc xâm lược. Tôi rất cảm ơn các chiến sĩ. Xin các chiến sĩ hãy giữ gìn đất nước, anh dũng lên và cố gắng lên. An hem đã hy sinh bảo vệ đất nước, bảo vệ Tổ quốc. Tôi gọi lên đây để cảm ơn các chiến sĩ”.

“Nhân lúc này, CSVN hãy gửi những Công an, côn đồ, xã hội đen ra dàn khoan HD 981 của Trung Cộng mà đánh đấm, đối đầu với bọn xâm lăng để giữ gìn biển đảo chủ quyền VN. Vì họ có nhiều kinh nghiệm đấm đá đối với những người dân oan, cướp đất, đàn áp những người dân đi biểu tình chống Trung Cộng xâm lăng biển đảo Hoàng Sa Trường Sa của VN”.

“Mình không đánh thắng Trung Quốc nhưng không phải là không đánh. Đánh cho đến người cuối cùng cũng không chấp nhận Trung Quốc xâm chiếm lãnh thổ lãnh hải. Hãy tin rằng phía sau 1 VN có chủ quyền còn có cả đạo lý và thế giới. Nếu không dưới vòm Trời này ai muốn làm gì thì làm được sao?”

“Phải kiện Trung Quốc ra LHQ đồng thời họp báo với Hội đồng Bảo an. Khi VN gia nhập TPP, kiên quyết không cho Trung Quốc xây dựng xưởng dệt may hay đi lòn xuất khẩu hàng Trung Quốc qua ngỏ VN”.

Trong thời gian còn lại của chương trình, Hòa Ái trả lời các thắc mắc sau đây:

“Xin chào. Tôi tên Khôi. Tôi là thính giả của đài ACTD. Nhờ quý vị chỉ dẫn giúp làm sao để nghe đài qua điện thoại di động. Cảm ơn quý vị”.

“Xin hỏi đài ACTD, gọi vào số 01-857-232-0091 bị tính cước phí khoảng 200.000 vnđ/ giờ đúng không?”

Hòa Ái xin phép được nhắc lại quý vị có thể gọi vào số điện thoại 857-232-0091 để nghe các chương trình phát thanh của ban Việt ngữ đài ACTD. Xin quý vị lưu ý hãy kiểm tra cước phí điện thoại với công ty mà quý vị ký kết hợp đồng. Ở VN, quý thính giả nên hỏi công ty cung cấp dịch vụ điện thoại viễn liên mà quý vị đang sử dụng dịch vụ đó để kiểm tra chính xác cước phí viễn liên khi gọi vào số điện thoại 857-232-0091.

Quý thính giả có thể nghe các chương trình phát thanh của đài qua internet tại trang web của đài: www.RFATiengViet.net

hoặc qua mạng soundcloud: www.soundcloud.com/rfavietnam.

Quý vị cũng có thể xem và nghe qua điện thoại di động tại đường kết nối: vietnamese.rfa.org

Mục “Trả lời Thư tín” hôm nay xin tạm dừng tại đây. Ban Việt ngữ kính mong quý khán thính giả và độc giả tiếp tục gửi về những ý kiến đóng góp cùng những chia sẻ các vấn đề quý vị quan tâm. Để liên lạc với ban Việt ngữ, quý vị vui lòng liên lạc qua địa chỉ email vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org. Quý thính giả cũng có thể gọi vào hộp thư thoại tại số: (202) 530-7775. Quý thính giả gọi từ VN, vui lòng bấm số 01 trước dãy số (202) 530-7775.

Ý kiến (15)
Share

Loi keu cua D

nơi gửi Hanoi

Con Dang mat nuoc Chang Sao.mien sao con nha ,con co quyen luc,con co Do La de xai.Mat Dang la Chet ,chi con cai noi cam Heo...ma xai...Cac BAC Ro ca chu.nhan dan dung mong gi o cai dang cong San .chi co Tu do dan lam chu thi dat nuoc moi het lam than

18/05/2014 09:25

jacky-tran

nơi gửi mexico

theo y cua toi la dang cong san vn .da ban nuoc roi .1 chu tich nuoc va cac lanh dao cap cao cua vn da bi mat qua lai voi trung quoc tu lau roi . theo toi viec ma chung ta can lam la bay gio phai lam sao .de thay doi va cuu dan cuu nuoc khong the de viec qua muon mang say ra

18/05/2014 08:32

mao tru son

nơi gửi khoi9ttdl.na

that la buon cuoi chjo cach nghi cua tang lop lanh dao tai sao cu de cho bon tau no hanh ha canh sat bien va kiem ngu gac den nha dan ba phai danh . da dao bon banh truong bsac kinh .phai vut 16 chu vang va 4 tot vao ho xi

18/05/2014 07:58

Thanh

nơi gửi Vinh

Phai biểu tình nữa, biểu tình thật nhiều, lợi dụng cơ hội này, đuổi những thằng "CHẸT" về Tàu. Hay nói cách khác tức là đuổi CS ra khỏi VN

18/05/2014 06:26

kimkhanh

nơi gửi hungyen VN

không ai tin vao lũ CCCĐ và lũ VIỆT TÂN cùng một lũ tay sai NGOAI BANG khác...Bọn bay chỉ mong tiếm quyền ,bám đít người ta

18/05/2014 03:34

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang