Trao đổi thư tín với thính giả (12.06.2015)

Hòa Ái, phóng viên RFA
2015-06-12
Share
Hàng nghìn người dân chặn đường phản đối nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân gây ô nhiễm Hàng nghìn người dân chặn đường phản đối nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân gây ô nhiễm
Vietnamnet

Bắt người biểu tình chống ô nhiễm

Thông tin về 6 người dân ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong tỉnh Bình Thuận bị bắt giam về tội gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ vì đã tham gia trong cuộc biểu tình của hàng ngàn người dân vào hai ngày 14 và 15 tháng 4 chống lại việc nhà máy điện Vĩnh Tân tại đây gây ô nhiễm môi trường thu hút sự quan tâm đặc biệt của quý khán thính giả và độc giả trong tuần qua. Mở đầu mục thư tín, Hòa Ái trích đăng các ý kiến liên quan:

“Thượng bất chính-Hạ tất loạn. Sao không bắt những ai chịu trách nhiệm gây ra ô nhiễm mà bắt dân vậy?”

“Một kết quả không quá khó để dự đoán! Luôn luôn là vậy!”

“Sáng mắt chưa! Người dân làm căng thì nhà cầm quyền giả vờ xuống nước, xong rồi lại bắt họ. Hãy ghi nhớ những chuyện này để về sau đừng quá dễ dàng nghe những lời tuyên truyền của đảng CSVN nữa”.

Người dân làm căng thì nhà cầm quyền giả vờ xuống nước, xong rồi lại bắt họ. Hãy ghi nhớ những chuyện này để về sau đừng quá dễ dàng nghe những lời tuyên truyền của đảng CSVN nữa.
-Một thính giả

“Sở Tài nguyên Môi trường, Cảnh sát Môi trường đâu? Bây giờ mới biết là bù nhìn! Dân chịu không nổi mới kéo nhau biểu tình. Nên giải tán hai cơ quan này!”

“Cuối cùng người dân cũng bị đè đầu cởi cổ. Tranh đấu vì quyền lợi chả được lợi đâu mà bây giờ phải ngồi tù. Buồn!”

“Phải đấu tranh! Chúng ta phải ca ngợi những người dám đấu tranh, đừng làm nhục chí của họ và những người chuẩn bị tiếp tục đấu tranh, trong đó có tôi”.

“Bà con phải đoàn kết không để 6 người dân xã Vĩnh Tân bị bắt. Cả làng-xã-huyện già trẻ trai gái xuống đường như lần trước, dân cả nước sẽ ủng hộ”.

“6 người bị bắt thì 6 vạn người tiếp tục xuống đường đòi trả tự do cho họ”.

“Đừng có thừa cơ mà phản động! Nhà nước đã hết lòng hết sức vì nhân dân. Mọi người đừng có tưởng việc đó là đơn giản. Là do ý thức của chúng ta còn kém, chứ không phải là Cơ quan chức năng không xử lí. Ô nhiễm môi trường là vấn đề của toàn Thế giới. Tôi kêu gọi mọi người không nên có hành động quá khích, đừng để bị kích động bởi các thành phần xấu, có âm mưu phản động, chống phá Nhà nước”.

“Ở đâu có áp bức, ở đó có đấu tranh. Ở đâu có đấu tranh, ở đó có thế lực thù địch. Một nhà tù chứa cả 90 triệu nguời”.

“Quyền được sống, không ai có quyền cướp nó. Nhà nước hãy đặt mình vào họ thì sẽ hiểu tại sao họ phải làm như thế. Tức nước thì vỡ bờ thôi!”

“Một đất nước bù nhìn! Dân chủ ở đâu?”

Quốc hội họp kín về tình hình Biển Đông

Thưa quý thính giả, trong tuần qua, dư luận trong nước bày tỏ sự thất vọng và phẫn nộ khi Quốc hội họp kín về tình hình Biển Đông và không có bất kỳ tuyên bố nào. Tiếp theo sau là những ý kiến của khán thính giả và độc giả gửi về đài:

Một phiên họp Quốc hội Việt Nam, ảnh minh họa.
Một phiên họp Quốc hội Việt Nam, ảnh minh họa.
AFP

“Đất nước Việt Nam là của toàn dân tộc Việt Nam, chứ không phải của riêng mấy ngài Đại biểu Quốc hội mà mấy ngài muốn làm gì thì làm, không cho dân biết. Tôi thật là thất vọng!”

“Ai thất vọng, nhưng riêng tôi không thất vọng vì tôi có bao giờ kỳ vọng vào Quốc hội bù nhìn này đâu!”

“Nhà cầm quyền đã từng tuyên bố ‘Dân chủ của ta có hạn, dân trí còn rất thấp, số người dân trí cao là thiểu số, trưng cầu có khi gây hại, không thể tùy tiện’. Vì vậy họ phải tự quyết”.

“Dân nghĩ gì mặc kệ. Quốc hội nghĩ sai thì dân phải chịu trách nhiệm. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã nói thế!”

“Ngày xưa được học về các triều đại phong kiến thối nát. Giờ thấy cũng y chang. Thời xưa tuy phong kiến mà còn có ‘Hội nghị Diên Hồng’. Nay thời dân chủ thì không cần có ‘trưng cầu ý dân’”.

“Đã họp kín rồi thì phải giấu kín. Công bố thì làm sao gọi là kín được? Chữ nghĩa thời nay phải hiểu như vậy!”

“Nói nghe như chuyện trẻ con, chuyện tất đất, biển đảo của cha ông bỏ biết bao nhiêu xương máu ra giữ, mà lại không có trong chương trình nghị sự”.

“Một sự giả dối đến trân tráo. Quốc hội là đại diện của người dân nên khi bàn vấn đề của quốc gia phải cho nhân dân rõ. ‘Dân biết, dân bàn, dân kiểm tra"’ mà sao phải họp kín làm điều khuất tất trước mắt người dân?”

“Họp kín chẳng qua là để bảo vệ quyền lợi của một nhóm lợi ích. Còn quyền lợi dân tộc chỉ là thứ cấp”.

“Họp rồi mà chẳng thấy hành động gì. Chỉ thấy ngư dân VN bị tàu Trung Quốc tấn công bằng vòi ròng, bị đánh, bị giết, bị tịch thu tàu thuyền, ngư cụ…Nhà nước hô hào ngư dân cứ bám biển”.

“Họp tăng thuế, tăng các loại phí, tăng quyền lợi cho nhà cầm quyền thì công khai còn chuyện ngoại xâm thì phải họp kín. Đề nghị giải tán Quốc hội!”

“Dân không nên biết, dân không được bàn, dân không có quyền kiểm tra mà dân chỉ có nghĩa vụ nộp thuế, nộp mọi khoản phí thôi”.

Một sự giả dối đến trân tráo. Quốc hội là đại diện của người dân nên khi bàn vấn đề của quốc gia phải cho nhân dân rõ. ‘Dân biết, dân bàn, dân kiểm tra"’ mà sao phải họp kín làm điều khuất tất trước mắt người dân?
-Một thính giả

“Ngày xưa đi học trong sách lịch sử người ta nói Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. Đến khi được phổ cập internet thì mới dần dần biết Hoàng Sa không còn của VN. Sau đó mới biết Trường Sa cũng chỉ còn quản lý được vài đảo. ‘Rừng vàng, biển bạc’ nay thành ‘Rừng tàn, biển mạt’. Nhà nước hô hào ủng hộ tiền cho Trường Sa, Hoàng Sa. Mấy ông tổ trưởng tổ dân phố đến nhà bảo đóng tiền ủng hộ, bác hàng xóm hỏi: ‘Ủng hộ Trường Sa, Hoàng Sa là ủng hộ cho Trung Quốc à?’... Nói thật, một câu chuyện rất buồn”.

“Báo động một ngày rất gần ‘nước làm nổi thuyền’ và cũng ‘làm lật thuyền’”.

(Audio file) “Tôi tên là Quang, họ Huỳnh. Xin kính chào quý đài. Tôi có một thắc mắc, vui lòng nói rõ vấn đề biển đảo của Trung Quốc mà chúng tôi rất không hiểu: Những cuộc họp trên thế giới họp lại các bên, quốc tế không hỏi thẳng câu ‘có những bằng chứng gì hay giấy tờ chính đáng nào để Trung Quốc xác nhận đó là đất đai của họ, trên biển cũng như dưới nước’? Tôi là một trong hàng triệu người nghe tin tức quý đài hằng ngày. Kính chào quý đài”.

Trong thời gian còn lại của chương trình, Hòa Ái trả lời các thắc mắc sau đây:

(Audio file) “Chào Hòa Ái. Tôi tên Nguyên. Sao hôm nay tôi gọi để nghe đài bằng điện thoại di động nó vẫn còn chương trình của ngày hôm qua. Xin vui lòng chỉnh lại. Đó là sở thích của tôi. Cảm ơn”.

(Audio file) “Chào cô Hòa Ái. Tôi là ông Tùng ở Bolsa. Sao điện thoại gọi vô ngày hôm nay, tối thứ Năm ở Hoa Kỳ, tức là nghe chương trình thứ Sáu bên VN. Ngược lại bây giờ tôi phải nghe ngày mùng 8 tháng 6. Càng ngày công việc ở trong đài tôi thấy không có xứng đáng cho người làm trong đó nữa. Không biết tại vì sao nữa. Làm ơn…Cảm ơn”!

(Audio file) “Xin chào Hòa Ái. Mình tên là Tuấn. Mình mới nghe đài bằng điện thoại nhưng chương trình được phát ngày hôm qua chứ không phải hôm nay, 9/6. Nhờ Hòa Ái kiểm tra lại giùm. Thành thật cảm ơn”.

Thay mặt ban Việt ngữ, Hòa Ái cảm ơn những tin nhắn báo về đài các chương trình phát thanh qua số điện thoại 857-232-0091 bị lỗi trong thời gian qua. Ban kỹ thuật của đài cố gắng chỉnh sửa lỗi kỷ thuật này. Kính mong quý thính giả lưu ý, các chương trình phát thanh qua điện thoại, chúng tôi cố gắng cập nhật chương trình mới nhất nhưng cũng có lúc chương trình bị chậm hơn 1, 2 buổi theo thời gian tính.

Và quý thính giả trong nước cũng xin lưu ý, chương trình phát thanh của ban Việt ngữ đài ACTD vẫn được phát qua làn sóng radio vào buổi sáng từ 6:30 đến 7:30 sáng trên làn sóng ngắn 31 mét và vào buổi tối từ 9 đến 10 giờ tối trên làn sóng ngắn 25 và 31 mét cùng làn sóng trung bình 1503 khz.

Các chương trình phát thanh được lưu trữ trên trang web tại:

www.RFATiengViet.net hoặc www.achautudo.info

Quý thính giả cũng có thể truy cập vào trang Facebook của đài tại:

www.facebook.com/RFAVietnam

để cập nhật các proxy vượt tường lửa mới nhất khi các link dẫn vào trang nhà của đài bị chặn.

Quý vị cũng có thể truy cập vào kênh Soundcloud hoặc Youtube để nghe và xem các chương trình phát thanh và phát hình tại đường dẫn:

www.soundcloud.com/rfavietnam

www.youtube.com/rfavietnamese

Trước khi dứt lời, Hòa Ái gửi đến tin nhắn sau:

(Audio file) “Nói là bắt đầu nói luôn, nói hoài. Muốn nói gì thì nói… Ghi âm lại hết những lời nói… Sẽ có người nói chuyện”.

Quý thính giả quý mến, để liên lạc với ban Việt ngữ qua hộp thư thoại tại số 202-530-7775, quý vị sẽ nghe giọng nói được ghi âm của Hòa Ái. Sau khi nghe tiếng “bíp” quý vị vui lòng nói bằng giọng nói của mình để máy tự động ghi âm lại. Xin lưu ý, Hòa Ái không nói chuyện trực tiếp được với quý vị mà chỉ có thể nghe tin nhắn và liên lạc lại với quý vị sau đó. Quý vị nào cần Hòa Ái gọi lại, vui lòng cho biết tên và số điện thoại để tiện liên lạc với quý vị. Quý thính giả cũng có thể gửi email qua địa chỉ vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org

Mục “Trả lời Thư tín” đến đây xin tạm dừng. Kính mong quý khán thính giả cùng độc giả tiếp tục gửi về đài những ý kiến đóng góp cũng như những chia sẻ về các vấn đề mà quý vị quan tâm.

Cảm ơn thời gian lắng nghe của quý vị cùng Hòa Ái. Kính chúc quý vị 1 ngày mới an vui. Hòa Ái kính chào tạm biệt và hẹn gặp lại trong chương trình này lần sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang