Trao đổi thư tín với thính giả (18.07.2014)

Hòa Ái, phóng viên RFA
2014-07-18
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh minh họa chụp năm 1990 tại Sài Gòn.
Ảnh minh họa chụp năm 1990 tại Sài Gòn.
AFP

 

Trong tuần qua, ở VN, có 3 sự kiện được dư luận quan tâm nhiều. Trong chương trình hôm nay, Hòa Ái lần lượt trích đăng những ý kiến của quý khán thính giả cùng độc giả xoay quanh 3 sự kiện này.

Trung Quốc di dời giàn khoan HD 981

Trước hết, về tin Trung Quốc di dời giàn khoan HD 981, 1 thính giả ở Thụy Điển chia sẻ trong những giọt nước mắt xúc động:

“Tôi ở Thụy Điển. Tôi nghe Trung Cộng hiện dời cái giàn khoan 981 ra khỏi lãnh thổ của chúng ta. Vậy là rất mừng cho tất cả đồng bào ngư dân được bình yên nhưng ‘bọn nó’ (Trung Quốc) dời giàn khoan cũng có mục đích gì đó. Tôi nghĩ rằng chắc không qua khỏi âm mưu của ‘bọn nó’ đâu. Trước sau cũng có ngày nó sẽ tái diễn thêm 1 lần tại Hoàng Sa và Trường Sa.”

1 thính giả từ Thụy Sĩ lên tiếng:

“Kính ban Việt ngữ đài ACTD. Tôi là một thính giả nghe đài, được tin giàn khoan HD 981 nhổ neo ra khỏi hải phận VN. Tôi thành thật ghi ơn sâu sắc, xin được gửi đến người Mỹ và Quốc hội Mỹ đã giúp người VN và các ngư dân VN không còn bị cướp, bị giết khi đánh bắt ở hải phận VN. Tôi cũng xin kiến nghị đến Quốc hội Hoa Kỳ hãy cứu giúp cho các tù nhân lương tâm sớm được tự do. Họ nói lên tiếng nói yêu nước, yêu dân tộc. Họ không có tội. Đồng thời, xin Quốc hội Hoa Kỳ hãy chế tài các quan chức VN đã đàn áp nhân quyền tại VN và họ đã vi phạm luật pháp nhân quyền của LHQ. Xin thành thật biết ơn. Thân ái kính chào”.

Lời nhắn gửi của 1 thính giả ở Hoa Kỳ với ngư dân VN:

“CSVN xúi người dân là những ngư dân cứ ra biển để đánh cá, đánh tôm nhưng khi bị tàu của Trung Quốc đâm nát, bắt ngư dân VN đi thì không bao giờ can thiệp hết. Báo chí chỉ đăng tin qua loa là ‘tàu VN bị tàu lạ hay là bị tàu đánh cá của Trung Quốc đâm bể tàu, bắt người đi’, thế là xong. Đồng bào ơi! Ngư dân VN ơi! Các ông, các bà, các anh, các chị không nên tiếp tục làm con thiêu thân nữa, chẳng thà chịu đói, chịu khát ở trong đất liền, trong quê hương mình còn đỡ khổ hơn cho bọn Trung Quốc bắt, đâm thủng tàu của quý vị, rồi lại nhốt quý vị, bắt quý vị phải chuộc tiền mà trong khi chính quyền CSVN chẳng lo gì cho dân cho nước hết. Ngó thấy Trung Quốc là sợ run sợ rét, để cho quý vị bị bắt mà không hề có phản ứng gì hết. Quý vị suy xét cho thật kỹ”.

Tôi rất thích chương trình của đài RFA và mong đài RFA tồn tại mãi mãi. Chúc tất cả các anh chị em trong đài nhiều sức khỏe, mỗi ngày một thêm thăng tiến trong công việc phục vụ nhân dân VN trong công cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ.
-Một thính giả

Và các chia sẻ trên trang FB của đài RFA:

Thính giả Tiến Sĩ Giấy:

“Hoan hô tinh thần chiến đấu ngoan cường và anh dũng của Quân đội Nhân dân VN, quyết trung với Đảng, thề diệt lũ xâm lăng Trung Quốc bằng súng nước và võ mồm. Nếu sự việc tái diễn thì cứ bổn cũ soạn lại, Trung Quốc sẽ sợ và rút lui cho đến khi VN hoàn toàn thuộc về Trung Quốc”.

Thính giả Thuong Nguyen:

“1 bước lùi 2 bước tiến, sắp có tuồng mới để xem rồi! Lần này sẽ qui mô và khốc liệt hơn. Cái bẫy mới sẽ giăng ra chứ không phải thấy nó rút giàn khoan là ta ung dung tự mãn vì nhờ ta linh hoạt vòng tránh, kiên trì bám trụ, đấu tranh tuyên truyền, thực thi pháp luật đâu nhé!”

Thính giả Hanh Nguyen:

“Chẳng có gì để lên tiếng hãnh diện về việc này. Chỉ mừng vì tạm thời chưa bị chiếm đất nước vì lý do nào đó chưa rõ ràng. Nếu những ai có trách nhiệm bảo vệ đất nước dũng cảm và lên tiếng mạnh mẽ hơn để Trung Cộng rút đi thì mới hoan hô. Thấy buồn vì những kẻ nhu nhược nắm giữ vận mệnh nước nhà”.

Thính giả Ba Van:

“Nếu còn chút liêm sĩ, nếu còn nói đến yêu dân mến nước thì phải thể hiện ngay một công bố:

‘Trung Cộng phải đền bù mọi thiệt hại đã gây ra. Từ nay sẽ không được tái diễn mọi manh động như đã xảy ra. Nếu không, sẽ nhận lãnh mọi hậu quả. Phải từ bỏ tham vọng ở Biển Đông và trao trả cho Việt Nam mọi chiếm đóng trái phép theo luật biển 1982’.

Có như thế người dân còn khả dĩ có chút ít thiện cảm với nhà cầm quyền”.

Thính giả Ngô Đình:

Đây là 1 cơ hội tốt để CSVN có thái độ dứt khoát với Trung Cộng. Chúng rút giàn khoan không phải là rút đi vĩnh viển, chúng sẽ trở lại với 1 cách khác và thế là VN phải lo đối phó tiếp. Đây là cơ hội quá tốt để CSVN thoát khỏi cái bóng của Trung Cộng và cần hướng về các quốc gia tự do dân chủ. Còn chần chừ gì nữa?”

Xăng tăng giá

Tiếp theo trong chương trình, Hòa Ái trích đăng những ý kiến xoay quanh sự kiện giá xăng dầu ở VN tăng lên 26 ngàn đồng/lít trong lần thứ 5 tăng giá tính từ đầu năm 2014:

Các bạn trẻ đạp xe và đeo những khẩu hiệu sau lưng và trước ngực phản đối tăng giá xăng. Citizen photo.
Các bạn trẻ đạp xe và đeo những khẩu hiệu sau lưng và trước ngực phản đối tăng giá xăng. Citizen photo. Photo: RFA

“Ăn vô tội vạ. Thâm hụt ngân sách rồi lấy tiền của dân và doanh nghiệp bù vào. Vậy mà nhiều người cứ ca ngợi lãnh đạo VN sáng suốt?!”

“Sáng suốt là giá cứ tăng mãi mà không ai làm được gì ấy!”

“Đây là biện pháp thu hồi ngân sách nhanh nhất khi mà nhóm lợi ích hết tiền tiêu. Tất cả đổ lên đầu người dân”

“Họ đẩy giá xăng dầu lên giống như 2 năm trước họ đẩy giá vàng, giá đất lên. Kiếm được tiền vô kể. Sau đó, họ kêu gọi hạ giá xuống cho bằng giá vàng thế giới. Họ có mất gì đâu. Chết là dân chết mà thôi”.

Giá xăng của Việt Nam đòi bằng với thế giới. Vậy lương của Việt Nam có bằng với thế giới chưa? Hôm 18/7 giá xăng thế giới giảm sâu. Vậy Bộ Tài Chánh VN nói gì?”

“Đài Loan nhập khẩu hơn 99% xăng dầu mà chưa tới 22 ngàn VNĐ/lít. Cứ đà này dân VN còn khổ dài dài vì mấy người lãnh đạo nhu nhược”.

“Cái khổ, cái buồn đều trút lên đầu dân tôi!”

“Xăng dầu, điện, nước...toàn bộ thuộc quyền kinh doanh của Chính phủ cho nên Đảng Cộng Sản muốn tăng khi nào mà chẳng được. Để đảm bảo có lợi cho người tiêu dùng, chúng ta cần phải đòi yêu sách là bỏ lệnh cấm về mặt hàng này, mọi người tự do kinh doanh mới đảm bảo giá thành thấp để có lợi cho người dân. Chính phủ cũng đã xen vào thâu tóm toàn bộ kinh doanh trong nước tức đã vi phạm vào Hiến pháp, chúng ta phải lên án về hành động này của Thủ tướng Chính phủ”.

Giá xăng của Việt Nam đòi bằng với thế giới. Vậy lương của Việt Nam có bằng với thế giới chưa? Hôm 18/7 giá xăng thế giới giảm sâu. Vậy Bộ Tài Chánh VN nói gì?
-Một thính giả

Sau đây là một vài ý kiến về “cuộc chiến Facebook” của những Facebooker có tiếng ở VN bị khóa, không truy cập được trong thời gian gần đây:

“Nhiều trang bị chặn, mình không đọc được. Họ sợ dân biết những việc sâu xa”.

“Suốt đời sống trong lo sợ bưng bít! Sợ người dân khôn ra, hiểu biết nhiều làm sao dối gạt!”

“Phải chăng vì mặc cảm tội lỗi nên mới tìm mọi cách để chặn, phá....Đường hoàng chính chính không có tội sao phải sợ? Suốt ngày chỉ lo chống với phá, với phản động, chẳng có làm gì cho đất nước giàu mạnh để dân nhờ”.

“Kẻ thành thật ngay thẳng thì không có gì để che dấu. Ngược lại kẻ gian manh, xảo trá thì có rất nhiều thứ để phải che dấu. Cho nên bằng mọi giá chúng phải bưng bít, đàn áp những người nào dám nói lên sự thật của bọn chúng, vì sự thật là kẻ thù không đội trời chung với chúng”.

“Làm gì có tự do ngôn luận, tự do báo chí và nhân quyền? Tội cho dân đen vô sản và giai cấp công nhân!”

“Nhìn vào sự việc chúng ta có thể chắc chắn ít nhất 2 điều:

1/ Cộng Sản sợ sự thật nên luôn cố bịt miệng những Facebook hay những tiếng nói có giá trị, nói sự thật và đương nhiên là đã vạch mặt nhà cầm quyền CSVN-hèn với giặc, ác với dân”.

2/ Một xã hội hèn kém, nên chỉ suy nghĩ được những gì hạ cấp chứ không thể nghĩ đến làm sao để phát triển đất nước vững mạnh, tiến lên tầm cao”.

Thưa quý thính giả, trong thời gian còn lại của chương trình. Hòa Ái gửi đến 1 email tâm tình của thính giả Hai Nguyen về các bài viết blog được đọc trong các chương trình phát thanh:

“Chào chị Hòa Ái,

Tôi có nghe mục ‘Trả lời Thư tín” của chị tuần vừa qua. Tôi thấy có 1 thính giả yêu cầu để đường link vào các bài đọc blog để họ có thể nghe lại. Tôi cứ tưởng là chỉ mình tôi thích giọng đọc của Nguyên Lam trong cái bài blog, hóa ra còn có 1 người khác cũng đồng quan điểm với tôi. Tôi chắc chắn là cũng còn rất nhiều người khác thích giọng đọc đó. Giọng của Nguyên Lam nghe rất hấp dẫn về mọi phương diện: vừa ai oán, vừa châm biếm, vừa chua chát, vừa chọc giận, vừa tuyên truyền, vừa ‘phản động’ và còn nhiều vừa…vừa nữa. 1 bài blog hay thiết tưởng chỉ có Nguyên Lam mới chuyển tải được tư tưởng và thái độ của người viết. Xin cho tôi gửi lời khen tặng đến Nguyên Lam và mong được tiếp tục nghe giọng đọc đó mãi mãi.

Tôi rất thích chương trình của đài RFA và mong đài RFA tồn tại mãi mãi. Chúc tất cả các anh chị em trong đài nhiều sức khỏe, mỗi ngày một thêm thăng tiến trong công việc phục vụ nhân dân VN trong công cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ. Cảm ơn RFA đã cống hiến cho chúng tôi những tin tức cập nhật ở quê nhà và những giây phút thoải mái mỗi ngày”.

Thay mặt ban Việt ngữ và Nguyên Lam, Hòa Ái kính lời cảm ơn đến thính giả Hai Nguyen cùng tất cả quý thính giả yêu mến đài trong suốt thời gian qua. Kính mong quý thính giả tiếp tục ủng hộ đài cũng như giới thiệu đài RFA đến nhiều bạn hữu và người thân.

Thưa quý vị, trong chiều hướng phát triển các chương trình phát thanh, truyền hình và trang web của Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do ngày càng phong phú, đa dạng và hiệu quả hơn; đài RFA rất hân hạnh được đón nhận các ý kiến đóng góp của quý khán thính giả cùng độc giả gần xa. Theo quý vị, ban Việt ngữ nên có thêm những mục nào cũng như nên giảm bớt những phần nào để nội dung chương trình ngày càng phục vụ quý vị hữu hiệu hơn? Kính mong quý vị gửi về đài những ý kiến đóng góp này. Để liên lạc với ban Việt ngữ, quý vị có thể gửi email qua địa chỉ vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org. Ngoài ra, quý vị có thể gọi vào hộp thư thoại tại số 202-530-7775.

Mục “Trả lời Thư tín” đến đây xin tạm dừng. Hòa Ái trân trọng kính chào và hẹn gặp lại trong chương trình này lần sau.

Xem toàn trang