Trao đổi thư tín với thính giả (25.07.2014)

Hòa Ái, phóng viên RFA
2014-07-25
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Tạ Quang Bửu, trưởng đoàn Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại buổi ký Hiệp định Genève 1954.
Ông Tạ Quang Bửu, trưởng đoàn Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại buổi ký Hiệp định Genève 1954.
Photo courtesy of wikipedia

 

Hiệp định Geneva năm 1954

Mở đầu mục trao đổi thư tín, Hòa Ái trích đăng những ý kiến của quý khán thính giả cùng độc giả nhân 60 năm sự kiện ký kết Hiệp định Geneva năm 1954, qua 2 bài viết “Bài học từ Hiệp định Geneve” của Biên tập viên Gia Minh và bài “Hiệp định Geneva: Bài học gì cho Bộ Chính trị Đảng CSVN ngày nay?” của tác giả Lưu Trường Quang.

“Miền Bắc không tôn trọng Hiệp định này, vẫn tiếp tục tấn công và tràn xuống vượt qua vĩ tuyến 17, với cái gọi là giải phóng miền Nam”.

“Chẳng có chuyện chia đôi gì ở đây cả. VNCH do Mỹ lập ra, chiếm đóng trái phép lãnh thổ miền Nam Việt Nam DCCH”.

“Chiến Tranh Việt Nam không phải là cuộc chiến dành độc lập mà là cuộc chiến của Cộng sản và Tư bản”.

“Các bạn bới lịch sử lên cãi nhau cũng vô ích, vì nó đã xảy ra. Hãy nhìn vào kết quả bây giờ. Nhìn vào Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản liên minh với Mỹ. Ta theo phe Trung Quốc, Liên Xô, ta được gì hôm nay? Các quốc gia theo Mỹ được gì? Các bạn trả lời giùm tôi?

“Tôi chả cần tự chủ, tự lập hay dân tộc anh hùng bất khuất thắng mọi cuộc xâm lăng, tự hào dân tộc hão huyền. Tôi muốn có cuộc sống giống dân thuộc địa bù nhìn như Hồng Kông, thua trận như Nhật Bản, bù nhìn của Mỹ như Hàn Quốc, hay lệ thuộc Mỹ như Singapore chứ tôi không cần cái ‘độc lập-tự do-hạnh phúc’ ghi trên giấy như bây giờ, khi mà mở mồm nêu ra chính kiến của mình thì bị gọi là phản động-phản cách mạng. Để rồi dân tộc anh hùng, kiên cường bất khả chiến bại đó được cả thế giới biết đến không phải vì cái gì hay ho mà người Việt được ghi khắp các nước để cảnh báo ‘ăn cắp’”.

Mọi chuyện chỉ là quá khứ. Chúng ta thảo luận nhằm mục đích hiểu thêm chứ chẳng thay đổi điều gì. Nhưng đó cũng là một bài học cho chúng ta khi quá tin vào những đồng minh giả dối.
-Một thính giả

“Mọi chuyện chỉ là quá khứ. Chúng ta thảo luận nhằm mục đích hiểu thêm chứ chẳng thay đổi điều gì. Nhưng đó cũng là một bài học cho chúng ta khi quá tin vào những đồng minh giả dối”.

“Thà đi theo chế độ đa đảng, họa may còn phát triển tốt hơn, còn hơn làm nô lệ cho Trung Quốc”.

“Đang tuyên truyền thắng lợi Hiệp định này to lắm. Chả có bài học gì đâu. Chuẩn bị lại chia đôi đất nước, lấy Vũng Áng làm vĩ tuyến. Đợt di tản thứ 3 sắp hình thành”.

Thưa quý vị, trong tuần qua, bài viết “Bạn sẽ làm gì khi lịch sử bị xuyên tạc” của Biên tập viên Mặc Lâm đề cập đến cuốn sách có tên “Hồ Chí Minh sinh bình khảo” được dư luận cho là bẻ cong tiểu sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhưng phía VN không có động tĩnh gì.

Thính giả Thanh Hòa nói:

“E rằng quyển sách này viết rất đúng và chính xác, nên Đảng CSVN thà im lặng hơn là phản đối đều không có lợi. Chỉ cần Trung Cộng tằng hắng hoặc hăm he, Đảng CSVN đều răm rắp nín khe. Nếu không ‘nó’ xì ra nhiều chuyện khác càng động trời hơn. Hiện nay CSVN đang ở thế bí trên bàn cờ Việt-Trung”.

Thính giả Nguyễn Hữu Hợp đặt câu hỏi:
“Sao Đảng và chính phủ VN không lên tiếng phủ quyết vu khống của tác giả đối với Hồ Chủ Tịch-một danh nhân văn hóa thế giới?”

Thính giả Nguyễn Anh Tuấn cho rằng:

“Đứng về phía CSVN, thì đây là một trong số rất nhiều ‘vu khống’, không nhất thiết phải đáp lại. Nếu đây là kết luận của một chính phủ, hoặc một tổ chức quốc tế uy tín thì lại khác”.

Cuốn sách có tên “Hồ Chí Minh sinh bình khảo” tuy được giới thiệu là tài liệu lịch sử nhưng nhiều người đã chỉ ra nó được xuất bản với mục đích duy nhất là bẻ cong tiều sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Cuốn sách có tên “Hồ Chí Minh sinh bình khảo” tuy được giới thiệu là tài liệu lịch sử nhưng nhiều người đã chỉ ra nó được xuất bản với mục đích duy nhất là bẻ cong tiều sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Courtesy photo

Thính giả Gà Rừng tiếp lời:

“Hồ Chí Minh là vị cha gia dân tộc, với những người dân miền bắc VN không có bất kỳ nguồn tin nào có thể thay đổi lập trường của họ. Trước đây, đảng Việt Tân đã từng phát hành 3 clip về sự thật Hồ Chí Minh, nhưng nó phản tác dụng ngay lập tức, đón nhận sự bất bình từ nhân dân trong nước và ngoài nước. Chính quyền VN không nhất thiết phải can thiệp. Tất cả những gì thuộcc về vu khống hay nói sai sự thực về vị cha gia dân tộc này đều là vô giá trị. Không ai có thể thay đổi lập trường tình cảm của người dân dành cho vị cha già này”.

Thính giả Thanh Vov nêu lên suy nghĩ của mình:

“Nếu đúng là như vậy thì Bác Hồ là nhân vật tình báo kiệt xuất nhất thế kỷ 20! Cho dù Người là ai tôi đều ngưỡng mộ tài năng của Người”.

Thính giả Huy Cường lập luận:

“Có khi nước khác xuất bản đúng sự thật thì đâu phải là xuyên tạc? Nếu người ta nói sai thì nhà nước việt nam phản đối rồi, đằng này yên lặng có nghĩa là chuyện đó có thật. Tại sao 189 quốc gia trên thế giới không ai nhắc tới vị lãnh đạo nào, mà lại nhắc tới nhà lãnh đạo VN? Việc này sẽ sớm được mổ xẻ một cách tỉ mỉ và chân tướng sự việc sớm lòi ra thôi!”

Thính giả Quang Huy nhận xét:

“Dù thế nào đi nữa 1 việc có thể ít nhiều ảnh hưởng đến thể diện dân tộc thế này chí ít Bộ Ngoại Giao cũng phải lên tiếng trước công luận, đằng này im thin thít thì kì quặc quá!”.

Thính giả Tháng Ba quả quyết:

“Nếu đó là sự thật thì lấy gì để phản bác lại? Đảng CSVN ko thể phanh phui điều này bởi đó là sự an nguy của Đảng. Vậy nên im lặng là lựa chọn khôn ngoan sáng suốt của Đảng”.

Và thính giả Nam Việt Nguyễn khẳng định:

“Sẽ minh bạch mọi chuyện sau khi Đảng CSVN và Đảng CS Trung Quốc đã bị giải thể. Tuy nhiên quá trình làm tay sai cho Mao Trạch Đông của Hồ Chí Minh thì không thể chối cãi được”.

Trong thời gian còn lại của chương trình, Hòa Ái xin được trả lời thắc mắc của thính giả Bảo Ngô:

“Vui lòng giải thích từ ‘điền thế’ trong cụm từ ‘RFA là một đài điền thế’. Xin cám ơn”.

Chia sẻ

Quý thính giả Bảo Ngô thân mến, từ “điền thế” trong cụm từ “RFA là một đài điền thế” mang ý nghĩa đài ACTD cung cấp thông tin đến với ngừơi dân trong các quốc gia mà họ không có được thông tin đầy đủ và trung thực vì truyền thông tại đó hoàn toàn do Nhà nước quản lý.

Sau đây, Hòa Ái lần lượt trích đọc 2 email chia sẻ của 2 vị thính giả gửi về đài. Trước tiên là những lời tâm tình của thính giả Nguyen Nguyen:

“Kính thưa quí đài,

Tôi là một khán thính giả rất trung thành với RFA từ nhiều năm, nhân dịp thấy trên mạng đang tung chiến dịch nhằm triệt hạ uy tín của RFA do các dư luận viên dưới sự chỉ đạo của Đảng CSVN chủ xướng. Thư này nhằm góp vài ý kiến đến quí đài. Quí đài cứ an tâm vì quí đài được hãnh diện là kẻ thù của ‘bóng tối’, có nghĩa là quí đài đã là ‘ánh sáng’, thứ ánh sáng cần thiết để soi rọi vùng âm u, mờ mịt thông tin do CSVN gây ra.

Nhận xét của tôi nói chung các bài viết của RFA đều từ khá trở lên, nhất là những bài viết chính trị, phân tích thời cuộc rất sâu sắc của các Ô. Măc Lâm, Gia Minh, Nam Nguyên , Thanh Quang…
-Thính giả Nguyen Nguyen

Nhận xét của tôi nói chung các bài viết của RFA đều từ khá trở lên, nhất là những bài viết chính trị, phân tích thời cuộc rất sâu sắc của các Ô. Măc Lâm, Gia Minh, Nam Nguyên , Thanh Quang v.v. Với 2 bản tin sáng, chiều cho tôi biết được những gì đang xẩy ra chung quanh tôi . Phải kể mục ‘Trả Lởi Thư Tín’ mỗi tuần là một kết nối gắn bó đáng khen giữa người nghe và đài. Tôi rất chú ý đến các xướng ngôn viên RFA. Đài đã tập hợp được giọng phát âm của cả 3 miền đất nước, mỗi người đều có sắc thái riêng biệt đáng yêu. Hy vọng quí đài luôn mạnh tiến, phát huy nhiều hơn nữa để mang đến cho người Việt, nhất là trong nước một món ăn tinh thần không thể thiếu. Càng có nhiều đánh phá, chứng tỏ ‘ánh sáng công lý’ đang ở về phía quí đài. Chúc thành công”.

Tiếp theo, Hòa Ái trích đọc email của thính giả Phạm Hoài Quốc, viết rằng:

“Kính thưa RFA,

Tôi là 1 người VN, không có năng khiếu viết, tự nhận thấy khó có khả năng diễn đạt được hết tâm tư của mình. Đã một thời gian dài, ít nhất là vài năm theo dõi, đọc những tin tức và những bài viết được đăng trên quí đài về những thời sự, những biến chuyển ở tại VN, nhận thấy rằng quý đài đã có sự đóng góp không nhỏ (nếu không nói là to lớn) trong việc nới rộng tri, kiến thức của những người VN, nhất là những người kém hiểu biết như tôi. Bên cạnh đó, điều quan trọng hơn là những sự biến chuyển, thay đổi tại xã hội VN, một quốc gia đã không may mắn bị áp đặt sự cai trị bởi một thể chế chính trị độc đảng từ đó đất nước VN đã và đang được đánh giá là 1 nước nghèo nàn và lạc hậu, so sánh ngay cả với các quốc gia láng giềng chứ chưa đề cập đến các cường quốc dân chủ Âu-Mỹ. Tất cả những thay đổi, biến chuyển trong xã hội đất nước VN đang trong chiều hướng ngày một cải thiện hơn. Các phong trào tranh đấu cho nhân quyền, cho một thể chế dân chủ, tự do tại VN đang lớn mạnh một cách nhanh chóng, hứa hẹn một tương lai tươi sáng cho đất nước không may mắn này.
Chiều hướng tốt đẹp này, không thể không nhận thấy có sự đóng góp hiệu quả của quý đài. Và là 1 người VN không thể nào không có lòng tri ơn đối với quý đài, một tổ chức đã và đang bỏ nhiều công sức để góp phần trong công cuộc thay đổi xã hội đất nước VN trở nên tốt đẹp hơn.
Xin vui lòng chấp nhận lời cảm ơn chân thành của tôi gởi đến quý đài và tất cả các cộng tác viên”.

Thay mặt ban Việt ngữ, Hòa Ái chân thành cảm ơn 2 lá thư chia sẻ vừa rồi của thính giả Nguyen Nguyen và thính giả Phạm Hoài Quốc cũng như cảm tạ tấm lòng yêu quý của tất cả quý khán thính giả cùng độc giả dành cho đài RFA. Chúng tôi trân quý những ý kiến đóng góp trên tinh thần xây dựng của quý vị để anh chị em trong ban được khích lệ hơn trong công việc và hoàn thiện hơn trong trách nhiệm chuyển tải những thông tin trung thực và là chiếc cầu nối để tạo nên diễn đàn của nhiều tiếng nói khác nhau cho một VN tự do, dân chủ.

Thưa quý vị, trong chiều hướng phát triển các chương trình phát thanh, truyền hình và trang web của Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do ngày càng phong phú, đa dạng và hiệu quả hơn; chúng tôi rất hân hạnh được đón nhận các ý kiến đóng góp của quý khán thính giả cùng độc giả gần xa. Theo quý vị, ban Việt ngữ nên có thêm những mục nào cũng như nên giảm bớt những phần nào để nội dung chương trình ngày càng phục vụ quý vị hữu hiệu hơn? Kính mong quý vị gửi về đài những ý kiến đóng góp này. Để liên lạc với ban Việt ngữ, quý vị có thể gửi email qua địa chỉ vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org. Ngoài ra, quý vị có thể gọi vào hộp thư thoại tại số 202-530-7775.

Mục “Trả lời Thư tín” đến đây xin tạm dừng. Kính chúc quý vị 1 ngày an vui. Hòa Ái trân trọng kính chào và hẹn gặp lại trong chương trình này lần sau.

Xem toàn trang