Trao đổi thư tín với thính giả (31.07.2015)

Hòa Ái, phóng viên RFA
2015-07-31
Share
Đại tướng Phùng Quang Thanh đến hội trường Bộ Quốc phòng tối ngày 27/07/2015 Đại tướng Phùng Quang Thanh đến hội trường Bộ Quốc phòng tối ngày 27/07/2015
Ảnh: Việt Dũng/TT

Đại tướng Phùng Quang Thanh

Thông tin Đại tướng Phùng Quang Thanh về nước và xuất hiện trong chương trình giao lưu nghệ thuật “Khát vọng đoàn tụ” được truyền hình trực tiếp diễn ra vào tối hôm 27 tháng 7 tại Hội trường Bộ Quốc phòng ở Hà Nội vẫn không làm lắng dịu các đồn đoán liên quan đến sinh mệnh chính trị của người đứng đầu Bộ Quốc Phòng VN hơn 1 tháng qua. Mở đầu chương trình hôm nay, Hòa Ái trích đăng ý kiến của quý khán thính giả và độc giả gửi về trong tuần qua:

“Sáng thứ 7, ngày 25/7/2015, tôi có đọc tin ‘DPA đưa tin Đại tướng Thanh về nước’ và trong đó có câu ‘Tuổi Trẻ đăng tấm hình được nói là chụp Bộ trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh tại sân bay Nội Bài’. Tại sao đăng tấm hình ‘được nói là’ mà không nói tấm hình chụp Bộ trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh? Tôi không hiểu tại sao “được nói là’? ‘Được nói là’ kỳ lắm, y như là có cái gì không đúng”.

“Có gì đó đáng nghi ngờ khi xem xong video và kết hợp với cách làm việc của Bộ Trưởng. Trong cùng ngày có 2 sự kiện:

-Thứ nhất, ngày 27/7 tưởng niệm thương binh liệt sĩ vào buổi sáng lại không có mặt?

-Thứ 2, chương trình nghệ thuật ‘Khác vọng đoàn tụ’ lại xuất hiện vào buổi tối?

Liệu ông Bộ trưởng xuất hiện trong video có phải là của mấy tháng trước hay không? Vẫn chưa tin”.

“Hơn 1 tháng qua, người dân VN cứ ngóng tin về ông Bộ trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh. Lẽ nào hãng thông tấn DPA của Đức lại hồ đồ đưa tin một người còn đang sống thành chết? Rồi lại có những kẻ ngông cuồng biến một người chết biết tự đi lại, chào vẩy mọi người? Tôi sống quá nửa đời trong trùng vây dối trá, không thể hiểu nổi Đại tướng xuất hiện trên tivi có phải chỉ là một người đóng thế vai?”

“Sao Đại tướng Phùng Quang Thanh không phát biểu trên tivi vài lời nhỉ?”

“Có khi hóa trang làm sao phát biểu được? Hình hài thì giả được chứ giọng nói thì không thể”.

“Tôi tên Chương Hoàng. Tôi có một ý kiến nhờ đài chuyển về VN xác nhận ông Thanh đã chết chưa và còn sống thì sống như thế nào để dân tin tưởng rằng mình đang sống. Đó là lời tôi muốn hỏi”.

“Ông Phùng Quang Thanh sống thì linh hồn của một đại tướng đã chết vì lòng dân không còn coi sự hiện diện của ông là quan trọng nữa”.

Phùng Quang Thanh chết hay sống thì người dân trong nước cũng như đồng hương ở hải ngoại thật sự cũng chẳng quan tâm vấn đề này. Nhưng mà người dân trong và ngoài nước muốn coi vở kịch này của Đảng CSVN đóng như thế nào, làm trò gì đây? Điều này họ mới cần biết.
-Một thính giả

“Ông chưa chết, hay ông sống lại
Nhưng với tôi, ông đã chết lâu rồi
Kể từ khiông là thằng hèn nhát
Và nhu nhược trước bè lũ ngoại bang”.

“Nguyễn Ánh thời hiện đại! Một ngôi sao đã tắt trong lòng dân! Một nỗi nhục của nước nhà! Dù chưa chết nhưng coi như đã chết từ lâu rồi! Thật buồn cho nước Việt!”

“Thế mới biết làm chính trị khổ thật, sống chết cũng phải xem có hợp cách không”.

“Đại tướng Phùng Quang Thanh chưa chết thì nhân dân còn ‘ưu tư’ lắm!”

“Nói chung thì đây là một cách tạo scandal nhằm mục đích cho báo chí trong và ngoài nước chú ý đưa tin để làm ông ấy nổi tiếng hơn. Đây là chiêu mới nhằm dọn đường vào vị trí cao hơn trong Đại hội Đảng 12 sắp tới”.

“Không cần biết ông sống hay chết, không cần biết ông thiệt hay giả. Chỉ cần biết ông ‘lọt sổ’cho nhân dân nhờ ông Đại tướng Thanh nhé!”

“Cứ chờ đi! Tất cả chỉ mới bắt đầu”.

“ ‘Vì lý do sức khỏe nên đồng chí Phùng Quang Thanh xin nghỉ hưu’. Đó là bản tin trong vài ngày tới. Vậy là xong”.

“Phùng Quang Thanh chết hay sống thì người dân trong nước cũng như đồng hương ở hải ngoại thật sự cũng chẳng quan tâm vấn đề này. Nhưng mà người dân trong và ngoài nước muốn coi vở kịch này của Đảng CSVN đóng như thế nào, làm trò gì đây? Điều này họ mới cần biết. Tại vì bao lâu nay Đảng CSVN nói một đàng làm một nẻo nên người dân không bao giờ tin vô Đảng CSVN nói hết. Năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh nói nếu chúng ta giành được toàn nước VN, đẩy lui các thế lực quân phiệt, đế quốc, thực dân ra khỏi thì đất nước chúng ta sẽ giàu mạnh, dân có công ăn việc làm…Sau năm 1975, đồng bào trong nước cũng như đồng hương hải ngoại nhìn thấy rõ bộ mặt của Đảng CSVN là dân thì nghèo xơ nghèo xác, cơm ăn không đủ no, áo co không đủ ấm…Thế thì họ tin Cộng sản ở chổ nào nữa đây? Sở dĩ bao lâu nay có nguồn dư luận Bộ trưởng Quốc Phòng thân Trung Quốc đã bị ám sát hay đi chữa bệnh ung thư…Nguyễn Bá Thanh hay Phùng Quang Thanh có chết đi cũng vậy thôi, người dân chỉ đỡ khổ được phần nào chứ đường lối cũng toa rập y chang như lúc trước mà thôi. Tôi nghĩ đồng hương, đồng bào trong nước quan tâm là làm sao VN có tự do dân chủ và nhân quyền. Điều đó họ mới quan tâm nhiều nhất”.

Tổng tuyệt thực tòa cầu

Những người tranh đấu ôn hòa tham gia cuộc tuyệt thực đòi thả tù nhân lương tâm tại Nha Trang hôm 25/7.
Những người tranh đấu ôn hòa tham gia cuộc tuyệt thực đòi thả tù nhân lương tâm tại Nha Trang hôm 25/7.
Courtesy DLB

Thưa quý thính giả, qua sự kiện ngày Tổng tuyệt thực tòa cầu hôm 25/7, trong tuần qua, ban Việt ngữ cũng nhận được nhiều ý kiến của quý khán thính giả cùng độc giả gửi về ủng hộ chiến dịch nhân quyền 2015 cho VN “Chúng ta là một-We Are One”. Tiếp theo trong chương trình, Hòa Ái trích đăng một vài chia sẻ như sau:

“Đây là một làn sóng mới về nhân quyền ở VN”.

“Các anh chị em tham gia tuyệt thực ‘We are one’ ở Nha Trang bị công an đánh đổ máu. Một lần nữa cho thấy phong trào đang ngày một lớn mạnh và nhà cầm quyền đang lúng túng trước sức mạnh của các phong trào dân sự trong nước. Tự do dân chủ cho Việt Nam nay chẳng phải là mơ, càng có nhiều người hiểu về tự do, dân chủ, nhân quyền thì sức mạnh đấu tranh sẽ càng lớn và dân chủ, nhân quyền sẽ trở thành hiện thực”.

“Nhà cầm quyền VN đang hoảng sợ chiến dịch này và tìm mọi cách để trấn áp những người tham gia”.

“Dân chủ, tự do ở VN là thiết yếu, không thể thiếu, không thể im lặng mà có”.

Các anh chị em tham gia tuyệt thực ‘We are one’ ở Nha Trang bị công an đánh đổ máu. Một lần nữa cho thấy phong trào đang ngày một lớn mạnh và nhà cầm quyền đang lúng túng trước sức mạnh của các phong trào dân sự trong nước.
-Một thính giả

“Tôi mong muốn nhân quyền sớm đến với người dân VN. Tôi ủng hộ và đồng hành cùng các bạn dù còn đường còn dài và lắm chông gai”

“Tôi luôn ủng hộ chiến dịch mang ý nghĩa đặc biệt này. Vì một đất nước VN tự do-dân chủ-nhân quyền”.

Mục “Trả lời Thư tín” đến đây xin tạm dừng. Kính mong quý khán thính giả cùng độc giả tiếp tục gửi về đài những ý kiến đóng góp cũng như những chia sẻ về các vấn đề quý vị quan tâm. Để liên lạc với ban Việt ngữ, quý vị có thể gọi vào hộp thư thoại tại số 202-530-7775. Quý vị cũng có thể gửi email qua địa chỉ vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org.

Trước khi dứt lời, Hòa Ái xin lưu ý, chương trình phát thanh qua làn sóng radio bị phá sóng và trang web của ban Việt ngữ đài ACTD bị chặn ở VN, quý thính giả vui lòng truy cập vào trang Facebook của đài để cập nhật các proxy vượt tường lửa mới nhất cũng như truy cập vào kênh Soundcloud và Youtube để nghe các chương trình phát thanh của đài RFA.

Chương trình phát thanh của ban Việt ngữ đài ACTD vẫn được phát qua làn sóng radio vào buổi sáng từ 6:30 đến 7:30 sáng trên làn sóng ngắn 31 mét và vào buổi tối từ 9 đến 10 giờ tối, giờ VN trên làn sóng ngắn 25 và 31 mét cùng làn sóng trung bình 1503 khz.

Các chương trình phát thanh được lưu trữ trên trang web tại:

www.RFATiengViet.net hoặc www.achautudo.info

Quý thính giả cũng có thể truy cập vào các đường dẫn dưới đây để nghe và xem các chương trình phát thanh và phát hình qua:

-Trang Facebook tại: www.facebook.com/RFAVietnam

-Kênh Soundcloud tại: www.soundcloud.com/rfavietnam

-Kênh Youtube tại: www.youtube.com/rfavietnamese

Cảm ơn thời gian lắng nghe của quý thính giả cùng Hòa Ái. Kính chúc quý vị 1 ngày mới an vui. Hòa Ái kính chào tạm biệt và hẹn gặp lại trong chương trình này lần sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang