Trao đổi thư tín với thính giả (29.08.2014)

Hòa Ái, phóng viên RFA
2014.08.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg5073133.jpg Bà Bùi Hằng trong một lần biểu tình tại Hà Nội chống Trung Quốc xâm lược
AFP photo

 

Phiên tòa xét xử nhà hoạt động Bùi Thị Minh Hằng, anh Nguyễn Văn Minh và cô Nguyễn Thị Thúy Quỳnh hôm 26/8 thu hút sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước. Bản án từ 2 đến 3 năm tù giam đối với tội “gây rối trật tự công cộng” dành cho 3 nhà hoạt động xã hội dân sự bị công luận chỉ trích nặng nề. Mở đầu chương trình, Hòa Ái trích đăng các ý kiến của quý khán thính giả cùng độc giả xoay quanh phiên xét xử này.

Thính giả Hồ Triều bày tỏ sự thất vọng:

“Tôi vẫn tưởng tòa án cần cảm ơn những đóng góp chính kiến xây dựng cho đất nước và động viên những người đã góp công. Ai ngờ...vẫn y như cũ. Thật sự thất vọng sau 39 năm ‘đổi mới’. Không những vậy, gương mẫu của chính quyền thay thế cho cả 1 dân tộc, con em sau này sẽ ra sao trong cách làm người, cách đối xử với kẻ dưới mình?”

Trong khi đó, thính giả Nguyễn Quang Minh lên tiếng:

Tôi thấy bất bình quá, các anh chị được mướn vài trăm đô la là quậy rồi. Lo làm việc sinh sống còn không xong mà lo chuyện bao đồng. Chúng ta thử so sánh lại từng thời kỳ đi sẽ biết, ai sẽ phát triển hơn ai. Ý kiến bao nhiêu là đủ rồi, cứ nói mãi thấy chán chết”.

Thính giả Nam Đinh Nguyen nêu lên quan điểm của mình:

“Theo quan điểm của tôi lợi dụng biểu tình để đưa ra chiêu bài bạo loạn, chống phá đất nước, thì nên bắn bỏ không tha thứ, khoan nhượng”.

Thính giả Thuy Huynh có đồng quan điểm với thính giả Nam Đinh Nguyen:

Cô Bùi Hằng chống Trung Quốc mà bảo chống phá? Sao nhà cầm quyền Đảng CSVN khoái chơi chiêu trò chống phá nhỉ? Chống bằng miệng, bằng hô hào, biểu tình ôn hòa mà đòi bắn người ta?
- Thính giả Nguyen Tuan Anh

“Xét với chả xử! Đã phản động thì bắn bỏ là xong, làm gương cho lũ phản động khác. Đảng ta khoan hồng như vậy không đủ răng đe bọn chúng”.

Thính giả Nguyen Tuan Anh không đồng tình với 2 quan điểm vừa rồi:

“Cô Bùi Hằng chống Trung Quốc mà bảo chống phá? Sao nhà cầm quyền Đảng CSVN khoái chơi chiêu trò chống phá nhỉ? Chống bằng miệng, bằng hô hào, biểu tình ôn hòa mà đòi bắn người ta? Sao không kêu bắn bỏ bọn tham nhũng, hối lộ, bọn công an đánh chết người trong đồn, bọn rước công nhân Tàu vô VN?”

Thính giả Henry Nguyen đặt câu hỏi:

“Tại sao tòa án không kết tội ‘phản động’ mà là ‘cản trở lưu thông’?”

Thính giả ThanhQuang Vo trả lời thắc mắc này như sau:

“Cản trở giao thông làm tắc nghẽn đường lên thiên đường. Đó là một tội trong luật của xã hội chủ nghĩa VN”.

Thính giả Mạnh Tài lập luận:

“Không nên yêu nước trái với lời kêu gọi thi đua yêu nước. Người yêu nước là phải yêu Đảng CSVN. Mà đã yêu đảng là yêu toàn đảng, kể cả Đảng Cộng Sản Nhân Dân Trung Hoa. Chống Trung Quốc là chống Đảng CSVN. Hễ chống đảng là bỏ tù”.

Thính giả Pham Hung thì cho rằng:

“Yêu nước không đồng nghĩa với yêu chế độ. Chế độ chỉ là nhóm cầm quyền. Chế độ có thể tàn nhưng đất nước vẫn còn đó. ‘ Phải động’ là lũ bán nước hại dân, hèn với giặc ác với dân. Chứ những người đấu tranh nói nên điều sai trái, phi lý của kẻ cầm quyền, bảo vệ người dân thì là yêu nước”.

Thính giả Tran Van Trach đề nghị:

“Tôi nghĩ nên mời bà Phó Chủ tịch nước đến xem phiên tòa xử án ở Đồng Tháp vì bà nói VN tự do hơn các nước tư bản gấp ngàn lần. Chỉ có xem xử án thôi mà Nhà nước đã huy động một lực lượng công an hùng hậu như vậy. Còn Trung Quốc lúc nào cũng tìm cách bắt bớ, đánh đập ngư dân VN, phá tàu thuyền của họ thì Nhà nước VN im lặng, không có hành động gì bảo vệ cho ngư dân”.

Thính giả lấy tên Thế Là Xong thể hiện sự phẫn nộ của mình bằng câu nói:

Chỉ có xem xử án thôi mà Nhà nước đã huy động một lực lượng công an hùng hậu như vậy. Còn Trung Quốc lúc nào cũng tìm cách bắt bớ, đánh đập ngư dân VN, phá tàu thuyền của họ thì Nhà nước VN im lặng, không có hành động gì bảo vệ cho ngư dân.
- Thính giả Tran Van Trach

“Thật sự xấu hổ với cách hành xử của chính quyền”.

Và thính giả Lang Tu chia sẻ:

“Theo cá nhân tôi, những nhà tranh đấu như Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Văn Minh và Nguyễn Thị Thúy Quỳnh là một trong những nhà đấu tranh đã đem lại một luồng tư tưởng mới, góp phần xây dựng nền tự do và dân chủ cho Việt Nam. Tuy họ đã bị bắt giam vô cớ bởi một nhà cầm quyền tham nhũng, chỉ biết trấn áp người dân nhưng lại cúi đầu trước ngoại xâm, từ việc ‘cản trở giao thông’ đi đến kết tội hình sự và xử phạt. Bản án này đã nói lên sự sợ hãi của Đảng CSVN lãnh đạo. Trong nhất thời, xem như CSVN đã chiến thắng đối với người dân, nhưng đã thất bại trước dư luận, chính trường quốc tế. Có thể xem đây là một nỗi nhục rất lớn của nhà nước CSVN, không khác gì họ đang tự vả vào mặt mình”.

“Vừa qua em có nghe tin xử chị Bùi Thị Minh Hằng 3 năm tù với tội ‘gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ’. Khi em nghe tin này em thật sự bất mãn và buồn vô cùng. Thật không đáng khi Đảng CSVN xử 3 năm 1 người yêu nước như vậy. Thử hỏi lại tội của mấy ông đảng viên Đảng CSVN gây ra thì ai xử mấy ông?”

Có thể nói bản án kết án 3 người dấu tranh, khiến cho những người dân thường như chúng tôi sau khi theo dõi xong hết sức bức xúc, không thề ngờ được. Cho đến thời điểm này cả thế giới quan tâm với một công cụ mở là internet, là thời điểm mà Việt Nam cần phải chứng minh với thế giới là Việt Nam ngày càng dân chủ hoá. Phiên toà này lại hoàn toàn ngược lại, lại chứng minh với thế giới rằng Việt Nam là một đất nước công an trị, là một đất nước mất dân chủ, là đất nước đàn áp dữ dội những người lên tiếng đấu tranh”.

“Với bản án của 3 nạn nhân là Bùi Thị Minh Hằng và 2 người bạn của cô ở tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp, theo tôi đây là một sự chế nhạo vào nền luật pháp mà được gọi là nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Bởi vì một quá trình người ta theo dõi từ bắt bớ cho đến quá trình điều tra rồi giam giữ và đưa ra xét xử đều vi phạm những tiêu chuẩn cơ bản của nguyên tắc về tố tụng. Tôi cho rằng đây là sự trả thù hèn hạ của cả một hệ thống khi người ta thể hiện tiếng nói của mình, thể hiện lòng yêu nước của mình và thể hiện tiếng nói độc lập của mình trong những vấn đề về lãnh thổ về lãnh hải, về những vấn đề quyền bất khả xâm phạm của con người và những quyền con người khác nhau”.

Tôi khẳng định rằng 3 người này hoàn toàn vô tội và nhà cầm quyền đã dàn dựng một vụ việc rất vụng về. Nó phi lý đến nỗi mà một số các anh chị em viết trên Facebook đã ví von đây là vụ án mà ‘hai xe đi hàng ba’ để nói lên tính chất vô lý đến mức độ không thể tồn tại trong sự thật được. Đây đã trở thành một vụ án mà tôi cho rằng một trong những phiên toà nóng nhất từ trước tới giờ và thu hút đến trên dưới 100 người công khai đến phiên toà để mà bị bắt. Và qua phiên toà này cũng nói lên một điều rằng ngày càng có nhiều người bước qua sự sợ hãi để đối mặt với cường quyền, dám bày tỏ một cách công khai, những khát vọng đổi đời, khát vọng được sống thực sự làm chủ mình trong một đất nước có dân chủ, một đất nước mà nhân quyền, nhân phẩm và giá trị của con người được tôn trọng”.

Trong thời gian còn lại của chương trình, Hòa Ái trả lời các thắc mắc sau:

“Chị ơi, cho em đăng ký bản tin của đài ACTD . Số điện thoại của em là…Em tên là Nông Ngọc Hoan”.

Thính giả Nông Ngọc Hoan thân mến, quý vị có thể gửi email về địa chỉ vietweb@rfa.org để đăng ký bản tin hằng ngày của ban Việt ngữ.

“Chào cô Hòa Ái. Tôi ở San Jose. Điện thoại của tôi không có internet. Khi ra ngoài để nghe tin tức qua phone thì có số điện thoại để cho tôi nghe không? Nhờ cô cho tôi biết. Cảm ơn”.

Thưa quý thính giả, quý vị có thể nghe các chương trình phát thanh qua số điện thoại 857-232-0091 bất cứ thời gian nào trong ngày. Xin lưu ý, quý vị cần kiểm tra cước phí với công ty điện thoại mà quý vị ký kết hợp đồng.

Bản án này đã nói lên sự sợ hãi của Đảng CSVN lãnh đạo. Trong nhất thời, xem như CSVN đã chiến thắng đối với người dân, nhưng đã thất bại trước dư luận, chính trường quốc tế.
- Thính giả Lang Tu

“Xin chào đài Á Châu Tự Do. Em tên Phan Dino, hiện là sinh viên đang sống tại Sài Gòn. Em rất thích nghe đài trên soundcloud và nghe trên youtube và cũng rất thích đọc tin tức trong và ngoài nước. Cho em thắc mắc là đài RFA có tuyển dụng không? Nếu có, RFA tuyển dụng những công việc gì? Tuyển dụng dựa vào tiêu chí nào. Em xin cảm ơn đài đã đọc thư của em”.

Thay mặt ban Việt ngữ, Hòa Ái cảm ơn chia sẻ của thính giả Phan Dino. Về thắc mắc của quý vị, quý vị có thể xem trên trang web tiếng Anh của đài tại www. rfa.org trong mục “Jobs”. Đài RFA tuyển dụng nhân viên cho nhiều công việc khác nhau trong đài. Quý vị có thể gửi hồ sơ đến đài nếu thấy công việc đang tuyển dụng phù hợp với mình. Xin lưu ý, đài RFA chỉ có thể tuyển nhân viên trong điều kiện người nộp đơn có đầy đủ giấy tờ làm việc hợp pháp ở Hoa Kỳ.

Mục “Trả lời Thư tín” đến đây xin tạm dừng. Kính mong quý khán thính giả cùng độc giả tiếp tục gửi về đài những ý kiến đóng góp cũng như những chia sẻ về các vấn đề mà quý vị quan tâm. Để liên lạc với ban Việt ngữ, quý thính giả có thể gửi email qua địa chỉ vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org. Ngoài ra, quý vị có thể gọi vào hộp thư thoại tại số 202-530-7775. Sau khi nghe lời chào mừng được ghi âm của Hòa Ái và 1 tiếng “bíp”, quý vị nhắn tin bằng giọng nói của mình để hộp thư thoại ghi âm lại. Quý vị nào cần đài liên lạc, xin vui lòng để lại tên và số điện thoại cho Hòa Ái gọi cho quý vị.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.