Trao đổi thư tín với thính giả (19.09.2014)

Hòa Ái, phóng viên RFA
2014.09.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
hopUBtuphap-e21f9-305 Đại diện Thanh tra Chính phủ báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng năm 2014 tại phiên họp toàn thể lần thứ 14 của Ủy ban Tư pháp Quốc hội ngày 15/9/2014.
Courtesy PLTPHCM

 

“Chuyện khôi hài chỉ có ở VN”

Báo cáo của Thanh tra Chính phủ về việc phòng, chống tham nhũng năm 2014 vừa công bố trong tổng số gần một triệu công chức Việt Nam bị Nhà nước buộc kê khai tài sản, chỉ có một trường hợp bị cảnh cáo vì kê khai không trung thực. Thông tin này được dư luận cho là “chuyện khôi hài chỉ có ở VN”. Mở đầu chương trình hôm nay, Hòa Ái trích đăng những ý kiến của quý khán thính giả cùng độc giả xoay quanh câu chuyện “khôi hài” này.

Thính giả Loi Nguyen cho rằng:

“Không hài đâu, thật đấy! Tất cả từ chi bộ Đảng xóm đến Trung ương Đảng đều trong sạch và vững mạnh”.

Thính giả Kelvin Phung tiếp lời:

“Xin báo cao tất cả đều trong sạch, liêm khiết. Không có đứng tên tài sản, chỉ có gia đình gần xa đứng thôi”.

Thính giả Hai D Nguyen bày tỏ:

“Mừng ghê! Vậy là đất nước ta đã diệt xong tham nhũng rồi bà con ơi!”

Mấy năm gần đây người Việt ở Mỹ, Canada, Úc… không lạ gì các chủ nhân trẻ tuổi đi du học, sau đó tìm cách ở lại làm chủ cùng lúc nhiều ngôi nhà giá trị ở những khu sang trọng.
-Thính giả Quang Duy

Tuy vậy, nhiều thính giả khẳng định không tin vào con số báo cáo dù báo chí có tuyên truyền như thế nào.

Thính giả lấy tên “Láo” lên tiếng:

“Đảng và Nhà nước Việt Nam đừng cho người dân là ‘bé lên 3-bé đi mẫu giáo’ nhé!”

Thính giả Karakumi Tran đồng tình với thính giả “Láo”:

Mấy chiêu này còn lạ gì nữa, còn ai ngu đâu mà diễn hoài trò hề cho thiên hạ khinh”.

Thính giả Loan Nguyenthanh nhận xét:

“Thật là ấu trĩ! Một người chỉ cần trình độ trung cấp cũng có thể kiểm kê bắt không sót tham nhũng”.

Thính giả Truong Han Hantruong đặt câu hỏi:

“Chống tham nhũng hả? Tại sao không để cho nó sập? ‘Chống’ mãi thì làm sao sập được?”

Thính giả Huytruong Leviet nói lên suy nghĩ của mình:

Ngàn năm cũng vẫn vậy làm sao xóa hết được tham nhũng khi mà bản thân người thanh tra vẫn tham ô”.

Thính giả TuyếtTrần phân trần:

Hình thức vây thôi. Nói để dân yên tâm lo cày đóng thuế đó mà. Tham nhũng ngày càng lún sâu, nhỏ thì ăn nhỏ, lớn thì ăn lớn. Phải có bằng chứng rõ ràng mới nói được mà đã tham nhũng lại đòi bằng chứng. Chỉ cần ông tổ trưởng chứng giấy tạm vắng cũng đã 500 ngàn rồi chứ đừng nói chuyện to”.

Thính giả Quang Duy chia sẻ những điều mình biết:

Mấy năm gần đây người Việt ở Mỹ, Canada, Úc… không lạ gì các chủ nhân trẻ tuổi đi du học, sau đó tìm cách ở lại làm chủ cùng lúc nhiều ngôi nhà giá trị ở những khu sang trọng; nhiều ‘building’ thương mại, mua sắm bạc chục triệu Mỹ kim trở lên; nhiều nhà hàng, chợ, cửa hàng bán lẻ... Ai cũng biết những ‘thiếu gia’ này cha mẹ là cán bộ gộc ở VN đang chuyển lần tiền ra nước ngoài trong những năm gần đây, hầu lỡ có chuyện gì thì lo chạy trốn trước với cả núi tiền đã nằm ở nước ngoài”.

Và thính giả Sung Ho đề nghị:

Khỏi cần kê khai tài sản. Lập Tòa án Nhân dân, mang cán bộ đảng viên Đảng CSVN ra đâu tố như ‘cải cách ruộng đất’ là rõ hết”.

Cải cách ruộng đất

Liên quan đến cuộc cải cách ruộng đất 60 năm trước diễn ra ở miền Bắc-VN, cuộc triễn lãm tại Hà Nội lần đầu tiên đã đột ngột đóng cửa vô thời hạn chỉ sau 4 ngày mở cửa khi đoàn dân oan Dương Nội đến xem. Tiếp tục chương trình, Hòa Ái trích đăng các ý kiến liên quan:

Cải cách ruộng đất 1946-1957.
Cải cách ruộng đất 1946-1957.
File photo

“Xin chào đài ACTD. Tôi tên Trần Quang Dũng. Tôi có đôi lời chúc mừng nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa đã trở về đoàn tụ với gia đình. Và tôi xin có câu hỏi với Ban Tổ chức của Triển lãm Cải cách Ruộng đất (CCRĐ): Tôi muốn biết khi nào quý vị mở lại? Tôi muốn biết bà Bà Cát Hanh Long (Nguyễn Thị Năm) có phải là người bị Đảng CSVN hành quyết đầu tiên không và tội bà ấy là gì?”

“Nếu CCRĐ là cái hay, cái đúng họ đã đưa vào sách giáo khoa rồi, chớ đâu cần phải tuyên truyền”.

“Những hình ảnh dối trá ngụy tạo. Còn những hình tra tấn, chôn sống địa chủ, hành quyết dân lành thì không thấy. Nay những gia đình con cháu nạn nhân đến hỏi hình ảnh đó sao không trưng bày? Bí thế dối trá nên phải đóng cửa”.

“Làm cho nhiều người chết oan trong CCRĐ là một tội ác. Làm cho con người trở nên gian dối trong CCRĐ chính là tội ác gấp mười”.

“Thật tào lao! Biết làm sai, biết xin lỗi mà vẫn tiếp tục làm sai. Bây giờ cướp nhà cướp đất dân để tậu cho mấy ông lớn ăn chia; có khác nhau chỗ nào? Đúng là CSVN!”

“Cần gì phải triển lãm. Hiện tại bây giờ trong nước người dân cũng đang bị CCRĐ từ Bắc chí Nam, nơi nào cũng có dân oan mất đất vì các quan cướp đất của dân, bán lấy tiền bỏ túi”.

“Mở triển lãm CCRĐ mấy ngày như vậy đủ để dân so sánh địa chủ 60 năm trước và địa chủ ngày nay rồi. Ngày trước thì địa chủ oan, ngày nay thì nông dân oan”.

“Tuyên truyền bằng sự giả dối thì không thể tránh được thất bại.

Ánh sáng đã dần mở ra cho người dân”.

Nếu CCRĐ là cái hay, cái đúng họ đã đưa vào sách giáo khoa rồi, chớ đâu cần phải tuyên truyền.
-Một thính giả

“Không phải thất bại mà là một sỉ nhục cho chính quyền Hà Nội. Họ tự tin rằng việc tuyên truyền của họ với sự yểm trợ cả gần 800 tờ báo Đảng, hàng triệu cái loa phường, và dư luận viên có thể rửa sạch nỗi âm ỉ của người dân, đặc biệt là người dân Huế. Chính quyền Hà Nội đã quên rằng những người còn sống sót trong CCRĐ còn sống. Họ là những nhân chứng sống, đã lưu lại rất nhiều vật chứng thật. Đúng là đỉnh cao trí tuệ! Họ cứ tưởng là tắt đèn đi trong đêm, muốn nói con vịt là con gà thì mọi người sẽ tin. Cũng may là đóng cửa sớm chứ không thì Đảng CSVN phải một phen chống chọi với ‘thế lực thù địch’ đến từ Nhân dân".

“CSVN cứ tưởng là dân VN còn mông muội như những năm 50 của thế kỷ trước, nên cứ đem triển lãm CCRĐ ra để mị dân tiếp. Đúng là gậy ông đập lưng ông! Tội ác rành rành ra đó rồi còn bày đặt nào là CCRĐ là đúng”.

“Thưa quý đài, tôi vừa mới nghe đài phổ biến về những vụ cải cách ruộng đất của CSVN, tôi nghe mà rởn gai ốc, nghe mà sợ. Tôi thấy chế độ này ác ngang ngửa với Phát xít Đức, với Hitler. Đây là tội ác gọi là tội ác diệt chủng, phải đem ra Tòa án Quốc tế xử. Thật không có bút viết nào để tả về chế độ này! Tôi có vài lời nhắn gửi tới Đảng CSVN: ngày xưa ông Hồ Chí Minh làm cuộc cách mạng cải cách ruộng đất long trời lở đất, đã làm sai, giết bao sinh mạng con người và tàn phá hết miền Bắc-VN. Bây giờ là thế kỷ 21, xin các ông cán bộ lãnh đạo Chính phủ-Nhà nước VN, hãy làm một cuộc cải cách về thể chế từ thể chế Cộng Sản hãy đổi qua thể chế Dân chủ. Nếu làm một cuộc cải cách Dân chủ như vậy thì dân VN và Tổ quốc VN sẽ được dân chủ và tiến lên hùng mạnh trên thế giới”.

Trong tuần qua, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch công bố phúc trình về nạn bạo hành của Công an VN. Trong thời gian còn lại của chương trình, Hòa Ái trích đăng các ý kiến sau đây:

Mấy chục năm trôi qua với sự làm việc như vậy rồi dưới sự kiểm soát của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền HRW, như vậy ‘nhân quyền’ không có mà nói là ‘chính quyền’-là cái gì? Đó là ‘cầm quyền’. Và Công an là của Đảng CSVN chứ không phải là ‘Công an của Nhân dân’. Còn Tòa án là “Tòa án bỏ túi’ của Đảng CSVN chứ không phải ‘Tòa án Nhân dân’. Tôi xin một chút ý kiến, mong người dân khắp nơi cũng như ở trong nước hãy suy nghĩ lại cho đúng một chút. Suy nghĩ lại và cũng nên cảnh giác.”.

“Công an lúc nào cũng xem người dân khác ý kiến của Đảng trị là thế lực thù địch nên luôn thượng cẳng chân hạ cẳng tay qua sự huấn luyện của ‘còn Đảng, còn mình’. Dân oan là thế lực thù địch. Ký giả viết báo chống tham nhũng là thế lực thù địch. Thằng bé ăn cắp tiền bà ngoại chơi game cũng là thế lực thù địch? Người ra đường không đội nón bảo hiễm cũng là thế lực thù địch, cần mang vào đồn để ‘làm rõ’ bằng dùi cui, thanh sắt rồi thả ra bằng báo cáo ‘tự tử bằng dây cột giày’. Sao mà đâu đâu trên cả nước, nơi nào cũng có thế lực thù địch cả vậy? Đảng và Công an có nhiều thế lực thù địch là do đâu? Có phải đã đến lúc phải dừng tay lại?”

Mỗi lần Đảng CSVN muốn bắt ai, muốn hành hạ ai rồi muốn nhốt tù ai thì cứ dùng ngôn ngữ là ‘lợi ích của Nhà nước’. Bây giờ tôi hỏi Đảng CSVN, các anh để cho dân hỏi một câu như thế này: Các anh dùng từ ngữ gọi là ‘lợi ích của Nhà nước’-là cái gì vậy? Đất nước VN là của chung mọi người, của mọi con dân từ Nam tới Bắc; Tổ tiên để lại bao gồm cả các anh và cả 90 triệu người dân trong nước và 4 triệu 500 ngàn đồng hương ở nước ngoài đều là con dân của Quốc tổ Hùng Vương. Mỗi lần các anh dùng câu đó để bắt, người chẳng hiểu ‘lợi ích Nhà nước” là cái gì. Các anh trả lời đi! Mấy người chụp mũ người ta, mang vô đồn, mang vô nhà giam nhốt người ta. Rồi Tòa án mà các anh lập ra, một số người chẳng có quy tắc nào hết, chẳng có đạo đức gì hết, xử người dân mà không cho nói lý nói lẽ. Thôi bây giờ dân tộc VN bắt các anh mang ra xử thì ít ra cũng phải để cho các anh tự bào chữa. Những hành động như thế này rõ ràng là các anh cố tình quy chụp và nhốt người ta. Nếu người ta có chút tiền thì bắt người ta phải hối lộ. Còn người ta nghèo xơ nghèo xác thì các anh nổi giận. Chính các anh làm cho người dân nghèo khó, khổ sở rồi các anh không làm tiền được người ta, các anh đánh người ta cho đến chết. Tại sao các anh hành hạ dân tộc VN một cách quái gở như vậy?”

“Các nước cũng như các tổ chức quốc tế đừng quên rằng: CHXHCNVN là một nước Cộng sản, lấy ý thức hệ Cộng Sản làm kim chỉ nam cho mọi hành động. Nguyên nhân của mọi nguyên nhân là ở chỗ đó. Bản chất của Chủ nghĩa Cộng Sản là ‘vật hóa’ con người, là phi nhân quyền thì làm sao bắt họ thay đổi được. Bắt họ thay đổi chẳng khác nào bảo họ hảy tự sát đi”.

Mục “Trả lời Thư tín” đến đây xin tạm dừng. Trước khi dứt lời, Hòa Ái kính mong quý khán thính giả cùng độc giả tiếp tục gửi về đài những ý kiến đóng góp. Để liên lạc với Ban Việt ngữ, quý vị có thể gửi email qua địa chỉ vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org. Ngoài ra, quý vị có thể gọi vào hộp thư thoại tại số 202-530-7775.

Kính chúc quý khán thính giả 1 ngày an vui. Hòa Ái trân trọng kính chào và hẹn gặp lại trong chương trình này lần sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.