Trao đổi thư tín với Thính giả ngày 09.11.2012

Trong tuần qua, ở Hoa Kỳ đã đổi múi giờ theo giờ mùa đông nên ban Việt Ngữ nhận được tin nhắn thắc mắc về giờ phát thanh cũng như làn sóng phát thanh.
Hòa Ái, phóng viên RFA
000_PAR2003120743703-305.jpg Thư tín, hình ảnh minh họa.
AFP

Phát thanh theo giờ VN

Chúng tôi nhận được khá nhiều tin nhắn liên tục của bà cụ 82 tuổi, Hoàng Thị Cần ở bang Virginia, hỏi về giờ phát thanh:

“Tôi là Hoàng Thị Cần, tôi thường nghe đài vào 10 giờ, 3 giờ chiều, 7 giờ tối, 7 giờ sáng mà sao ngày ni toàn không có, toàn nói đài gì đâu không, toàn nói tiếng gì không. Không có phát đài tiếng Việt Nam. Tôi buồn. Yêu cầu phát đài Việt Nam giùm. Bye các cô chú trong đài.”


Bài hát hay để đời, nhà cầm quyền có cầm tù nhạc sĩ thì bài hát cũng đã đi vào lòng người rồi. Có chui vào trong mọi con người để dập tắt nó được không?

Cô Phương Dung

Cảm ơn cụ Hoàng Thị Cần đã gắn bó và xem đài ACTD như một người bạn thân thiết hằng ngày. Hòa Ái đã cố gắng liên lạc với bà qua điện thoại và đã để lại lời nhắn về thời gian cũng như làn sóng phát thanh của ban Việt Ngữ đài ACTD. Nhân tiện, Hòa Ái xin phép được nhắc lại cùng quý thính giả khắp nơi về giờ phát thanh. Các chương trình phát thanh được phát theo giờ Việt Nam. Xin quý vị vui lòng căn cứ theo giờ Việt Nam để tính theo giờ địa phương nơi mình cư ngụ. Chương trình phát thanh buổi sáng được phát lúc 6:30 sáng trên các làn sóng ngắn 19, 22, 25, 31. Và trên làn sóng trung bình 1503 kHz thì được phát lúc 6 giờ sáng. Còn chương trình phát thanh buổi tối được phát trên các làn sóng ngắn 19, 25, 31 cùng làn sóng trung bình 1503 kHz vào lúc 9 giờ tối. Mong quý thính giả nghe chương trình phát thanh của đài đúng giờ và đúng tần số phát sóng.

Trong tuần qua, chúng tôi nhận được thêm một lời kêu cứu của người dân ở Kiên Giang về vấn đề đất đai bị cưỡng chế:

“Chuyện đất đai của tôi, nhà nước đã ra lệnh cưỡng chế rất nhiều nơi nhưng tới giờ đất tôi vẫn giữ nhưng quyền lợi của tôi bị mất hết tất cả. Để bảo vệ quyền lợi cho ít nhất 20 hộ gia đình, gia đình tôi bị đưa vào thành phần đáng bị chú ý. Tôi đi chứng hồ sơ ở xã cũng không được trong khi nhà tôi nghèo, tôi cần đi tìm việc làm. Tôi là Nguyễn Sinh Quân, người Kiên Giang, số điện thoại là…”

Cảm ơn thính giả Nguyễn Sinh Quân đã chia sẻ hoàn cảnh gia đình với quý thính giả của đài ACTD. Sau đây, mời quý thính giả cùng nghe tin nhắn gửi đến cô Nguyễn Thanh Phượng, con gái Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, của thính giả tên Tiêu Cà Mau:

Blogger Điếu Cày (trái), Anhbasaigon (giữa) và blogger Tạ Phong Tần tại phiên xử ở Tòa án Nhân dân TPHCM hôm 24 tháng 9 năm 2012. Capture/VTV1
Blogger Điếu Cày (trái), Anhbasaigon (giữa) và blogger Tạ Phong Tần tại phiên xử ở Tòa án Nhân dân TPHCM hôm 24 tháng 9 năm 2012. Capture/VTV1
Blogger Điếu Cày (trái), Anhbasaigon (giữa) và blogger Tạ Phong Tần tại phiên xử ở Tòa án Nhân dân TPHCM hôm 24 tháng 9 năm 2012. Capture/VTV1
“Tôi là Tiêu Cà Mau, thưa cô Phượng, cô nghĩ coi một ôngThủ tướng có trình độ cử nhân luật mà không đem ra tòa án để giúp dân. Ngày xử án của ông Điếu Cày và bà Tạ Phong Tần thì ổng cho công an tới bắt người nhà của người ta, đem đến đồn công an mà chẳng có hỏi han gì cả. Một vụ án lớn mà có tới 6 nhân chứng vắng mặt. Nếu một trong 6 nhân chứng đó mà phản cung để minh oan cho ông Điếu Cày, như vậy không phải đem cả một hệ thống luật pháp ra để làm trò chơi con nít hay sao? Vậy mà 14 ông Bộ Chính Trị không hề biết xấu hổ với luật pháp của mình. Thì cô cũng đủ biết chẳng những ba cô làm trái luật mà còn trái với đạo lý nữa. Nếu cô không muốn thất vọng về ba cô, sao cô không đề nghị ba cô cho xử một phiên xử công khai cho đài Á Châu đến tham dự? Dẫu ai có ba đầu sáu tay cũng không dám đem cái luật rừng ra để xử trước mặt phóng viên của nước ngoài.”

Việt Nam Tôi Đâu?

Chúng tôi cũng nhận được nhiều ý kiến gửi về qua bài “Việt Nam Tôi Đâu? - Án tù cho nghệ sĩ” của Thanh Quang. Chúng tôi trích dẫn ý kiến của Phương Dung gửi từ Hải Phòng là “bài hát hay để đời, nhà cầm quyền có cầm tù nhạc sĩ thì bài hát cũng đã đi vào lòng người rồi. Có chui vào trong mọi con người để dập tắt nó được không? Các anh, chúng ta và nhà cầm quyền (gông cùm, xiềng xích) ai thua ai thắng ở đây? Hay gông cùm chỉ thắng được 4, 6 năm tù, nhưng chúng ta đã thắng cả hàng ngàn năm vì bài hát sẽ đi vào mọi thế hệ mai sau”.

Có 1 ý kiến của Văn Xương, gửi từ Hà Nội: “Tôi thì nghĩ thế này: 90% dân số Việt Nam trả lời Việt Nam tôi ở đây. Đất mẹ tôi đây. Chẳng mất cho ai. Cha mẹ tôi đây, vợ con, anh em làng xóm tôi đây. Dù còn bị tham nhũng hoành hành nhưng vẫn được coi là tụ do và đặc biệt chúng tôi biết thương yêu nhau. Còn các ông là ai? Việt Khang là cái anh quái nào, chẳng ai them biết đến. Các ông chết thảm là vì thế”. Và thêm một ý kiến của Hà Thu cũng gửi từ Hà Nội rằng: “Cảm ơn ban Việt ngữ đã cung cấp bài có nội dung ý nghĩa quá. Cảm ơn nhạc sĩ Việt Khang và Trần Anh Vũ cho chúng tôi thưởng thức bài hát này, vì đã lâu chúng tôi chỉ ước nghe những ca khúc được sáng tác của nhạc sĩ tầm thường, câu nào cũng ca ngợi tung hê tài cán của nhà cầm quyền Việt Nam, thật là giả dối và ớn hèn. Nghe mà phát chán”.

Trong bài phóng sự “Ba phụ nữ Việt Nam được trao giải nhân quyền 2012” và bài phóng sự “Dư luận trong nước về giải nhân quyền năm 2012” của Gia Minh về ba nhà hoạt động vì nhân quyền, dân chủ tại Việt Nam là cô Phạm Thanh Nghiên, Tạ Phong Tần và Huỳnh Thục Vy được trao giải thưởng năm nay của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cũng được nhiều thính giả cùng độc giả quan tâm. Một độc giả không muốn nêu tên viết là “Ba tấm gương nữ nhi anh hùng hào kiệt của dân tộc Việt Nam. Ba vị anh thư đại vĩ đại thế kỷ 21 của giống nòi dân tộc Việt Nam”. Và ý kiến của Yêu Nước gửi từ Hà Nội rằng: “Trong điều kiện Cộng sản Việt Nam ra sức đàn áp, bắt bớ, giam cầm những người con yêu nước; nước mất nhà tan; Tổ Quốc đang lâm nguy, thì giải thưởng nhân quyền Việt Nam vô cùng quý giá, nó là nguồn động viên khích lệ vô cùng lớn lao không chỉ cho những người đấu tranh cho sự tồn vong của dân tộc mà còn cho tất cả những ai có lương tri trên đất nước đau thương này. Tôi, nhân danh một người con yêu nước, xin gửi tới ban lãnh đạo, những người sáng lập và những nhà tài trợ cho giải. Chúc các anh chị sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt”.

SV Nguyễn Phương Uyên

Sinh viên Nguyễn Phương Uyên
Sinh viên Nguyễn Phương Uyên
Photo courtesy of thanhnienconggiao
Xoay quanh về vụ việc cô nữ sinh Nguyễn Phương Uyên bị công an bắt giữ và bị buộc tội vi phạm điều 88 bộ luật hình sự, “tuyên truyền chống nhà nước”, đã gây chấn động công luận. Một sinh viên trường Đại Học Tôn Đức Thắng nêu lên ý kiến của mình: “Một Phương Uyên yêu nước lại bị bắt giam. Một ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lầm lỗi lại được che đậy. Đó là sự bất công của toàn đồng bào dân Việt Nam. Trung Quốc xâm lược Việt Nam thì sao? Kính thưa lãnh đạo Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, lời Phương Uyên và nhạc sĩ cùng hai thạc sĩ đã bị bắt giam, đó không chỉ là lời của bốn người họ, đó là lời của toàn thể đồng bào yêu nước Việt Nam và cả người dân nước ngoài và nhiều hơn thế nữa. Một Đảng Cộng Sản bất công.”

Bên cạnh nhiều ý kiến gửi về, chúng tôi cũng nhận được một tin nhắn qua hộp thư thoại như sau:

“Thưa đài ACTD, hôm nay tôi gọi vô đài bởi vì quá bức xúc với sự ghép tội của chính quyền đối với bé Phương Uyên. Tiện đây có đôi lời với các bạn bé Phương Uyên, mong đài phát thanh cho. Các bạn Phương Uyên thân mến, chú thật ngưỡng mộ sự dũng cảm của các em gửi kiến nghị đến Chủ tịch nước để giúp bé Uyên. Xin phép các em cho chú tự xưng là chú vì thời gian trước 75 chú cũng là một học sinh trong phong trào bác Huỳnh Tấn Mẫm. Thời đó, phong trào bác Huỳnh Tấn Mẫm đấu tranh bởi vì chính quyền thời đó quá lệ thuộc vào người Mỹ. Các em thân mến, theo chú, bé Uyên dù có chống nhà nước thì điều đó cũng phải lẽ mà thôi. Nên nhớ các em là trụ cột quốc gia, các em không thể nào ngồi yên khi đất nước suy đồi như hôm nay. Chú hiểu lòng bé Uyên cũng như tấm lòng 144 vị chí sĩ kiến nghị cho Phương Uyên. Các em là trụ cột của quốc gia, các em không có quyền chống chế độ tốt nhưng đối với chủ nghĩa phản nước hại dân thì các em có quyền đứng lên. Vì đó là nghĩa vụ công dân, một trụ cột nước nhà. Nếu quốc gia này không có các em, nước nhà sẽ lạc hậu.”


Bé Uyên dù có chống nhà nước thì điều đó cũng phải lẽ mà thôi. Nên nhớ các em là trụ cột quốc gia, các em không thể nào ngồi yên khi đất nước suy đồi như hôm nay.

Một thính giả

Cảm ơn tất cả ý kiến của quý vị chia sẻ với đài về trường hợp bị bắt giam và bị buộc tội của cô sinh viên Nguyễn Phương Uyên.

Xin thưa với các quý khán thính giả, độc giả gọi vào muốn trao đổi với đài, mong quý vị để lại tên và số điện thoại để tiện cho chúng tôi gọi lại cho quý vị. Đồng thời quý vị cũng có thể email về địa chỉ vietweb@rfa.org và điện thoại vào hộp thư thoại tại số: 202-530-7775 để nói lại những thông tin mà quý vị muốn chia sẻ. Nếu quý vị gọi điện thoại từ Việt Nam, vui lòng bấm số 001 trước dãy số 202-530-7775. Vì là thông tin cá nhân nên số điện thoại của quý vị sẽ không phát trên làn sóng phát thanh. Quý vị cũng có thể email trực tiếp cho Hòa Ái tại địa chỉ hoaai@rfa.org.

Đất nước Hoa Kỳ vừa có kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, ban Việt ngữ nhận được lời thăm hỏi cũng như lời chúc mừng đến Tổng thống Obama và Ngoại trưởng Clinton. Thay mặt ban Việt ngữ, Hòa Ái xin được cảm ơn.

“Cám ơn đài ACTD. Năm ngoái em có nghe bản tin buổi sáng. Em là người Hoa, em không có làm gì nên em không sợ gì cả. Chúc anh chị trên đài đồi dào sức khỏe và cho tôi gởi lời chúc mừng ông Tổng thống Obama và bà Ngoại trưởng Clinton được dồi dào sức khỏe.”

Chân thành cảm ơn sự quan tâm và đóng góp của quý khán thính giả cùng độc giả dành cho đài ACTD.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.