Trao đổi thư tín với thính giả (14.11.2014)

Hòa Ái, phóng viên RFA
2014-11-14
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa
Hình minh họa
AFP

 

Trong tuần qua, các chuỗi sự kiện về việc chính quyền Thừa Thiên-Huế cấp giấy chứng nhận cho công ty Trung Quốc Thế Diệu đầu tư dự án khu nghỉ dưỡng ở đèo Hải Vân, một vị trí được cho là chiến lược của VN; cho đến Quốc hội VN đang diễn ra kỳ họp thứ 8, khóa 13; và Dự thảo Luật Tổ chức Chính phủ sửa đổi qui định Thủ tướng có nhiệm vụ báo cáo trước nhân dân thu hút sự quan tâm của dư luận. Trong chương trình hôm nay, Hòa Ái trích đăng ý kiến của quý khán thính giả cùng độc giả gửi về đài xoay quanh các sự kiện này.

Giao trứng cho ác

Trước hết là những ý kiến về dự án đầu tư của công ty Trung Quốc được cấp phép triển khai ở đèo Hải Vân, vĩ tuyến 16 của VN:

“Mấy ông có tiền là chấp nhận hết, miệng thì nói yêu nước chứ thực chất thì là bán nước”.

“Một cách bán nước vô cùng tinh vi và thâm độc của Đảng CSVN nói chung và chính quyền Thừa Thiên-Huế nói riêng”.

“Hình như VN của chúng ta đang dần dần bị bán gần hết”.

“Mưu đồ bán nước đã và đang từ từ hiện ra”

“Bán rẻ quá!”

“Không chấp nhận được những người lãnh đạo mà lại quyết định như vậy. Là dân VN, tôi phản đối”.

Việt Nam muốn phát triển kinh tế, vấn đề chính phủ khuyến khích cho các công ty nước ngoài vào đầu tư ở Việt Nam là điều rất tốt. Nhưng riêng các công ty của Trung Quốc thì chính phủ nên xem xét một cách kỹ lưỡng.
-Một thính giả

“Không biết thông tin này có chính xác không? VN muốn phát triển kinh tế, vấn đề chính phủ khuyến khích cho các công ty nước ngoài vào đầu tư ở VN là điều rất tốt. Nhưng riêng các công ty của Trung Quốc thì chính phủ nên xem xét một cách kỹ lưỡng”.

“Tại sao còn bắt tay với Trung Quốc? Lãnh đạo VN nghĩ gì vậy? Vì tiền mà không nghĩ đến tương lai của dân tộc mình, con cháu mình sao? Hãy đuổi hết Trung Quốc về nước”.

Hình như mọi người không hiểu hay không dám hiểu?! Về Chủ nghĩa Cộng sản thì VN và Trung Quốc là một mà thôi. Không có ranh giới hay biên giới đâu”.

“Đây là mệnh lệnh từ Trung Quốc không thể chối cãi. Ai không nghe sẽ bị trục xuất khỏi bộ máy cầm quyền, nên đành phải vâng theo. Ban lãnh đạo là do Đảng Cộng sản chỉ thị chứ không phải do dân”.

“Nếu đúng vậy thì là bán nước mà ai là người phê duyệt cuối cùng?”

Thưa quý vị, hơn 90 triệu người dân trong nước muốn biết nhiều dự án kính tế liên quan đến các công ty Trung Quốc do ai có thẩm quyền quyết định sau cùng cũng như còn nhiều vấn đề khác mà người dân muốn tiếng nói phản ảnh của họ được chuyển đến chính phủ VN như chia sẻ của 2 thính giả sau đây:

(Audio file)“Chào đài. Tôi là người lang thang đầu đường xó chợ nhưng có một vài điều muốn góp ý. Lâu nay nghe nhiều tin ở VN sốc quá!

-Thứ nhất là vấn đề ông Nguyễn Phú Trọng tuyên bố chống tham nhũng thì đánh chuột nhưng đừng để vỡ bình. Ông Nguyễn Quang A nói đó là ‘bình vôi’ nhưng tôi thấy đó là bình ‘kim cương’. Thành ra bao nhiêu chuột lớn, chuột nhỏ, chuột cống, chuột chù…đều chui hết vào bình kim cương này. Vì cái bình kim cương này giá trị quá cao nên không dám đánh.

-Thứ hai, VN tuyên bố tỉ lệ thất nghiệp có 1,8 phần trăm nhưng tôi thấy họ tuyên bố như vậy cũng chưa đúng. Theo tôi phải tuyên bố 100% không ai thất nghiệp. Từ em bé 5 tuổi trở lên thì đi lượm bọc, đi ăn xin, đi bán vé số, rồi đi ăn cướp, ăn giựt…Phụ nữ không có việc làm thì đi làm điếm, đứng cột đèn…Tất cả đều có công ăn việc làm kể cả ra bãi rác kiếm sống. Vì thế VN không có ai thất nghiệp hết.

-Thứ ba, nói rằng là ngân hàng quốc gia bây giờ thua lỗ nhiều quá thành ra kêu gọi nhân dân góp vàng, góp tiền để trả nợ công cho Nhà nước. Tôi thấy điều đó quá tức cười! Ăn chơi phè phởn rồi cười hả hê. Lấy tiền đem về cho gia đình, vợ con sắm vàng bạc, kim cương rồi mua bất động sản, tài sản này, tài sản kia, gửi tiền ra ngân hàng nước ngoài…Những tiền đó là tiền của ngân hàng quốc gia, tiền của thuế của nhân dân mà bây giờ bắt nhân dân đóng góp để trả nợ thì thật vô lý.

-Vấn đề nhân quyền thì cũng thế, nghĩa là ai tỏ ý không ủng hộ thì bị đội cho nhiều cái nón: nón chống đối chế độ, nón phá rối trật tự an ninh công cộng, nón trốn thuế-trốn nợ…Đủ thứ nón chụp đội lên dầu dân rồi nói ‘VN không có tù nhân lương tâm’”.

(Audio file)“Xin chào. Tôi tên Trần Văn Tiên. Các đồng chí của Bộ Công an phát tờ rơi cho khách nước ngoài. Tôi thấy việc làm này rất là tiến bộ của Đảng và Nhà nước vì đã cảnh báo cho du khách để họ đề phòng và bảo vệ tài sản của họ. Đồng thời về nạn trộm trộm cắp trong nước đã ngoài vòng kiểm soát vì hiện tại các đồng chí công an chuyên nghiệp đang phải bận canh gác cửa ngõ của những người bị cho là ‘thế lực thù địch’ do chống Trung Quốc và đòi quyền làm người…

Các đồng chí làm việc một cách thiếu khoa học, cứ thích thì làm còn không thích thì bỏ dỡ cũng giống như mở triển lãm ‘cải cách ruộng đất’, mở cửa được mấy ngày rồi tự nhiên đóng lại khiến người dân không biết đâu mà lần…”.

Quốc hội VN có làm tròn trách nhiệm?

Quốc hội VN đang diễn ra kỳ họp thứ 8, khóa 13. Đại biểu Quốc hội có làm tròn trách nhiệm chuyển tải tâm tư nguyện vọng của người dân và dân chúng có quan tâm đến kỳ họp này? Mời quý thính giả nghe những ý kiến sau đây:

Một phiên họp Quốc Hội tại Hà Nội, ảnh minh họa.
Một phiên họp Quốc Hội tại Hà Nội, ảnh minh họa. AFP

“Quốc hội VN chưa thật sự là Quốc hội vì ít ai dám có ý kiến phản biện; chủ yếu là nghe và gật đầu”.

“Thường thì họp Quốc hội để tăng cường triển khai các giải pháp có lợi cho sự phát triển kinh tế xã hội và các vấn đề về an ninh quốc gia. Nhưng nhiều khoá nay người ta hay họp để bàn cách ăn chia, bàn các diễn biến mua quan bán tước, bàn cách tăng cường lợi ích nhóm... Còn vấn đề an sinh xã hội hay phát triển bền vững thì không mấy ai quan tâm”.

“Họp hành chỉ tốn tiền của nhân dân. Người dân đang hóng xem đảng viên nào dành giải nhất về số lượng những câu nói ngu nhất trong kỳ họp này”.

“Quốc hội chỉ có quyền trên lý thuyết thôi chứ người có quyền tối cao thì vẫn là Đảng CSVN. Quốc hội chỉ là bù nhìn, có mặt ở đó để hợp thức hóa những chính sách của Đảng đề ra. Quốc hội dưới chế độ XHCN là có tính cách tượng trưng để lừa bịp dân và thế giới chứ có được quyền gì”.

“Mọi việc đều do Bộ Chính trị quyết định và Quốc hội chỉ làm theo mà thôi”.

Quốc hội VN chưa thật sự là Quốc hội vì ít ai dám có ý kiến phản biện; chủ yếu là nghe và gật đầu.
-Một thính giả

Trong tuần qua, dư luận đón nhận thông tin về Dự thảo Luật Tổ chức Chính phủ sửa đổi qui định Thủ tướng có nhiệm vụ báo cáo trước nhân dân thông qua các phương tiện thông tin đại chúng về những vấn đề quan trọng của đất nước. Quý khán thính giả và độc giả đài RFA nói gì về thông tin này?

“Chả tin được! Từ trước tới nay toàn dối trá bịp bợm. Mất lòng tin rồi!”

“Báo cáo cho dân thì dễ nhưng sẽ chỉ báo cáo láo. Ông Nguyễn Tấn Dũng ngày nào mà chả ‘báo cáo cho dân’ trên các đài TV nhưng toàn nói gian dối. Không gian dối không là Cộng sản!"

“Cộng sản nói và làm không bao giờ đi đôi với nhau. Có giỏi thì nói cho dân Việt Nam và thế giới biết là đã ký kết gì với Trung Cộng ở Hội nghị Thành Đô năm 1990 rồi hãy nói chuyện cao xa hơn. Lúc đó chỉ sợ bị lòi ra những mặt chuột đã bán Ải Nam Quan và Thác Bản Giốc ra ấy chứ. Cộng sản là sợ sự thật, chỉ rúc trong ống cống và sợ ra ánh sáng”.

“Lại chiêu trò mới đây! Người dân nào mà dám ‘Tôi Muốn Biết’ thì có thể bị vào tù rục xương”.

“Dân là gì mà ông Thủ tướng phải giải trình?Bàn cho có bàn…Chẳng lẽ làm cái hội trường mà không dùng? Màu dân chủ của VN! Mấy ai để ý thì vẫn như cũ”.

“Nói cho có vẻ dân chủ vậy thôi. Tất cả là trò mị dân hết!”

“Muốn Việt Nam sớm có ‘dân chủ hóa’ thì mỗi người dân là một ‘chiến sĩ đột kích thông tin’ lấy Internet làm vũ khí ‘đấu tranh bất bạo động’ đấu tranh trên bàn phím với Cộng sản bằng cách vạch trần sự thật đưa ra trước công luận truyền thông đại chúng. Vì Cộng sản chỉ sợ sự thật như ma cà rồng sợ ánh sáng mặt trời”.

Mục “Trả lời Thư tín” đến đây xin tạm dừng. Kính mong quý khán thính giả cùng độc giả tiếp tục gửi về đài những ý kiến đóng góp cũng như những chia sẻ về các vấn đề quý vị quan tâm. Để liên lạc với ban Việt ngữ, quý thính giả có thể gửi email qua địa chỉ vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org. Ngoài ra, quý vị có thể gọi vào hộp thư thoại tại số 202-530-7775. Quý vị vui lòng nhắn tin bằng giọng nói của mình sau khi nghe lời chào mừng được ghi âm của Hòa Ái và tiếng “bíp”. Quý thính giả nào cần Hòa Ái liên lạc, quý vị nhớ nhắn lại tên và số điện thoại của quý vị.

Cảm ơn thời gian lắng nghe của quý thính giả cùng Hòa Ái. Kính chúc quý vị 1 ngày mới an vui. Hòa Ái trân trọng kính chào và hẹn gặp lại trong chương trình này lần sau.

Ý kiến (1)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

nơi gửi cz

dcsvn mu do tham doc noi mot duong lam mot duong khac ,kong giu loi noi ,kong thuc thi can gi phai lien minh voi trung quoc co khoi acean roi hon nua duoc hoa ki va an do hau thuan roi ,con so cai gi ,co ten luadan dao dot nay anh phuong bac khong lo coi chung keo nguyen tan dung lai ra lenh ban nham thi toi mang .dan dao vn da gay suc ep voi trung cong

15/11/2014 05:57

Xem toàn trang