Trao đổi thư tín với thính giả (21.11.2014)

Hòa Ái, phóng viên RFA
2014.11.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
anh_du_an_2-622.jpg Một phần của dự án Khu Du lịch Nghỉ dưỡng World Shine trên núi Hải Vân.
Photo courtesy of VTC

 

Lãng quên trách nhiệm bảo vệ đất nước

Vụ việc liên quan đến dự án kinh tế của công ty Trung Quốc ở đèo Hải Vân vẫn là tâm điểm chú ý của dư luận trong tuần qua. Mở đầu chương trình, Hòa Ái tiếp tục đăng tải nhiều ý kiến của quý khán thính giả và độc giả khắp nơi gửi về. Trước hết, mời quý vị nghe nỗi lòng của thính giả Ly Hoa gửi từ Chợ Lớn-Sài Gòn:

Tổ quốc chìm trong nguy khốn rồi...
Hồn thiêng sông núi Việt Nam ơi!
Bọn chúng hùa nhau đi bán Nước.
Chắc giờ mãi bận đếm tiền tươi?
Từng khu xà xẻo giao tay giặc,
Để dãy Sơn Hà rách tả tơi.
Một lũ ươn hèn đến đốn mạt,
Cái đứa con hoang lạc giống nòi!

Thính giả Cảnh Giác từ Đăk Lăk chia sẻ:

“Tôi rất buồn khi có một số cán bộ chỉ vì tiền mà lãng quên trách nhiệm bảo vệ đất nước. Biết bao người đã ngã xuống để có ngày hôm nay, sao lại mất cảnh giác như vậy?”

Thính giả Bí Ẩn từ Hòa Kỳ bày tỏ:

“Thật sự thì thấy rất rất thất vọng về quyết định này của chính quyền. Họ không nghĩ cho tương lai của đất nước trước khi bắt tay vào ký kết 1 bản hợp đồng nào hay sao? Đừng vì cái lợi trước mắt mà làm cho cả dân tộc lầm than chứ! Có thể họ sẽ ‘cao chạy xa bay’ khi chiến tranh nổi lên nhưng thử nghĩ xem, người dân phải chiến đấu để dành từng tấc từng tấc đất một. Đừng suy nghĩ thiển cận vậy!”

Thính giả Tuấn ở Hà Nội đặt câu hỏi:

Thật sự thì thấy rất rất thất vọng về quyết định này của chính quyền. Họ không nghĩ cho tương lai của đất nước trước khi bắt tay vào ký kết 1 bản hợp đồng nào hay sao?
-Thính giả Bí Ẩn

“Xương máu của hàng ngàn thế hệ người Việt đang bị một số kẻ bán đứng cho Trung Quốc. Tại sao nhiều địa điểm đắc địa, có vị trí chiến lược về an ninh quốc phòng đều do Trung Quốc nắm giữ? Tại sao hầu hết các công trình trọng điểm quốc gia đều do Trung Quốc làm tổng thầu? Rõ ràng có điều khuất tất ở đây. Dư luận trong nước đặt câu hỏi là tại sao các công trình nhiệt điện, các dự án công nghiệp trọng điểm đều được phôi thai hoặc triển khai thời gian ông Hoàng Trung Hải là Bộ trưởng Công nghiệp. Ngay cả thời gian này, mỗi khi dư luận bức xúc thì lại thấy phó thủ tướng họ Hoàng đứng ra trấn áp dư luận”.

Trong khi đó thính giả Ê từ VN cho rằng không nên làm phức tạp hóa vấn đề:

“Một doanh nghiệp thì ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng ít thôi các bạn ạ. Đừng phức tạp hóa các vấn đề kinh tế”.

Thính giả Lê Thanh từ Sài Gòn nói lên suy nghĩ của mình:

“Trung Quốc sẽ cho tình báo trà trộn vào hàng ngũ gọi là công ty làm dự án ở vị trí chiến lược này và cơ hội để khảo sát tình báo quá tốt, không trừ khả năng chấn yểm phong thủy như ngày xưa Cao Biền chưa kịp làm để nước Nam không thể ngóc đầu lên. Hãy dừng ngay dự án nguy hiểm này”.

Và thính giả Bảo Linh từ Hà Nội mong mỏi Chính phủ thu hồi giấy phép dự án này:

“Một người dân thường có tri thức cũng nhận thấy dã tâm và âm mưu của Trung Quốc. Với một dự án lớn, đặt tại vị trí nhạy cảm về an ninh quốc phòng, tôi rất mong người đứng đầu Chính Phủ bản lĩnh, quyết tâm thu hồi giấy phép. Việc này rất quan trọng, ảnh hưởng lâu dài tới toàn thể nhân dân Việt Nam, bao gồm cả các nhà lãnh đạo của Việt Nam”.

Thính giả Tony Doan đưa ra lập luận như sau:

“Quy trình lập dự án, phê duyệt dự án ở Việt Nam hết sức phức tạp. Không chỉ đến khi trình lên Thủ tướng phê duyệt mà ngay cả Quốc phòng cũng đã được hỏi ý kiến rồi. Nên trừ phi có chỉ đạo từ Ban Chính trị hoặc thông đồng giữa các ban ngành chứ không đơn giản phê duyệt xong rồi mới lộ ra vấn đề về an ninh quốc phòng”.

Thính giả Nguyễn Thị Hiền từ Tiền Giang lên tiếng:

“Đọc bản tin về việc nhà nước Việt Nam, cụ thể là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hay lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên -Huế giao đèo Hải Vân, yếu điểm chiến lược, quân sự của Việt Nam cho Trung Quốc khai thác và trấn giữ, tôi rất đau lòng! Ai cũng biết làm chính trị là không dễ, nhưng lãnh đạo đất nước mà Đảng Cộng sản Việt Nam phạm hết sai lầm này đến sai lầm khác, từ vụ Hoàng Sa Biển Đông, đến Bauxit Tây Nguyên, rồi đèo Hải Vân... thì không thể chấp nhận được! Tôi cứ nhớ bài thơ " Vịnh bức dư đồ rách" của cụ Tản Đà-Nguyễn Khắc Hiếu mà thấm thía niềm đau của dân tộc!
Nọ bức dư đồ thử đứng coi
Non non nước nước khéo bia cười
Biết bao lúc mới công vờn vẽ,
Sao đền bây giờ rách tả tơi?
Ấy trước cha ông mua để lại,
Mà sau con cháu lấy làm chơi!
- Thôi thôi chớ trách đàn con trẻ,
Để nữa rồi ta sẽ liệu bồi!
Phải làm sao để chặn đứng những viêc làm sai lầm đó nhằm bảo vệ sự vẹn toàn của lãnh thổ và sự tồn vong của dân tộc Việt Nam đây? Đó phải là sự chung tay góp sức của mọi người dân Việt, cả trong và ngoài nước trước nguy cơ xâm lược của kẻ thù truyền kiếp bá quyền Trung Quốc!”

Về vấn đề chính kiến của người dân, thính giả Nguyễn Sơn cho biết:

“Dân ta bị bưng bít thông tin để phe thân Trung Cộng cắt đất bán cho chúng cầu vinh. Tướng Võ Nguyên Giáp đã từng nhắc tới vấn đề này rồi. Thua cả tầm nhìn của người Miến Điện nữa các nhà lãnh đạo tham lam ạ! Dân ta phải được biểu lộ chính kiến chứ không thể để bọn phản quốc lộng hành mãi”.

Còn thính giả Daniel Tran nói thêm:

“Đúng vậy! Bưng bít thông tin là ngăn chận sự tiến hóa, làm thui chột phát triển xã hội. Thông tin một chiều làm tăng ý thức cực đoan, cao ngạo, tự sướng, sống ảo vọng mà không có lực kềm chế, thần thánh hóa sự việc mà không cho phản biện để nêu ra sự thật, chủ trương ngu dân thì làm sao so sánh với những nước bạn trong vùng , đang tự do phóng tác trên mọi lãnh vực”.

Vấn đề tự do báo chí tại VN

Liên quan đến vấn đề thông tin ở VN bị bưng bít, mới đây nhất, nguyên Tổng biên tập báo Thanh Niên viết về vấn đề tự do báo chí tại Việt Nam được Báo International New York Times đăng tải trong số ra ngày 19/11. Dư luận nói gì về sự kiện này? Tiếp theo trong chương trình, Hòa Ái trích đăng một vài ý kiến của quý khán thính giả cùng độc giả:

Nhà báo Nguyễn Công Khế, nguyên Tổng biên tập báo Thanh Niên. Courtesy photo.
Nhà báo Nguyễn Công Khế, nguyên Tổng biên tập báo Thanh Niên. Courtesy photo.

Tôi, một công dân đang sống tại VN, rất hoan nghênh ý tưởng của anh Nguyễn Công Khế. Tôi hy vọng Chính Phủ sẽ lắng nghe. Nếu Chính Phủ thật sự mạnh như họ đã tuyên bố với thế giới thì sợ gì mà không để cho báo chí được tự do và viết sự thật? Xin cảm ơn anh”.

“Quan điểm của Ông Nguyễn Công Khế đưa ra tuy muộn nhưng còn kịp để cứu ‘dòng’ báo chính thống. Chúc ông Khế gặp nhiều măy mắn”.

“Tự do báo chí thường đi đôi với xã hội dân chủ. Ông Nguyễn Công Khế hô hào tự do báo chí trong một xã hội do Đảng CSVN toàn trị thì điều đó không thể xảy ra. Hoặc nếu có thì cũng tự do theo kiểu méo mó, què quặt mà thôi”.

“Đây là một bằng chứng rõ ràng VN chưa bao có tự do báo chí như đã ghi trong Hiến pháp qua tất cả các thời kỳ. Nói cách khác Đảng CSVN đã thành công trong việc đàn áp báo chí trong gần 70 năm qua”.

“Muốn có tự do báo chí thì các nhà làm báo phải đấu tranh với Đảng CSVN mới hy vọng có. Chứ ngậm miệng, cuối đầu làm theo sự sai khiến thì đừng mong có tự do báo chí”.

“Đâu là viễn cảnh của Việt Nam? Những cái gọi là tự do ngôn luận không tồn tại trong một xã hội không có nhân quyền”.

Thưa quý thính giả, trong phần cuối chương trình, Hòa Ái mời quý vị nghe bài thơ có tựa đề “Lội Ngược” của thính giả Mai Thiện Thanh gửi đến Blogger Điếu Cày-Nguyễn Văn Hải. Bài thơ này được diễn đọc qua một thính giả ái mộ người tù nhân lương tâm nổi tiếng này:

Nếu Chính Phủ thật sự mạnh như họ đã tuyên bố với thế giới thì sợ gì mà không để cho báo chí được tự do và viết sự thật?
-Một thính giả

Khi tất cả đều đi về một hướng

Chỉ có mình đi ngược thì bỗng thấy lẻ loi

Khi tất cả đều tụng ca vinh quang ảo một thời

Chỉ có mình lặng lẽ sẽ rất khổ đau

Khi tất cả đều lên đồng tập thể

Ca ngợi độc tôn và yêu đảng độc quyền

Khi tất cả như một bầy sói đói

Thao túng lộng quyền vơ vét của dân

Chỉ mình ngược dòng muốn phá xích xiềng gông

Người ta nói mình ngông cuồng điên dại

Mới lội ngược dòng mang hại cho thân.

Nhưng nếu đất nước không còn ai lội ngược

Thì làm sao cuộc cách mạng sẽ khơi mào

Và khi nào dân Nam mình hết khổ

Trẻ mồ côi được cắp sách tới trường

Người tàn tật bẩm sinh,

sẽ chẳng phải ra đường ăn xin từng bữa.

Và ai ai cũng bình đẳng hưởng dân quyền

***

Nếu hôm nay anh một mình lội ngược

Ngày mai sẽ muôn người theo anh tiếp bước

Nếu hôm nay anh là người điên dại trong guồng xoay thời đại

Ngày mai tên anh sẽ lưu danh sử sách muôn đời”.

Thưa quý vị, Hòa Ái xin phép được chia sẻ là Ban Việt ngữ nhận được bài thơ này qua email ngay cùng lúc Blogger Điếu Cày-Nguyễn Văn Hải đến thăm đài. Tại thời điểm đó, Hòa Ái cũng đang trao đổi với một thính giả và vị thính giả này cho biết rất ngưỡng mộ tinh thần đấu tranh bất khuất của Blogger Điếu Cày nên Hòa Ái đã nhờ vị thính giả diễn đọc bài thơ này để gửi đến Blogger Điếu Cày cùng quý vị.

Bây giờ Hòa Ái gửi đến quý thính giả lời chia sẻ của Blogger Điếu Cày:

Xin chào quý vị thính giả và xin chào những người quan tâm đến Blogger Điếu Cày. Ngày hôm nay, tôi cũng muốn gửi lời tri ân đến quý vị thính giả và những người đã quan tâm đến tôi. Nhân đây, tôi cũng gửi lời cảm ơn đến anh Mai Thiện Thanh, người đã viết bài thơ này”.

Thưa quý thính giả, hiện tại Hoa Kỳ đang trong thời điểm của mùa lễ Tạ ơn. Hòa Ái mạn phép thay mặt quý khán thính giả và độc giả khắp nơi của đài ACTD kính lời chúc sức khỏe, bình an đến Blogger Điếu Cày cùng những tù nhân lương tâm đang còn trong chốn lao tù ở trong nước. Kính chúc quý vị vũng bước trên con đường tìm tự do dân chủ người dân VN.

Mục “Trả lời Thư tín” đến đây xin tạm dừng. Kính mong quý khán thính giả cùng độc giả tiếp tục gửi về đài những ý kiến đóng góp cũng như những chia sẻ về các vấn đề quý vị quan tâm. Để liên lạc với ban Việt ngữ, quý thính giả có thể gửi email qua địa chỉ vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org. Ngoài ra, quý vị có thể gọi vào hộp thư thoại tại số 202-530-7775

Cảm ơn thời gian theo dõi của quý thính giả cùng Hòa Ái. Kính chúc quý vị 1 ngày mới an vui và một mùa lễ Tạ ơn ấm cúng. Hòa Ái trân trọng kính chào và hẹn gặp lại trong chương trình này lần sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.