Trao đổi thư tín với thính giả

Hòa Ái, phóng viên RFA
2013-11-29
Share
image.jpg Toàn cảnh buổi lễ khai mạc Kỳ họp thứ 6 quốc hội khóa 13 của Việt Nam hôm 21/10/2013.
AFP photo

 

Bao giờ QH thoát khỏi vai trò trang trí?

Mở đầu mục trao đổi thư tín với thính giả, Hòa Ái trích đăng những ý kiến của quý khán thính giả cùng độc giả xoay quanh về Quốc hội VN nhân sự kiện kỳ họp thứ 6 Quộc hội khóa XIII diễn ra trong hơn 1 tháng qua. Trước hết là ý kiến của thính giả Tú Gàn:

Thứ nhất, Quốc hội cũng là Đảng, Đảng ở xóm, xã không giới thiệu thì ‘đừng hy vọng’ vào Quốc hội. Theo cán bộ Tỉnh 'thị uy' đưa lớp bù nhìn vào Quốc hội để xã cử, là tuân theo ý Đảng còn lòng dân không cần biết. Thứ hai, khi nào Quốc hội do dân bầu trực tiếp như Mỹ và Châu Âu, phải sòng phẳng với nhau ‘Đảng đi đường Đảng-Dân đi đường Dân’ chứ Đảng ‘nói môt đường làm một nẻo’ thì Dân không tin được.
Thứ ba, Ông Kark Maxr có sống lại cũng không cứu được Đảng vì Đảng có tuân theo Chủ nghĩa của Marx đâu?”

Thính giả Yêu VN nói là:

“Quốc Hội VN gồm những ông nghị gật, những người mà tôi - một công dân Việt - bị ép phải bầu chọn kẻ hay nhất trong đám cùn nhất xã hội”.

Còn ý kiến của thính giả lấy tên “Dân đen bị CS bóc lột” thì cho rằng:

Quốc Hội VN gồm những ông nghị gật, những người mà tôi - một công dân Việt - bị ép phải bầu chọn kẻ hay nhất trong đám cùn nhất xã hội.
-Một thính giả

“Những lúc này, những đại biểu Quốc hội cùng với Đảng quan tâm đến một mối lo chung là sự sụp đổ của Đảng. Quốc hội được dựng lên để lừa bịp quốc tế mà thôi. ‘Đảng là sự tín nhiệm của đại đa số nhân dân, Hiến pháp mới là nguyện vọng của đại đa số nhân dân’ chỉ là một màn kịch, một trò hề được dựng lên một cách vụng về. Nhưng dù CS biết không lừa được ai nhưng vẫn bất chấp vì CS chỉ còn cách đóng kịch để bảo vệ sự tồn tại của họ mà sự tồn tại này đang đồng hành với sự bất mãn của dân, càng ngày sự bất mản sẽ càng dâng lên cao đến mức chỉ còn thiếu một giọt nước sẽ làm tràn ly”.

Qua bài viết “Bao giờ Quốc hội thoát khỏi vai trò trang trí” cua Nam Nguyên, thính giả Doanh từ VN nói lên suy nghĩ của mình:

“RFA đặt tựa bài rất hay mặc dù tôi chả ưa đài RFA bao giờ cả. Vì tôi là người trung lập, không theo phe phái nào. Nhưng tôi nói gọn là trừ khi ĐCSVN này bị sụp đổ và Quốc hội phải do chính người dân bầu lên. Còn nói về QH Việt Nam, xin trả lời đó là là những diễn viên múa phụ họa cho ĐCSVN thôi”.

Và sau đây là ý kiến của thính giả Hồ Choa:

“CS là thể chế chính trị không ưa các giá trị tự do thì cần có đồ trang sức như Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc, Thanh niên, Phụ nữ, Người cao tuổi...Quốc hội như đồ trang sức lúc nào cũng phải đeo trên ngực càng to càng lấp lánh, chói lóa nhưng cũng phải rạng ngời. Do vậy Quốc hội muôn năm là trang sức muôn năm cùng đảng”.

Thính giả Trinh Van từ Điện Biên lập luận:

“Chừng nào còn chế độ độc tài đảng trị thì chừng đó chưa thể có bầu cử tự do, để cử tri VN có thể bầu ra đại diện của mình trong quốc hội, có nghĩa là quốc hội vẫn chỉ là vật trang trí, chỉ là "nghị gật". Như vậy có thể nói, điều kiện tiên quyết để có được quốc hội dân chủ là việc xóa bỏ cơ chế độc đảng, chấp nhận đa đảng ở VN”.

Lũ tại các tỉnh miền Trung

Người dân dọn đồ chạy lũ ở Hương Khê, Hà Tĩnh hôm 17/10/2013. AFP PHOTO.
Người dân dọn đồ chạy lũ ở Hương Khê, Hà Tĩnh hôm 17/10/2013. AFP PHOTO.

Thưa quý khán thính giả, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 21-11 sau chuyến kiểm tra công tác khắc phục lũ tại các tỉnh miền Trung, nói rằng chưa có một báo cáo nào cho thấy các hồ thủy điện xả sai quy trình trong khi dư luận cho là trận lũ hồi giữa tháng 11 ở miền Trung khiến số người thiệt mạng và mất tích gần 50 người do nhân tai hơn là thiên tai. Hòa Ái trích đăng một vài ý kiến liên quan đến các đập thủy điện sau đây:

“Lũ lụt miền Trung xưa nay đã nặng nề lắm rồi. Nay còn bị thêm nạn thủy điện này nữa! Thật khổ cho đồng bào miền Trung... Ai là những kẻ đã cho xây các đập thủy điện này, đã giải tỏa nhà cửa đất đai của dân để làm những cái gọi là ‘công trình lợi ích công cộng’ đó, nếu ko phải là bọn lãnh đạo CS tham lam ác độc chỉ biết thu lợi về cho mình mà bất chấp rủi ro, tai họa cho người khác”.

“Thủy điện gây nên một số thảm họa cho con người thế nhưng các vị trong Hội đồng thẩm định đánh giá tác động môi trường cho các dự án không thấy ai chịu trách nhiệm cả. Lương tâm các người ở đâu? Phải chăng nếu có chịu trách nhiệm thì cả hội đồng mỗi người một miếng?”

“Vào thời kỳ đầu làm thủy điện rất có lãi nên ai có khả năng và nhất là quan hệ cũng nhảy vào làm. Người ta đã bất chấp mọi thứ, cắt xén nghiên cứu khả thi của dự án này làm nghiên cứu khả thi dự án khác. Gây sức ép làm thủy điện phá họai cả khu bảo tồn v.v. nên nói nhóm lợi ích cũng đúng mà gọi là tội ác cũng được. Lòng tham che mờ con mắt.
Ngoài ra cũng phải kể đến kiến thức có hạn của chúng ta nói chung, chỉ nhìn thấy cái trước mắt mà không nhìn thấy hậu quả ngày mai, mặc dù đối với người khác là nhãn tiền, tức là thấy ngay trước mắt”.

“Đảng ta bán bauxite cho nước lạ (?), lập thủy điện để phục vụ điện lực cho nước lạ (?) và phá hoại môi trường để làm sạt lỡ đất là sáng kiến độc đáo của Đảng ta. Càng có nhiều người chết thì có nhiều nhà từ thiện hải ngoại làm giàu cùng với Đảng ta. Con đường nào Đảng ta cũng thành công”.

Lũ lụt miền Trung xưa nay đã nặng nề lắm rồi. Nay còn bị thêm nạn thủy điện này nữa! Thật khổ cho đồng bào miền Trung.
-Một thính giả

“Kính chào quý đài ACTD. Kính thưa quý đài và quý thính giả, Đảng CSVN và chính quyền CSVN vừa rồi đạt được một thắng lợi, gọi là vẻ vang vì Đảng CS được vào Tổ chức Nhân quyền Thế giới. Nhưng đó cũng là thất bại cho toàn thể dân tộc VN. Một trong những điều bất hạnh đổ xuống tương lai đất nước và nhân dân VN tiếp tục là 1 nước nghèo nàn lạc hậu cho dù đôi lúc nào đó gọi là một nước phát triển. Tương lai nô lệ cho Tàu Cộng, chắc chắn là điều sẽ xảy ra. Xã hội xuống cấp, đạo đức suy đồi. Thật là bất hạnh triền miên cho dân tộc VN từ khi có Đảng CSVN cai trị đất nước”.

Dư luận vẫn đặc biệt quan tâm sự kiện VN trở thành thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ. Không bao lâu sau ngày chính thức trúng cử nhiệm kỳ 3 năm 2014 – 2016, công an VN lại dùng roi điện cưỡng chế đất đai ở Bắc Giang và người dân bị hành hung đi khiếu nại lại bị hành hung. Thính giả Ho Bac đặt câu hỏi:

“Xin hỏi ‘LHQ và Hội đồng Nhân Quyền LHQ có nghe và biết vụ việc này không?’”

Trong thời gian còn lại của chương trình, Hòa Ái trích đăng tin nhắn của thính giả Tuấn gọi về đài sau đây:

“Xin kính chào ông, bà và cùng tất cả ban Việt ngữ của đài ACTD kính mến. Tôi tên là Tuấn. Số điện thoại là…Kính mong quý đài mở đường dây nghe đài miễn phí về VN. Thành thật biết ơn. Xin kính chào”.

Thay mặt ban Việt ngữ, Hòa Ái cảm ơn chia sẻ vừa rồi của quý vị. Quý thính giả kính mến, hiện các chương trình phát thanh của ban Việt ngữ được phát sóng trên các làn sóng ngắn 15, 19, 22, 25 và 31 mét cùng làn sóng trung bình 1503 Khz từ 6:30 đến 7:30 sáng và từ 9 giờ đến 10 giờ tối, giờ VN. Ngoài ra quý thính giả ở VN cũng có thể nghe các chương trình phát thanh của đài qua internet tại các đường dẫn kết nối:

RFATiengViet.net hoặc achautudo.info

Quý thính giả cũng có thể nghe các chương trình phát thanh của ban Việt ngữ qua mạng soundcloud tại:

www.soundcloud/rfavietnam

Ban Việt ngữ hy vọng rằng có thể đáp ứng được yêu cầu nghe các chương trình phát thanh của đài qua số điện thoại miễn phí tại VN trong một tương lai gần. Kính.

“Chào chị Hòa Ái. Em là Phúc Trần, ở Maryland. Em gọi để nói là em cảm ơn đài rất nhiều. Vì mỗi ngày nghe đài em đều rất thích. Thích nhất là anh Nguyễn Khanh, nói chuyện rất lưu loát. Và còn nhiều người nữa, ai cũng dễ thương hết. Em cảm ơn”.

“Kính chào các anh, các chị của đài ACTD. Tên tôi là Thiện Thảo ở Lâm Đồng. Số điện thoại…Xin Thượng Đế ban muôn ân lành đến quý gia đình các anh chị, đặc biệt các phát thanh viên. Xin cám ơn các anh chị”.

Ban Việt ngữ chân thành cảm ơn lòng quý mến của quý khán thính giả cùng độc giả dành cho mọi anh chị em trong ban. Chúng tôi kính lời cảm tạ đến thính giả Phúc Trần và thính giả Thiện Thảo đã dành thời gian quý báu của quý vị gửi đến những lời ưu ái cùng những lời chúc lành cho toàn ban.

Nhân thời điểm mùa lễ Tạ ơn ở Hoa Kỳ và mùa lễ Giáng Sinh, năm mới dương lịch 2014 sắp đến, ban Việt ngữ kính gửi đến toàn thể quý khán thính giả cùng độc giả của đài ACTD lời chúc tốt lành và an vui cũng như ước vọng bình an, niềm vui và nụ cười luôn đến cùng mỗi một người con dân nước Việt.

Hòa Ái chân thành cảm ơn thời gian lắng nghe mục “Trả lời Thư tín” của quý thính giả cùng Hòa Ái. Kính mong quý vị tiếp tục liên lạc với ban Việt ngữ qua địa chỉ email vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org và qua hộp thư thoại tại số 202-530-7775 để chia sẻ những điều mà quý vị quan tâm.

Hòa Ái trân trọng kính chào tạm biệt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang